เช้าวันนี้มีเด็กวัยรุ่นตอนต้นมาเคาะประตูห้องปลุกแต่เช้า เพราะอยากประกอบ Gunpla บ้าง หลังจากที่เห็นหนูน้อยวัย 6 ขวบ ประกอบ SDCS Earthree Gundam ไปเมื่อวันก่อน โชคดีมีเหลืออยู่ 1 กล่องพอดี กันพลาตัวที่โชคดีตัวนั้นคือ MS-06S Char’s Zaku II ซึ่งเป็น กันพลาขนาด SDCS เช่นกัน เราท้าน้องว่าจะ ตัดเส้น พ่นเคลียร์ด้าน ด้วยไหม น้องตอบตกลง ขอลองดู งั้นเรามาเริ่มกันเลย!! (ในบทความนี้เนื้อหาจะเป็นในรูปแบบการสอนบุคคลที่ไม่เคยประกอบกันพลามาก่อนนะครับ)

วันนี้เราจะมาสอนประกอบกันพลา

ต่อดิบ ตัดเส้น พ่นเคลียร์

A The Intersect

Design กล่องของ MS-06S Char’s Zaku II ดูจากกล่องแล้วตัวใหญ่คับกล่องมาก แต่ไม่แน่ใจว่าประกอบเสร็จจะใหญ่คับกล่องแบบรูปหน้ากล่องไหม

Art box

การเช็คแผง Runner

การ เช็คแผง Runner สามารถดูได้จากใบคู่มือได้เลยครับโดยมันจะปารกฏอยู่ที่หน้าแรกของใบคู่มือเลย ในส่วนของคู่มือนี้ก็มีความสวยงามไม่น้อยเลยทีเดียว

MS-06S Char’s Zaku II
หน้าปกคู่มือสวยงามมาก

เบื้องต้นเราสอนน้องก่อนว่า ในการประกอบกันพลาแต่ละครั้งเราต้องทำการเช็คแผง Runner ก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งการเช็คเราสามารถเช็คได้จากคู่มือในหน้าแรกที่แถมมาใน Box ได้เลย ดูให้จำนวนแผง Runner ในกล่องกับในคู่มือมีให้เท่ากัน เป็นอันจบขั้นตอนนี้

Parts List

SDCS MS-06S Char’s Zaku II กล่องนี้ประกอบไปด้วยแผง A1 Parts, B1 Parts, B2 Parts, C Parts และ Stickers 1 แผ่น เมื่อตรวจสอบแล้วจำนวนตรงกับในคู่มือ เราก็สามารถดำเนินการประกอบต่อได้เลย

เช็ค Parts List

Stickers ของกันพลาตัวนี้ จะมีเพียง Stickers กลมๆ สีขาว 1 จุดและสีชมพู 2 จุด รวม 3 จุดเท่านั้น (นี่คือมือเรานะไม่ใช่มือน้อง)

Stickers

Gunpla เกรด SDCS นี้ เราสามารถใช้นิ้วดันชิ้นส่วนออกจาก Parts ได้เลยไม่ต้องง้อคีมเทพ (ตอนใช้นิ้วดันระวังหน่อยนะกลัวจะมีแผล)

ประกอบได้ไม่ง้อคีมเทพ

เริ่มประกอบ SDCS MS-06S Char’s Zaku II

เมื่อเช็ค Parts List เสร็จเรียบร้อย วันรุ่นหัวร้อนพร้อมประกอบ Gunpla แล้ว เราให้ลองเปิดดูคู่มือรวมๆ ก่อน โดยจะมีลำดับขั้นตอน 7 ขั้นตอน โดนเริ่มจากส่วน Body, Arms, Legs, Waist, Head ตามลำดับ สุดท้ายจะเป็นส่วนของ Weapon เป็นอันครบองค์ประกอบ

