กราบสวัสดีพ่อแม่พี่น้องมิตรรักนักต่อโมทุกท่าน ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ Gunpla Stoty เพราะกันพลาทุกตัวล้วนมีเรื่องราว กับกระผม นาย Goldsaint คนเดิมครับ ห่างหายจากการการเขียนไปเสียนาน เพราะสถาณการณ์ Covid-19 ทำเอาเวลาชีวิตปั่นปวนไปหมดครับ คาดว่าทุกๆ ท่านก็คงจะได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อยกันทั่วหน้า แต่โควิดไม่ได้กระทบแค่พวกเรามันยังกระทบไปถึงกำหนดการฉายภาพยนต์ของสตูดิโอน้ำยาล้างจาน (ซันไรส์=Sunrise Studio เผื่อคนงงฮ่าๆ) เรื่องหนึ่งนั่นคือ Mobile Suit Gundam Hathaway’s Flash ที่แต่เดิมมีกำหนดฉายในเดือนกรกฏาคมปี (ค.ศ. 2020) ที่แล้ว กลับต้องเลือนกำหนดฉายออกไปหลายครั้ง จนกว่าสถานการณ์โรคโควิดจะดีขึ้น ไม่แน่ใจว่าในวันที่ลงบทความนี้หนังจะได้เข้าฉายที่ญี่ปุ่นหรือยัง ในวันนี้ผมจะมาเล่าถึงจุดเริ่มต้นของเรื่อง โดยใน EP.1 นี้ จะมาในหัวข้อเรื่อง การพบพานแห่งโชคชะตาและจุดเริ่มต้นของโศกอนาฎกรรม ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลย

ปล. เป็นแน่นอนแล้วนะครับ Mobile Suit Gundam Hathaway’s Flash ได้เข้าฉายในประเทศไทยผ่านทาง Netflix แล้วนะครับ ใครที่อยากชมสามารถไปรับชมได้แล้วนะครับ (มีพากย์ไทย ซับไทย มีพากย์ญี่ปุ่น นะครับ)

ชมอนิเมะ Mobile Suit Gundam Hathaway’s Flash พากย์ไทย ที่นี่

การพบพานแห่งโชคชะตาและจุดเริ่มต้นของโศกอนาฎกรรม

นิยาย Hathaway’s Flash

บทนำ Mobile Suit Gundam Hathaway’s Flash

ภาพโปรโมทภาพยนต์เดิมก่อนที่จะถูกเลื่อนวันฉายออกไป

ไหนๆ หนังก็เลื่อนฉายแล้ว กระผมก็อยากจะเขียนสรุปเรื่องราว ของ Gundam Hathaway ภาคนี้ในฉบับนิยาย ที่เป็นเนื้อหาต้นแบบก่อนที่จะมีการดัดแปลงทำเป็นภาพยนต์ให้ทุกๆ ท่านได้อ่านทำความเข้าใจกับเนื้อเรื่อง เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนดูภาพยนตร์ โดยเนื้อหาทั้งหมดจะยึดจากหนังสือนิยาย Mobile Suit Gundam Hathaway’s Flash ฉบับภาษาไทยครับ

Mobile Suit Gundam Hathaway’s Flash เป็นนิยายที่แต่งโดย คุณโยชิยูกิ โทมิโนะ ที่เรารู้กันดีในชื่อ ปู่โทมิโนะ ผู้สร้างกันดั้มภาคแรกนั่นแหละคับ วาดภาพประกอบโดยคุณ ฮารุฮิโกะ มิกิโมโตะ แปลไทยโดยคุณ เจน ทิสาพงศ์ ลิขสิทธิ์ในไทยโดย สำนักพิม เอพลัส ตัวนิยายมีความยาว 3 เล่มจบ

คุณ โยชิยูกิ โทมิโนะ ผู้แต่ง และเป็นผู้ให้กำเนิดกันดั้มภาคแรก ไม่ใช่ป๋าเทพ โพธิ์งานนะครับ
โปสเตอร์ ฮาธาเวย์ แฟลช

โดยเนื้อหาของนิยายภาคนี้จะดำเนินเรื่องต่อนิยายภาค Char’s Counterattak หลายท่านอาจสงสัยว่า เอ๊ะ! ไม่ได้ต่อจากภาคยูนิคอนเหรอ คำตอบคือใช่ครับ เพราะนิยายของภาคฮาธาเวย์ เฟลช ถูกเขียนขึ้นก่อนภาคยูนิคอน แต่ทว่าตามไทม์ไลน์ในอนิเมะนั้นได้สร้างภาคยูนิคคอนให้อยู่ในจักรวาล U.C. ต่อจากภาค ชาร์ ทำให้ภาคฮาธาเวย์เป็นเสมือนโลกคู่ขนานกับจักรวาลหลักไปโดยปริยาย แต่ทว่าหลังจากที่ ซี่รี่ย์ยูนิคอนจบลง ทางสตูดิโอน้ำยาล้างจานได้ประกาศเดินหน้าโครงการภาคต่อในจักรวาล U.C. และ ฮาธาเวย์ แฟลช ก็เป็น 1 ใน 3 เรื่องที่ได้รับการนำมาสร้างเป็นภาพยนต์ คาดว่าในภาคหนังโรง น่าจะมีการปรับเปลี่ยนและดัดแปลงเนื้อหาให้เชื่อมโยงต่อกับซีรี่ย์อื่นๆ ในจักรวาลหลัก

แผนผังการทำอนิเมภาคต่อในจักรวาล U.C.

คำเตือน!! เนื้อหานี้มีสปอย 99 %

การพบพานแห่งชะตาและจุดเริ่มต้นของโศกนาฎกรรม

ผมจะขออนุญาติแบ่งเนื้อหานิยายทั้ง 3 เล่มออกเป็นบทย่อยๆ เพื่อความกระชับ แต่จะพยายามรักษาฟิลลิ่งของความป็นนิยายในแบบที่ต้นฉบับต้องการจะสื่อสาร ดังนั้นบทพูด หรือ คำพูดไหนที่มีความสำคัญ ก็จะขอหยิบยกมาให้อ่านเพื่อให้ทุกท่านได้เข้าถึงอรรถรสของนิยายอย่างแท้ทรู และเนื่องจากความเป็นนิยาย ทำให้มีรูปประกอบค่อนข้างน้อย กระผมจึงจะขอนำภาพจากตัวอย่างภาพยนต์ และ มังงะ มาประกอบด้วยเพื่อที่ทุกๆ ท่านจะได้เห็นภาพตาม ถ้าทุกท่านพร้อมแล้ว เรามาเริ่มกันเลย

เนื้อหาในบทที่ 1 มาจากนิยายกันดั้มฮาธาเวย์ แฟลช เล่มที่ 1

องค์กร มัฟตี้ นบียู เอริน – Mufti Nabiyu Erin

หลังจากเหตุการณ์ก่อจลาจลของชาร์ ในนิยายภาค Char’s Counterattak อาณานิคมอวกาศที่ชื่อว่านีโอซีออนได้สลายตัวไปตามวาระ สิทธิ์ในการปกครองถูกส่งคืนให้สหพันธ์โลก แต่ถึงกระนั้นมนุษยชาติส่วนใหญ่ก็ยังเป็นอาศัยอยู่ในอวกาศหรือที่รู้จักกันดีในนามสเปดนอยด์ เมื่อศัตรูหมายเลข 1 ของสหพันธ์โลกอย่างนีโอซีอ้อนหายไป เรื่องราวมันควรจะจบลงด้วยความสงบสุขที่ตรงนี้ แต่ทว่ามันกลับไม่เป็นอย่างนั้น เมื่อไม่มีศัตรูจากภายนอกให้ฟาดฟัน สหพันธ์โลกก็เบนเป้ามาที่ประชาชนของตัวเอง ความเน่าแฟะของสหพันธ์ก็ได้ค่อยๆเผยออกมาจนเป็นที่ประจักษ์ แต่น่าเศร้าที่ทุกความเลวร้ายนั้นกลับชอบกฏหมาย รัฐบาลโลกมีนโยบาย บังคับย้ายถิ่นฐาน โดยประกาศให้อพยพประชากรบนโลกทั้งหมดขึ้นสู่อวกาศ เพื่อให้โลกได้รับการฟื้นฟูจากความเสียหายที่มนุษย์ได้สร้างขึ้น แต่มีข้อยกเว้นให้ผู้ที่มีใบอนุญาตสามารถพักพิงอยู่บนโลกได้เป็นกรณีพิเศษ หลักการได้มาซึ่งใบอนุญาตพักพิงนั้นคือ บุคคลนั้นเป็นคนที่สหพันธ์โลกเห็นว่ามีความจำเป็นต้องอยู่บนโลก ได้แก่บุคคลผู้ทำงานเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติและบุคคลผู้ดำรงอยู่เพื่อสืบสานและปกป้องขนบประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ของชาตินั้นๆ แต่กฎหมายมักไม่ถูกใช้ตามอุดมคติของผู้ที่ตั้งมันขึ้นมา เพราะในความเป็นจริง บุคคลสำคัญของรัฐบาลโลก บุคคลสำคัญในกองทัพ อีกทั้งเหล่าผู้นำองค์กรเอกชนที่สนับสนุนรัฐบาลโลกพร้อมทั้งครอบครัวต่างได้รับสิทธิ์ในการพักพิงบนโลก สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนบนโลกที่ถูกบังคับให้อพยพขึ้นอวกาศ เหล่าผู้คนที่ไม่ยอมละทิ้งถิ่นฐานของตนบนโลก ถูกสหพันธ์ตั้งสถานะเป็นผู้พักพิงผิดกฎหมาย และใช้ความรุนแรงเข้าจัดการบังคับด้วยกำลังให้อพยพ สร้างความโกรธแค้นและเกลียดชังในหมู่ประชาชน และในจุดนั้นเอง ก็ได้มีองค์กรหนึ่งปรากฎตัวขึ้นเพื่อต่อต้านการกระทำรัฐบาลสหพันธ์โลกโดยการลอบสังหารบุคคลสำคัญในรัฐบาลและกองทัพ องค์กรนั้นมีชื่อว่า มัฟตี้ นบียู เอริน (Mufti Nabiyu Erin)