Body – ลำตัว

เปิดคู่มือมาเจอส่วนลำตัว วัยรุ่นแอบงงเล็กน้อยตามสไตล์มือใหม่หัดประกอบโมเดล เจอบล็แคแรกเราต้องรีบสอนว่าต้องดูคู่มืออย่างไร หมุดทางไหน ให้เดือยมันเสียบเข้าหากัน ถ้าเสียบไม่เข้าก็อย่าไปฝืนมันเดียวเดือยจะหักซะ วัยรุ่นพอจะเข้าใจ ก็ทุลักทุเลกันไป หลุดจากบล็อคนี้ชิ้นส่วนประกอบ ค่อนข้างดูง่าย วัยรุ่นเลยประกอบได้ไม่ติดขัดอะไร

คู่มือส่วนลำตัว

ส่วนลำตัวส่วนนี้ ออกแบบได้สวยงามมีมิติมาก เพราะใช้สีทั้งหมด 4 สี ในส่วนเดียว เหมาะกับเป็น MS ของ ชาร์ อัสนาเบิ้ล (Char Aznable) อย่างแท้จริง

วัยรุ่นประกอบลำตัวเสร็จแล้ว

Arms – แขนขวา แขนซ้าย

ส่วนแขนขวา-แขนซ้ายนี้ เรียกได้ว่าแต่ต่างกันเลย เนื้องจากชิ้นส่วนที่ติดส่วนแขนนี้ ไม่คล้ายกันเท่าไหร่ จะต่างกันก็ที่ส่วนหัวไหน ในส่วนนี้จะมี Frame ตรงกลาง ให้ใช้ชิ้นส่วนสีแดง 2 ชิ้นประกบเข้าหากันให้แน่น เสียบหัวไหล่ เสียมมือ เราบอกให้วัยรุ่นสังเกตมือขวา-มือซ้าย ให้ดีมันจะไม่เหมือนกัน วัยรุ่นทำได้ดีจะติดก็ส่วนจุดขยัยส่วนข้อศอก จะมีหมุนผิดทางบ้าง เราในฐานะพี่เลี้ยงก็คอยช่วยเหลือบ้างเป็นโอกาศ

คู่มือส่วนแขน

จุดเด่นอีกแบบของ Zaku II ก็คือตรงช่วงหัวไหล่ทั้ง 2 ข้าง จะไม่เหมือนกัน ด้านนึงจะเป็นแผ่นโลหะทำหน้าที่คล้ายๆ โล่ คอยช่วยป้องกันอัยตรายได้ สาวนอีกข้างหนึ่งจะเป็นหัวไหล่ มลๆ กลมๆ มีหนามติดอยู่ เอาไว้ช่วยป้องกันศุตรูในระยะประชุดได้อีกแรง โดยรวมแล้วส่วนแขนนี้เรียกได้ว่ามีประโยชน์ติดแขนเลยก็ว่าได้

แขนขวา แขนซ้าย (มือใหม่หมุนผิด หมุนถูก ไม่ว่ากันนะ)

Waist – ส่วนเอว

ส่วนนี้ชิ้นส่วนน้อยประกอบง่าย มีเพียงชิ้นส่วนสีแดงประกบเข้ากับ Frame หน้าหลัง วัยรุ่นใช้เวลาไม่นานกับส่วนนี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อยในส่วนนี้

คู่มือส่วนเอว

เป็นเอว Gunpla ที่สีสดที่สุดเท่าที่เคยเจอมาเลย สมกับฉายาของนักบิน ดาวหางสีแดง (The Red Comet)

ส่วนเอวสีสดมาก

Legs – ขาขวา ขาซ้าย

ส่วนขานี้ชิ้นส่วนมีความคล้ายคลึงกันมาก จะต่างกันเพียงไม่กี่ชิ้น แต่ด้วยความที่วัยรุ่นเป็นมือใหม่เราเลยแนะนำไปว่าให้ค่อยๆ ประกอบทีละข้างตามคู่มือจะเป็นการดีที่สุด

คู่มือส่วนขา

วัยรุ่นเริ่มบรรจงแงะชิ้นส่วนออกที่ละส่วนเป็นขั้นเป็นตอน ตามคู่มือ แต่อาจจะมีข้ามขัั้นไปบ้างก็พอให้อภัยในความมือใหม่