สัญลักษณ์ของ มัฟตี้ นบียู เอริน – Mufti Nabiyu Erin

ฮาวเซนเที่ยวบินที่ 356

ในยานอวกาศลำหนึ่งที่มีชื่อว่าฮาวเซนเที่ยวบินที่ 356 เป็นเที่ยวบินพิเศษที่มีกำหนดการออกจากดวงจันทร์และจะลงจอดที่ฮ่องกงบนโลก เที่ยวบินนี้เป็นเที่ยวบินพิเศษที่มีแต่บุคคลสำคัญเท่านั้นจึงจะสามารถขึ้นมาได้ ในเที่ยวบินครั้งนี้มีบรรดาเหล่ารัฐมนตรีของรัฐบาลโลกและภรรยาพร้อมทั้งผู้ติดตาม แต่มีคนอยู่ 3 คนที่ดูแตกต่างจากพวกคนใหญ่คนโตเหล่านั้น

เคเนธ สเลก – Kenneth Sleg

คนแรกคือพันเอก เคเนธ สเลก (Kenneth Sleg) ชายวัยทำงานผู้ดูทะมัดทะแมงคนนี้คือผู้บัญชาการฝีมือดีมากประสบการณ์ได้รับคำสั่งด่วนให้ไปรับตำแหน่งผู้บัญชาการหน่วยกวาดล้างมัฟตี้บนโลก เขาจึงใช้สิทธิ์ของกองทัพโดยสารยานลำนี้มา

พันเอก เคเนธ สเลก – Kenneth Sleg เวอร์ชั่น นิยาย อนิเมชั่น
เคเนธ สเลก – Kenneth Sleg

ฮาธาเวย์ โนอา – Hathaway Noa

คนต่อมาคือเด็กหนุ่มอายุราว 20 เศษ ที่ชื่อว่า ฮาธาเวย์ โนอา (Hathaway Noa) เขากำลังอยู่ในช่วงฝึกฝนการเป็นผู้สังเกตการณ์พันธุ์พืช ด้วยงานที่เขาทำนั้นทำให้ได้รับใบอนุญาติให้สามารถพักพิงบนโลกได้ เขาจึงใช้เส้นสายของพ่อซึ่งเป็นทหารในกองทัพขึ้นยานลำนี้มา พ่อของฮาธาเวย์ก็คือ พันเอก ไบรท์ โนอา ฉายาผู้บัญชาการหน่วยกันดั้มที่ร่ำลือกัน

ฮาธาเวย์ โนอาร์ – Hathaway Noa เวอร์ชั่น นิยายและอนิเมชั่น
ฮาธาเวย์ โนอา – Hathaway Noa

กิกิ แอนดาลูเชีย – Gigi Andalusia

คนที่ 3 เป็นคนที่เป็นจุดเด่นที่สุดบนยานลำนี้ เด็กสาวผู้มีเรือนผมสีทองสยายเป็นสง่า อายุยังไม่ถึง 20 ปีแต่กลับมีความคิด ไหวพริบ และชั้นเชิงในการพูด ที่มากกว่าอายุของเธออย่างมาก เธอชื่อว่า กิกิ แอนดาลูเชีย (Gigi Andalusia) ไม่มีใครทราบว่าเด็กสาวคนนี้เป็นใคร มาจากไหน แต่ที่แน่ๆเธอก็มีสเน่ห์ที่ดึงดูดเพศตรงข้ามอย่างมาก ถึงขนาดทำให้เหล่ารัฐมนตรีสูงวัยทิ้งภรรยาไว้ตรงที่นั่ง แล้วมาพูคุยเอาใจเด็กสาวรุ่นราวคราวลูก

กิกิ แอนดาลูเซีย – Gigi Andalusia เวอร์ชั่น นิยายและอนิเมชั่น
กิกิ แอนดาลูเชีย – Gigi Andalusia

คุณลุงเคเนธกำลังเข้าไปพูดคุยกับกิกิ

บรรยากาศในยานเป็นปรกติดี ฮาธาเวย์พยายามที่จะไม่ทำตัวเองให้กลายเป็นเป้าสายตา ในขณะเดียวกัน คเนธ สเลก ก็อดใจต่อเสน่ห์ของเด็กสาวคราวลูกไม่ไหวเลยเนียนไปคุยกับ กิกิ แอนดาลูเซีย แต่พอเจอไหวพริบและทักษะการพูดของกิกิเข้าไป สุดท้ายคุณลุงเคเนธก็ต้องล่าถอยกลับมาที่นั่งของตัวเอง แล้วหันไปจีบบริกรสาวอัธยาศัยดีที่ชื่อว่า เมส ฟลาวเวอร์ แทน

คุณลุงเคเนธกำลังเข้าไปพูดคุยกับกิกิ

มัฟตี้ เอริน “ไฮแจ็ค”

ทุกอย่างดูราบรื่นดีจนกระทั่งฮาวเซนทำการฝ่าชั้นบรรยากาศโลกได้สำเร็จ ทีความสูง 10,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เกิดแรงสั่นสะเทือนผิดปรกติ เคเนธซึ่งเป็นผู้ชำนาญการรู้ได้ทันทีว่า ไม่ใช่แรงสั่นสะเทือนจากการฝ่าชั้นบรรยากาศ ไม่กี่อึดใจถัดมาก็เกิดแรงกระแทกรุนแรงติดต่อกันหลายครั้ง ห้องโดยสารเขย่าไปมาตามแรงกระแทก พอแรงสั่นสะเทือนสงบลง ก็ได้ยินเสียงของผู้บุกรุกจากด้านท้ายยาน เราถูก “ไฮแจ็ค” เคเนธพูดพร้อมคว้าปืนประจำตัวขึ้นมาพร้อมยิง แต่ถูกห้ามโดยรัฐมนตรีไอนสไตน์ เพราะกลัวว่าถ้าเกิดการยิงปะทะในห้องโดยสาร บรรดาบุคคลสำคัญจะโดนลูกหลงไปด้วย เคเนธจึงจำใจต้องทิ้งปืน เหล่าผู้บุกรุกติดอาวุธเข้ายึดยานฮาวเซนต์ได้สำเร็จ ผู้บุกรุกที่สวมหน้ากากฝักทองได้กล่าวต่อหน้าทุกคนว่า “เหล่าข้าราชการชั้นสูงแห่งสหพันธ์โลก เราคือ มัฟตี้ เอริน”

กลุ่มผู้บุกรุกประกาศว่าเป็นมัฟตี้ ภาพจากตัวอย่างอนิเมขั่น

ผู้บุกรุกที่สวมหน้ากากฟักทองกล่าวในห้องโดยสารว่าพวกของตนคือ มัพตี้ เอริน องค์กรต่อต้านรัฐบาล เขาสั่งให้เคเนธนั่งลงที่แถวหน้าสุดและมัดมือไว้ หน้ากากแม่มดและหน้ากากโจรตาเดียวเข้าไปควบคุมกัปตันในห้องนักบิน ส่วนหน้าการโจรสลัดนั้น คุมเชิงอยู่ทางด้านท้ายของยาน เท่าที่เห็นมีไฮเจ็คเกอร์ 4 คน และมีความเป็นไปได้สูงที่จะมีไฮแจ็คเกอร์คนอื่นหลบซ่อนอยู่อีก หน้ากากฟังทองประกาศว่า เป้าหมายของพวกเขาในครั้งนี้ไม่ใช่การสังหารบุคคลสำคัญเหมือนปฎิบัติการก่อนๆของมัฟตี้ แต่เป็นการเรียกค่าไถ่จากรัฐบาลโลก เพื่อใช้เป็นทุนทรัพย์ในการปฎิบัติการของมัฟตี้ หน้าการฟักทองเริ่มการเช็ครายชื่อผู้โดยสารโดยการขานชื่อรายบุคคล

ภาพบรรยากาศภายในยานหลังถูกยึดจากตัวอย่างอนิเมะ

หน้ากากฟักทอง

ในขณะที่กำลังขานชื่ออยู่นั้นรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ที่นั่งใกล้กับหน้ากากฝักทองก็ได้เอ่ยถามไปว่า

”คุณรู้ข้อมูลเที่ยวบินนี้มาจากที่ไหน”

“ทำตามที่สั่ง ไม่ต้องตั้งคำถาม” หน้ากากฟักทองออกคำสั่ง

“แต่ว่า พวกเราเองก็อยู่ในฐานะที่ต้องสืบค้นความลับของพวกคุณนะ” รัฐมนตรีสาธารณสุขกล่าว

เป็นการตอบรับคำสั่งด้วยคำถาม การโยนภาระในการคิดหาคำตอบไปให้คู่เจรจาอีกฝ่ายนั้น เป็นชั้นเชิงในการเจรจาของผู้มากประสบการณ์ในวงการเมือง ที่ในแต่ละวันต้องใช้พลังและชั้นเชิงของคำพูดฟาดฟันกันเพื่อผลประโยชน์ของตน ดั่งที่มีคำกล่าวว่า คำพูดนั้นฆ่าคนได้ และแน่นอนว่า ปืนในมือมัฟตี้ก็ทำได้เช่นกัน “ปั๊ง!” เสียงคำรามจากปากกระบอกปืนดังสนั่น สมองของท่านรัฐมนตรีผู้มีชั้นเชิงในการพูด กระจายไปทั่ว และกระเซ็นไปเลอะภริยาที่นั้งอยู่ด้านข้าง เธอกรี๊ดร้องดังลั่นก่อนสลบไป

หน้ากากฝักทองสั่งให้ทุกคนอยู่ในความสงบและขานชื่อต่อ แต่เมื่อถึงคิวขานชื่อของ ฮาธาเวย์ โนอา หน้ากากฟักทองมีท่าทีที่เป็นมิตรกว่าคนอื่น เพราะข่าวลือที่ว่า ฮาธาเวย์เองมีแนวคิดที่ต่อต้านกองทัพ หน้ากากฝักทองใช้น้ำเสียงทีอ่อนลงและขอให้ฮาธาเวย์อยู่ในฐานะตัวประกันไปก่อน หลังเช็คชื่อเสร็จหน้ากากฝักทองก็สั่งให้ใครก็ได้ไปเก็บศพรัฐมนตรีสาธารณะสุข ฮาธาเวย์เป็นคนรับอาสา เพราะตัวเขาเองมีประสบการณ์เห็นคนตายมานับไม่ถ้วน จากเมื่อครั้งสงครามจลาจลของชาร์ ฮาธาเวย์และลูกเรืออีกคนได้นำพวกผ้าห่มมาหน่อศพไว้ ในระหว่าที่ฮาธาเวย์กำลังจัดการกับผ้าห่มอยู่ ภริยาของรัฐมนตรีสาธารณสุขก็ได้สติ พร้อมทั้งรองให้ฟูมฟาย

“สามีของฉันเป็นแบบนี้ ฆ่าฉันให้ตายไปเลยดีกว่า”