แงะชิ้นส่วนอย่างสนุก

เช่นกันกับส่วนแขน ส่วนขานี้จะมี Frame อยู่ด้านในเช่นกัน จุดนี้เราคอยช่วยดูเพราะถ้ามันใส่ไม่ตรงจุด ชิ้นส่วนส่วนขานี้มันจะประกบติดกันไม่สนิท อาจเกิดผลเสียกับ Gunpla ตัวนี้ได้

หลังจากประกอบส่วนขาเสร็จเรียบร้อย วัยรุ่นเกิดลืมประกอบส่วนเท้า เราเลยให้เริ่มประกอบส่วนเท้าต่อ เมื่อเสร็จทั้ง 2 ส่วน ก็ให้นำมาประกอบเข้าหากันตามคู่มือ และสุดท้ายก็ให้ติดหัวเขาสีดำเข้าไป

ขาขวา ขาซ้าย

ตามในใบคู่มือเขาให้เริ่มประกอบทุกส่วนก่อนหน้านี้เข้าด้วยกันก่อน เราก็เลยให้วัยรุ่นประกอบตามคู่มือไป แล้วจึงไปส่วนต่อไป

ประกอบเข้าด้วยกัน

เมื่อเราได้ ลำตัว แขนขวา-ซ้าย เอว ขาขวา-ซ้าย ครบแล้ว ตามคู่มือเขาให้เรานำมาประกอบเข้าหากันก่อนเลย เราเลยให้วัยรุ่นจัดการซะตามคู่มือไปเลย สุดท้ายเลยกลายเป็น Gunpla หัวขาดไปเลย (เพราะยังไม่ถึงขั้นตอนประกอบ)

ในส่วนหัวจะมีส่วนดวงตาสีแดง 1 ดวง เราต้องทำการติด Stickers ก่อน แล้วจึงติดส่วนที่เป็นพลาสติกใสๆ สีแดงเข้าไป จากนั้นนำส่วนท่อพลังงานมาสวมเข้ากับส่วนปาก ติดส่วนดวงตา ใสหมวกสีแดงให้ด้วย และสุดท้ายที่สืมไม่ได้เลยคือ เสาอากาศ เล็กๆ ที่อยู่กลางหน้าผาก

คู่มือส่วนหัว

เราได้เตือนเรื่อง Stickers วัยรุ่นไปแล้ว แต่เหมือนวัยรุ่นจะหัวร้อน เลยแกะ Stickers ผิดสีออกมาติด ครั้นจะแกะเปลี่ยน ก็เกรงว่าชิ้นส่วนจะเสียหาย อีกอย่างก็ติดส่วนกระจกตาเสร็จเรียบร้อยไปแล้วด้วย เราเลยปล่อยเลยตามเลย

ส่วนหัวที่ติด Stickers สีตาผิด

เมื่อส่วนหัวเสร็จเรียบร้อย เราให้นำไปใส่ส่วนลำตัวที่ประกอบไว้ก่อนหน้านี้ เมื่อประกอบส่วนหัวเสร็จ เราก็จะได้ เจ้าตาเดียว ที่เกือบสมบูรณ์แล้ว

ประกอบเป็นตัวแล้ว

Weapon – อาวุธยุทโธปกรณ์

ชิ้นส่วน Weapon จะมีอยู่ 4 ชื้น โดนเริ่มประกอบที่ปืนกลก่อน มนส่วนนี้ต้องใช้ Stickers สีแดงที่วัยรุ่นติดไปที่ลูกตาส่วนหัว เราเลยให้ใช้ Stickers สีเงินส่วนดวงตาติดสลับกันไปเลย ต่อมาในส่วนของปืนบาซูก้าก็จะมีกลไกลเล็กๆ น้อยคือ ตรงส่วนที่ใช้เล็งสามารถโยกขึ้นโยกลงเปลี่ยนทิศทางได้ ใช้ Stickers สีแดงอีกอันที่เหลืออยู่ติดตรงศูนย์เล็งด้วย มีด้ามจับ ยื่นออกมาด้านข้าง เสียบหัว เสียท้าย ก็จะได้ปืนบาซูก้าที่สมบูรณ์ ชิ้นส่วนต่อไปคือขวานความร้อน ในส่วนมีคม จะมีพลาสติกสีเหลืองใส่ติดไว้ด้วย ดูแล้วขวานนี้ต้องคมกริบเป็นแน่แท้ ส่วนจรวดสทรูมเฟาสท์เป็นเพียงชิ้นส่วนชิ้นเดียว แกะออกมาจาก Parts แล้วสามารถนำไปติดที่ส่วนขาได้เลย