อาธาเวย์อุทานในใจว่าแย่แล้ว อย่าใช้คำพูดแบบนั้น แต่ยังไม่ทันได้ทำอะไร หน้ากากแม่มดก็ผลักเขาออก พร้อมจ่อปืนไปที่ท้ายท้อยหญิงคนนั้น

“เราไม่ชอบการประชดประชัน” แล้วเสียงลั่นไกก็ดังขึ้น

“พวกแกทำถึงขนาดนี้” อาธาเวย์ตัวสั่นด้วยความโกรธพูดเสียงแข็งและจ้องไปยังหน้ากากฝักทอง

ปลายกระบอกปืนในมือหน้ากากฝักทองหันมาหาฮาธาเวย์ทันที ในสถานการตึงเครียดนั้นก็ได้มีเสียตะโกนดังมาจากเด็กสาวที่ชื่อกิกิ

ภาพจากตัวอย่างมังงะ

พวกที่แอบอ้างว่าเป็นมัฟตี้นะ ไม่จัดการให้หมดเลยล่ะ

สิ้นเสียงตะโกน หน้ากากฝักทองสบถพร้องหันไปหาต้นตอของเสียง จังหวะนั้น เปิดโอกาสให้ฮาธาเวย์ เสยอับเปอร์คัตเต็มแรงเข้าปลายคางของหน้ากากฝักทองจนมันลมลงไป หน้ากากโจรสลัดเห็นดังนั้นจึงหันกระบอกปืนมาทางฮาธาเวย์ ฮาธาเวย์ฉวยผ้าห่มที่รวบรวมาเพื่อใช้ห่อศพเมื่อครู่ขว้างใส่หน้ากากโจรสลัดเพื่อเบี่ยงเบนสายตา แล้วกลิ้งตัวสไลด์ต่ำไปตามพื้นเพื่อหลบวิถีกระสุนพอเข้าประชิดก็ถีบเข้าอย่างจังจนหน้ากากโจรสลัดล้มลง

ภาพจากตัวอย่างมังงะ Hathaway’s Flash

ฮาเธาเวย์ใช้เท้ากระทืบไปที่มือขวาของหน้ากากโจรสลัดแล้วแย่งปืนมาได้พอหันหลังกลับมา ก็พบเคเนธกำลังใช้ตัวล้มทับเพื่อสกัดหน้ากากฝักทองอยู่ ฮาธาเวย์จึงกระโดดข้ามทั้งคู่ไปยังประตูเชื่อมห้องโดยสารกับห้องนักบินพร้อมทั้งจ่อปากกระบอกปืนไปที่ประตู เมื่อหน้ากากแม่มดเปิดประตูออกมาดูเว่าเกิดอะไรขึ้นในห้องโดยสาร ฮาธาเวย์ก็ลั่นไกทันที หน้ากาแม่มดล้มลงและพยายามจะหันปากกระบอกปืนมาทางฮาธาเวย์ แต่ก็ถูกปัดออก ฮาธาเวย์พุ่งเข้าประชิดหน้ากากโจรตาเดียวที่เหลืออยู่เป็นคนสุดท้ายด้วยความรวดเร็ว หน้ากากโจรตาเดียวพญายามหันปากกระบอกปืนมาทางฮาธาเวย์ แต่ช้าไป ฮาธาเวย์ปัดออกแล้วเอาปืนจ่อไปที่อกของหน้ากากโจรตาเดียว พร้อมกันนั้น เคเนธสามารถแย่งปืนจากหน้ากากฝักทองมาได้ และจัดการทั้งหน้ากากฝักทองและหน้ากากโจรดสลัดในห้องโดยสารจนหมดสภาพ เคเนธและฮาธาเวย์ ยึดคืนฮาวเซนต์ได้สำเร็จในที่สุด

ภาพจากตัวอย่างมังงะ Hathaway’s Flash

ยึดฮาวเซนคืน

แม้จะยึดฮาวเซนคืนมาได้สำเร็จ แต่ทั้งเคเนธและฮาธาเวย์ต่างเห็นพ้องต้องกันว่าควรจะอยู่ในภาวะเฝ้าระวังไว้จนกว่ายานจะลงจอด ในห้องนักบิน กัปตันสั่งให้ลูกเรือประจำยานไปสำรวจทุกส่วนของยาน ไฮแจ็คเกอร์พวกนี้ใช้เบสเจบเบอร์ที่ปลดระวางแล้วของกองทัพเป็นพาหนะเข้าประชิดฮาวเซน เมื่อสถาณการคลี่คลาย กิกิได้เดินเข้ามาทักทาย เคเนธ และ ฮาธาเวย์พร้อมกล่าวขอบคุณ เหตุการณ์ไฮแจ็คฮาวเซ็นในครั้งนี้คือชะตาที่เชื่อมโยงทั้ง3คนเข้าด้วยกัน ตัวฮาธาเวย์เองจองมองเด็กสาวอย่างสงสัย คำพูดของกิกิคือสิ่งที่สร้างช่องว่างให้ฮาธาเวย์ แต่เด็กสาวคนนี้รู้ได้อย่างไรว่า ไฮแจ็คเกอร์เหล่านี้เป็นมัฟตี้ปลอม สมาชิกมัฟตี้ตัวจริงอย่างฮาธาเวย์เริ่มหวั่นใจกับสายตาเจ้าเล่ห์อันแสนเฉียบคมของกิกิ

สายตาอันเฉียบคมของกิกิจากตัวอย่างอนิเมะ

หลังจากกัปตันได้ตรวจสอบความเสียหายก็พบว่า ชิ้นส่วนแพลนหางแนวดิ่งของยานเสียหายจากการเข้าประชิดของแบสเจบเบอร์ ทำให้ไม่สามารถลงจอดที่ฮ่องกงได้ ฮาวเซนจึงจำต้องเปลี่ยนจุดหมายไปลงจอดที่ ดาเวาในประเทศฟิลิปปินส์แทนเพื่อความปลอดภัย เคเนธแสดงท่าทีดีใจ เพราะแต่เดิมจุดหมายปลายทางของเขาคือการไปรับตำแหน่งผู้บัญชาการที่ฐานดาเวาแทน ผู้พันคิมเบอร์ลี่ซึ่งตอนนี้ได้นำกำลังพลออกไปปฎิบัติการปราบปรามกลุ่มต่อต้านที่โอเอนเบริ แต่มันเป็นเรื่องตลกร้ายของฮาธาเวย์ ที่อยู่ดีๆก็ต้องไปอยู่กลางฐานที่มั่นของศัตรู อีกทั้งยังมีความไม่ไว้ใจที่มีต่อสายตาของกิกิ มันอาจทำให้กำหนดการที่เขาวางเอาไว้คลาดเคลื่อน หรือในกรณีเลวร้ายที่สุด เขาอาจถูกเปิดโปงว่าเป็นมัฟตี้และถูกจับกุมทันที

ฮาวเซนลงจอดที่ฐานทัพดาเวา ภาพจากตัวอย่างอนิเมะ

เมื่อฮาวเซนลงจอดที่รันเวย์ของดาเวา เหล่าบุคคลสำคัญต่างทยอดกันลงจากยาน ในขณะเดียวกัน เคเนธ ผู้บัญชาการใหม่ถอดด้ามที่พึ่งมาถึงฐานทัพหมาดๆ ก็ได้มีคำสั่งแรกทันที นั่นคืออายัดฮาวเซนให้อยู่ภายใต้อำนาจสอบสวนของกองทัพ ในเมื่อฮาวเซนลงจอในดาเวาซึ่งเป็นฐานที่มั่นทางการทหารก็ให้ถือว่าอยู่ในเขตอำนาจกองทัพ ทั้งพยาน หลักฐาน ตัวจำเลยและการสอบปากคำ ทางหน่วยของเคเนธจะเป็นคนจัดการเอง ไม่ยอมให้พวกตำรวจหรือสำนักงานสอบสวนมายุ่มย่ามเด็ดขาด เพราะเป้าหมายของเคเนธคือการกวาดล้างมัฟตี้ แสดงให้เห็นถึงความเด็ดขาดและความดุดันของเคเนธ

ฮาวเซนลงจอดที่รันเวย์ของดาเวา

เมื่อฮาธาเวย์ลงจากยานก็มีพนักงานต้อนรับมาพาฮาธาเวย์ไปยังลอบบี้ VIP ที่นั่นมีเหล่าบรรดาบุคคลสำคัญบนฮาวเซนกำลังพักผ่อนกันอยู่ ฮาธาเวย์ได้พบกับหัวหน้ากองปราบปรามของสหพันธ์ เขาได้ขอสอบปากคำของฮาธาเวย์ แต่ เพราะพวกเขามีปัญหากับหน่วยของเคเนธจึงต้องขอให้ฮาธาเวย์อยู่ค้างที่ดาเวา 1 คืนเพื่อรอสอบสวน ฮาธาเวย์เสนอให้สอบปากคำเลยแต่หัวหน้ากองสอบสวนปฎิเสธบอกว่า เมียรอกินข้าวเย็นอยู่ จึงไว้สอบปากคำวันรุ่งขึ้น (เมียสำคัญกว่าหน้าที่) แต่พอหัวหน้ากองปราบปรามลุกไปไม่ทันไร ลูกน้องของเขาก็เข้ามาออกคำสั่งกับฮาธาเวย์ให้เก็บเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นความลับ และจะสอบถามรายละเอียดเบื้องต้นทันทีวันนี้ แล้วจากไปโดยไม่ฟังความสมัครใจขอาฮาธาเวย์ พอหัวหน้าไม่อยู่แล้วก็กร่างหยาบคายใส่ประชาชนเหมือนไม่ใช่คน ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน ข้าราชการแบบนี้ก็ไม่หมดไปเสียที ฮาธาเวย์ได้แต่คิดในใจ