คู่มืออาวุธ

ในส่วนของชิ้นส่วนบางชิ้นในส่วนอาวุธนี้ จะมีบางชิ้นที่พลาสติกค่อนข้างจะแข็ง เราเลยแนะนำให้ใช้คีมกัดจะดีกว่าการใช้นื้วมือดันมันออกมา (นิ้วไม่เจ็บด้วย)

ค่อยๆ แกะที่ละชื้น

หลังจากเรียนรู้กระบวนท่าการใช่คีมตัด Gunpla ไปบ้างแล้ว นี่คือผลลัพธ์ที่ได้เห็นแล้วน่าชื่นชมไม่น้อบเลย บรรดาเราเหล่าสรรพาวุธ ก็มาอยู่ในมือเรียบร้อยแล้วไม่ว่าจะเป็น ปืนกลมือต่อต้านศัตรูหรือจะเป็นปืนใหญ่บาซูก้า จรวดสทรูมเฟาสท์ติดที่เท้าก็มี 2 ชิ้น และสุดท้ายขวานความร้อนที่ไม่ว่าจะเจอของที่แข็งขนาดไหน ก็สามารถทำลายได้อย่างง่ายดาย

ส่วนของอาวุธ

เมือนำปืนกล 120 มม. มาติดตั้งไว้ที่แขนขวาบวกกับสีแดงสดของ Gunpla ทำให้แลดูเป็น โมบิลสูทของฝ่ายซีออน มากเลย

ติดตั้งปืนกล 120 มม.

ติดตั้งแบบอาวุธครบมือกันเลย มีทั้งปืนกลที่มือขวา ขวานความร้อนที่มือซ้าย ปืนใหญ่บาซูก้าสะพายหลัง จรวดสทรูมเฟาสท์ติดที่เท้า 2 ชิ้น ดูน่าเกรงขามขึ้นมาก

อาวุธครบมือ

จบกันไปแล้วนะครับใน Part ของการประกอบ Gunpla เป็นอย่างไรกันบ้างครับ รู้สึกอย่างไรกับบทความนี้ติชมกันได้นะครับ สำหรับวันนี้ ยังไม่จบนะครับ เดียวเราไปตัดเส้นกันต่อเลย ด้วย Gundam Marker นะครับ

เริ่มตัดเส้นด้วย Gundam Marker

Gundam Marker จะเป็นเหมือนปากกาทั่วไป จะมีหลายสี อาทิเช่น สีดำ, สีเทา, สีน้ำตาล เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่ที่ใช้ๆ กันจะเป็นสีดำซะส่วนใหญ่ Gundam Marker สามารถใช้ขีดเขียนบนเนื้อพลาสติกของ Gunpla ได้เลย และสามารถลบได้ง่ายด้วยยางลบธรรมดาแค่นั้น

Gundam Marker

วัยรุ่นยังไม่ค่อยเข้าใจว่าการติดเส่นต้องทำอย่างไร เราเลยบอกไปว่า ให้นำปากกาไปขีดเส้นตามร่องต่างๆ ของตัว Gunpla ไม่ต้องกลัวเลอะ เพราะมันสามารถลบออกได้ด้วยยางลบ เมื่อขีดเส้นตามร่องเสร็จเราหยิบยางลบให้ลองลบดู น้ำหมึกที่ติดไปตามร่องเส้นเวลาโดนยางลบแล้ว มันจะลบไม่ถึง มันเลยเกินเป็นเส้นสีดำตัดกับสีพลาสติกกันพลา ทำให้กันพลา ดูมีมิติมากขึ้น ด็ไปแล้วมันจะคล้ายๆ คราบน้ำมันของเครื่องจักรที่ไกลออกมาจากรอยข้อต่อดูแล้วสมจริงมากขึ้น