จ้าหน้าที่สอบสวนของทางสหพันธ์ ภาพจากมังงะ

ฮาธาเวย์ คือ มัฟตี้ นบียู เอริน

ในระหว่างนั้งรออยู่ในล๊อบบี้เพื่อรอการเรียกเข้าไปสอบสวน ฮาธาเวย์ได้มีโอกาสพูดคุยกับ กิกิ ถึงเรื่องที่คาใจว่าทำไม กิกิ ถึงรู้ว่า ไฮแจ็คเกอร์เป็นมัฟตี้ปลอม ซึ่งกิกิตอบสั้นๆแค่ว่า เพราะรู้ว่าฮาธาเวย์ คือ มัฟตี้ นบียู เอริน ตัวจริง ฮาธาเวย์รีบปฎิเสธทันควัน แต่กิกิกลับเบือนหน้าหนีอย่างจงใจพลางมองไปยังทิวทัศน์ของดาเวาอย่างมีเลศนัย ฮาธาเวย์รู้ได้ทันทีว่า เด็กคนดูการโกหกออก ในใจเริ่มคิดถึงสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดคือ ตัวตนของมัฟตี้ถูกเปิดเผยและจำเป็นต้องหนีออกจากที่นี่ ฮาธาเวย์พยายามจะหาคำพูดตอบโต้กลับไปยังกิกิ แต่ก็กลืนคำพูดที่คิดได้หลายคำลงคอไป สุดท้ายฮาธาเวย์ก็ใช้วิธีตอบคำถามด้วยคำถาม ทำไมถึงคิดว่าผมเป็นมัฟตี้ นั่นคือสิ่งที่ฮาธาเวย์กล่าว

“คุณเด็กเกินไปที่จะขึ้นฮาวเซน ไม่ใช่คนสำคัญในรัฐบาล แต่ทั้งที่เป็นพลเรือนกลับมือฝือมีขนาดต่อสู้กับไฮแจ็คเกอร์ได้ และ ที่สำคัญที่สุด ทนไม่ได้ที่เห็นคนอ้างชื่อมัฟตี้ทำเรื่องไม่ดีจนเลือดขึ้นหน้า”

ฮาธาเวย์รู้สึกทึ่งกับสายตาอันหลักแหลมของกิกิ และกิกิเองก็ได้พูดขึ้นว่า จะไม่เอาเรื่องนี้ไปบอกใคร

“เรื่องที่คุยไปเมื่อกี้นี้ ช่วยลืมไปทีเถอะ” ฮาธาเวย์กล่าว
ไม่หรอก คุณเองก็ไม่มีทางลืมไม่ใช่เหรอ” เด็กสาวตอบกลับทันที

ฉันได้กลิ่นของคนโกหก(สำเนียงแบบโจโจ้)

สอบปากคำกิกิ

ขณะนั้นมีเจ้าหน้าที่สอบสวนเดินเข้ามาเชิญกิกิไปสอบปากคำ กิกิลุกเดินไปยังห้องสอบสวน ฮาธาเวย์ที่นั่งอยู่คนเดียวพลางคิดจำลองเหตุการณที่อาจจะเกิดขึ้นต่างๆนาๆและแผนหลบหนี เขาพยายามประเมินแผนผังและตำแหน่งอาคาร ช่องทางหลบหนี มัฟตี้มีสายกระจายตัวอยู่ทั่วไป ยิ่งดาเวานี่ยิ่งเป็นสถานที่เรียกได้ว่าอยู่แค่ปลายจมูก ต้องมีสายของมัฟตี้แฝงตัวอยู่แน่ๆ แต่จะติดต่อได้อย่างไร โทรศัพท์ในฐานคงจะถูกดักฟังแน่นอน เครื่องมือสื่อสารส่วนตัวก็คงถูกหน่วยสอบสวนตรวจสอบ ในระหว่างที่ฮาธาเวย์ยังคงครุ่นคิดอยู่นั้น กิกิก็ออกมาจากห้องสอบสวนและพูดคุยกับฮาธาเวย์อย่างร่าเริงเป็นปรกติเหมือนการพูดคุยเรื่องตัวจริงของมัฟตี้ก่อนหน้านี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน กิกิบอกว่าจะรอฮาธาเวย์สอบปากคำเสร็จแล้วจะนั่งรถที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ไปที่โรงแรมพร้อมกัน เพราะเหมือนจะได้พักโรงแรมเดียวกัน ฮาธาเวย์สงสัยถึงสภาวะอารมณ์และจิตใจของเด็กผู้หญิงคนนี้ จึงได้เอ่ยปากถาม

“เธอเป็นผู้หญิงแบบไหนกันแน่”

กิกิยิ้มพร้อมตอบว่า “เป็นอิสระอย่างที่เป็นอยู่นี้”

“เห็นร่าเริงขึ้นแบบนี้ผมก็ดีใจ” ฮาธาเวย์ กล่าวด้วยน้ำเสียงอบอุ่น

“เห็นคุณพูดแบบนี้แล้วฉันยิ่งอยากบอกเรื่องนี้กับคุณ วิธีการของมัฟตี้มันไม่ถูกต้องนะ”

“ถ้ามีวิธีอื่นก็ช่วยบอกมาทีสิ มัฟตี้ยินดีจะรับฟัง” ฮาธาเวย์ตอบกลับในทันที

“มีสิ ถ้าทำได้โดยไม่ผิดทิศทาง ระบอบเผด็จการในอุดมคติไงล่ะ”ทันทีที่กิกิพูดจบฮาธาเวย์ก็เราะร่วนออกมาทันที

“ถ้ามีมีใครสักคนที่จะทำได้ คนๆนั้นก็คงเป็นพระเจ้า ความเป็นจริงมันลำบากนะ แค่จะบริหารองค์กรระดับท้องถิ่นยังเป็นเรื่องยาก การแย่งชิงอำนาจในระดับรัฐบาลสหพันธ์ไม่ใช่สิ่งที่มนุษย์ตัวคนเดียวจะทำได้โดยลำพัง สังคมองค์กรที่มนุษย์สร้างขึ้นนั้นยิ่งใหญ่ ซับซ้อน และยุ่งเหยิงมากนะ”

กิกิและฮาธาเวย์คุยกันระหว่างรอให้ข้อมูล

ฮาธาเวย์กล่าวสิ่งที่อยู่ในใจออกมา ในจังหวะนั้นเจ้าหน้าที่สอบสวนก็เดินมาเชิญฮาธาเวย์ไปให้ปากคำเป็นคนสุดท้าย เป็นการตัดบทสนทนาของทั้งสองคนฮาธาเวย์ลุกขึ้นพร้อมกล่าวว่าไปก่อนนะ และกิกิก็ตอบกลับว่าจะรอนะ แล้วฮาธาเวย์ก็เดินตรงไปยังห้องสอบสวน

สรุปเหตุการณ์ EP.1

ใน E.P.1 นี้จะกล่าวถึงบทนำของ โมบิลสูทกันดั้มฮาธาเวย์ส แฟลช (Mobile Suit Gundam Hathaway’s Flash) เป็นนิยายที่แต่งขึ้นโดยคุณ โยชิยูกิ โทมิโนะ ในส่วนของเนื้อหาจะพูดถึงเหตุการณ์บนยานฮาวเซนเที่ยวบินที่ 356 ที่มีผู้โดยสารเป็นแขก VIP มาเต็มลำเรือ และเป็นจุดเริ่มต้นของการพบพานแห่งโชคชะตา ของบุคคลสำคัญของเรื่องทั้ง 3 คือ เคเนธ สเลก, ฮาธาเวย์ โนอา และ กิกิ แอนดาลูเชีย และเปิดตัวองค์กร มัฟตี้ นบียู เอริน ที่ขึ้นมาไฮแจ็คฮาวเซนเที่ยวบินนี้ เหตุการณ์จบลงที่ว่า ฮาธาเวย์ โนอา ได้ช่วยจัดการกับเหล่า มัฟตี้ (ที่รู้ทีหลังว่าเป็น มัฟตี้ ปลอม) ทำให้เครื่องบินสามารถลงจอดที่รันเวย์ของดาเวาได้

จบ EP.1 การพบพานแห่งโชคชะตาและจุดเริ่มต้นของโศกอนาฎกรรม เป็นอย่างไรกันบ้างคับ กับการสรุปเนื้อหานิยายในบทแรก ถ้าชอบก็ช่วยไลท์ช่วยแชร์ หรือมีข้อติชมจุดไหนก็สามารถคอมเม้นบอกกล่าวกันได้นะครับ พวกเรา Gunpla Story พร้อมน้อมรับคำติ-ชม เพื่อนำไปปรับปรุง แล้วพบกันใหม่ในสรุปเนื้อหา E.P.2 กระผมขอลาไปก่อน สวัสดีครับ


เนื้อเรื่อง Mobile Suit Gundam Hathaway’s Flash ตอนอื่นๆ

EP.6โศกนาฎกรรมที่โอเอนเบริ
EP.5เรื่องวุ่นวายของฮาธาเวย์สและการมุ่งหน้าสู้โอเอนเบริ
Special EPดูจบแล้ว Mobile Suit Gundam Hathaway มาคุยกัน
EP.4สมรภูมิกลางเวหา XI Gundam Vs Penelope Gundam
EP.3การจู่โจมก่อนรุ่งสางและการปรากฏตัวของ Penelope กับความลังเลของฮาธาเวย์
EP.2สรุป สปอย นิยาย Mobile Suit Gundam Hathaway’s Flash
EP.1สรุป สปอย นิยาย Mobile Suit Gundam Hathaway’s Flash
EP.0ประวัติและข้อมูลโดยสังเขปของ ฮาธาเวย์ โนอา (Hathaway Noa)

ฟัง Podcast Mobile Suit Gundam Hathaway’s Flash

Podcast คุยกันเรื่อง Gundam Hathaway’s Flash EP.4Podcast คุยกันเรื่องนิยาย Gundam Hathaway’s Flash EP4
Podcast คุยกันเรื่อง Gundam Hathaway’s Flash EP.3Podcast คุยกันเรื่องนิยาย Gundam Hathaway’s Flash EP3
Podcast คุยกันเรื่อง Gundam Hathaway’s Flash EP.2Podcast คุยกันเรื่องนิยาย Gundam Hathaway’s Flash EP2
Podcast คุยกันเรื่อง Gundam Hathaway’s Flash EP.1Podcast คุยกันเรื่องนิยาย Gundam Hathaway’s Flash EP1

Trailer Mobile Suit Gundam Hathaway’s Flash

ช่องทางการติดต่อ

สามารถติดต่อผมได้ที่ Facbook Gunpla Story นะครับ
ไม่พลาดบทความใหม่ๆของเรา สมัครสมาชิกรับข่าวสารฟรี ที่นี่ครับ

แจกฟรีคู่มือประกอบ Gunpla

About the Author

Gold Saint

Content Writer

ชายผู้ชื่นชอบในเรื่องราวของกันดั้ม กันพลา เขาเป็น Content Writer หลักประจำเว็บไซต์ Gunpla Story งานเขียนสรุป สปอย นิยายกันดั้ม ล้วนแล้วแต่มาจากฝีปาก (กา) ของเขาคนนี้นาม Gold Saint

View All Articles