เริ่มตัดเส้นด้านหน้า

หลังจากตัดเส้นด้านหน้าไปแล้ว ก็พลิกกลับมาด้านหลังมองหาร่องเส้น บรรจงลากเส้นทีละนิด มีเกิน มีหลุดขอบบ้าง ไม่ว่ากัน เพราะมันสามารถลบออกได้

เริ่มตัดเส้นด้านหลัง

ถือทั้งตัวแล้วตัดเส้นมันตัดยากเราเลยให้ถิดชิ้นส่วนออกก่อนแล้วค่อยๆ ตัดเส้นทีละชิ้นๆ

ตัดเส้นส่วนไหล่

ยิ่งตัดยิ่งสนุก ยิ่งตัดสวย ตรงสวนไหนที่มีร่องเส่นชัดตัดแล้วเส้นจะบางคมมาก เพิ่มความสวยงานให้ Gunpla ได้มากเลย

ตัดเส้นส่วนลำตัว

เวลาผ่านไปได้ไม่นานวัยรุ่นก็ตัดเส้นครบทุกส่วน หลังจากเช็ครายละเอียดครบแล้ว เราเลยให้ประกอบ Gunpla ให้กลับเป็นแบบตามเดิม

สอนตัดเส้น

เมือประกอบเสร็จทุกส่วน เราถามวัยรุ่นว่า เป็นไงบ้างก่อนตัดเส้นกับหลังตัดเส้น Gunpla ของเราเป็นอย่างไรบ้าง “ดูแล้วก็สวยดีนะคนละอารมณ์กับก่อนตัดเสนเลย”

ตัดเส้นเสร็จแล้ว

จบไปอีก Part กับการสอนตัดเส้นด้วย Gundam Marker เดียวรอหมึกแห้งซะ 15 นาทีก่อนนะ เดียวเราไปทำขั้นตอนสุดท้ายพ่นเคลียร์กัน

พ่นเคลียร์ด้านด้วย Flat Top Coat

การพ้นเคลียร์คือ การพ่นสีเคลือบลงไปใน กันพลาของเรา โดนจะมี 2 แบบคือ แบบกึ่งด้านกับแบบด้าน ซึ่งในบทความนี้เราใช้สีแบบด้านยี่ห้อ Mr hobby. เราใช้วิธีง่ายๆ คือการพ่น Flat Top Coat ลงบนกันพลาของเรา โดยไม่ต้องใช้แอร์บรัช

เขย่าสีทุกครั้งก่อนพ่น

หลังจากเขย่าสีให้พร้อมใช้งานแล้ว เราให้วัยรุ่นหากล่องมาใส่ก่อนพ่น ซึ่งตอนนั้นหากล่องไม่ได้ เลยเอาก่องกันพลาที่แหละมาใช้เป็นที่กั้น ในขณะที่พ่นให้กะระยะให้กระป๋องสีอยู่ห่างจากจัวกันพลาหน่อย จากนั้นฉีดพ่อนยาวๆ จากด้านบน ด้านหน้า ด้านกลัง ด้านข้าง เรียกได้ว่าะ่นจากทุกมุมถึงจะถูก เมื่อพ้นเสร็จแล้วให้ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วเดียวเราจะมาพ่นทับอีกครั้ง

พ่นเคลียร์ครั้งที่ 1

หลังจากผ่านไป 15 นาที กันพลาของเราดีมันเริ่มด้านขึ้นมาแล้ว ไม่รอช้า รีบพ่นทับอีกทีนึงเป็นครั้งที่ 2 ทิ้งเวลาไว้ 15 นาทีเช่นกัน เดียวมาดุผลงานกัน

พ่นเคลียร์ครั้งที่ 2

ในส่วนของอาวุธเราต้องพ่นด้วยนะ เดียวจะด้านไม่เท่ากัน

พ่นเคลียร์อาวุธ
พ่นเคลียร์เสร็จแล้วทิ้งไว้ 15 นาที

เรามาดูกันเมือพ่นเสร็จแล้ว เหมือนเราจะได้กันพลสตัวใหม่เลย เมือเอามือจับมันจะรู่สึกด้านๆ ดูแล้วไม่เหมือนกันพลาพลาสติกเลย ดูเหมือนเหล็กมากกว่า

พ่นเคลียร์เสร็จ
ดูรายละเอียดใกล้ๆ

ข้อมูลทั่วไปของ MS-06S Char’s Zaku II

รายละเอียดกันพลา
ชื่อ : MS-06S Char's Zaku II
ชนิดของกันพลา : SDCS (Super Deformed Cross Silhouette)
ราคาเปิดตัว : 800 Yen (คูณเป็นเงินไทยกันเองนะครับ)
วันที่ออกจำหน่าย : เดือน 1 ปี 2020

ข้อมูลทั่วไปของ MS-06S Char's Zaku II (Wiki)
ประเภท : โมบิลสูทสมรรถนะสูงสำหรับจ่าฝูง
ความสูง : 17.5 เมตร
น้ำหนัก : 56.2 ตัน
เกราะ : โลหะผสมเหล็กกล้าแข็งพิเศษ
กำลังเครื่อง : 976 กิโลวัตต์
อุปกรณ์ : ปืนกล 120 มม., บาซูก้า 280 มม., ขวานความร้อน, จรวดสทรูมเฟาสท์
นักบินสำคัญ : ชาร์ อัสนาเบิ้ล

Art Box / คู่มือประกอบ SDCS MS-06S Char’s Zaku II

MS-06S Char’s Zaku II
Art Box
คู่มือประกอบ SDCS MS-06S Char’s Zaku II

สรุป

วัยรุ่นหัวร้อน จบหลักสูตรแล้วดีใจจริงๆ ตลอดการเข้าคอร์สประกอบกันพลานี้ ลูกศิษย์คนนี้ด้วยอายุที่มากกว่าคนก่อนเราสอนได้แบบสบายๆ มาก ไม่เหนื่อยเหมือนคนก่อน โดยเราจะสอนให้ละเอียดขึ้นมาอีกระดับหนึ่งโดยเริ่มจากการตัด Part ออกมาจากแผง Runner ค่อยๆประกอบทีละขั้นตอนตามคู่มือจนเสร็จ จากนั้นจึงสอนให้ใช้ Gundam Marker ตัดเส้น หลังจากตากแดดให้หมึกแห้ง จึงให้เพิ่มความยากขึ้นมาด้วยการพ่นเคลียร์ด้านของ Mr hobby ด้วยวิธี Flat Top Coat 2 รอบ เป็นอันจบ ตอนนี้เราก็เพาะเมล็ดพันธุ์ โมเดลเลอร์ ได้ 2 คนแล้ว สำหรับเจ้า MS-06S Char’s Zaku II ตัวนี้ เมื่อประกอบ ตัดเส้น พ่นเคลียร์ เสร็จแล้ว เรายกให้วัยรุ่นเอาไปเก็บไว้เป็นกันพลาตัวแรกในชีวิตเลย สำหรับวันนี้เราคงต้องลากันจริงๆ แล้วละครับ แล้วพบกันใหม่ใน Gunpla Story ตอนต่อไปนะครับ

Story อื่นๆ ที่น่าสนใจ

SDCS, SD

About the Author

A The Intersect

ผมไม่ใช้ผู้ประสบความสำเร็จ ผมเป็นเพียงเซลล์ขายรถตัวเล็กๆ คนหนึ่งที่มีความหลงไหลในในการประกอบกันพลา (Gunpla) และผมก็มีความรู้เท่าหางอึ่งในการเล่นกีต้าแต่ผมก็เคยอัดคลิปลง youtube กับเพื่อนๆ นะครับ

View All Articles