กราบสวัสดีพ่อแม่พี่น้องเพื่อนรักนักต่อโมทุกท่าน กระผมนาย Gold Saint ครับ  เชื่อว่าเพื่อนๆ ชาวซุปเปอร์โมเดลเลอร์ทุกท่านคงจะเคยพบเจอเหตุการณ์แบบนี้  คือนอกเหนือจาก Gunpla ในตู้โชว์หรือชั้นวาง มันมักจะมี Gunpla ที่เรา ซื้อมาเอง ต่อเอง แล้วเราก็เก็บลืมมันไว้ในกล่องในกรุและซ่อนอยู่ในมุมใดมุมหนึ่งของห้องนอนรกๆภายในบ้านเรา และพอเราทำความสะอาดหรือขนย้ายสิ่งของ เราก็มักจะบังเอิญไปเจอมันวางอยู่ในซอกหลืบนั้น ก็ดอไม่ได้ที่จะนั่งระลึกชาติว่ามันมาได้ยังไง ซื้อมาตอนไหน  ในวันนี้ผมจะขอหยิบผลงานชิ้นนี้ที่เจอเพราะทำความสะอาดครั้งใหญ่รับปีใหม่มาเขียนรีวิวให้เพื่อนๆ ได้อ่าน กับเจ้ากันพลาที่ถูกลืม Providence Gundam (โปรวิเดนซ์กันดั้ม) ตัวนี้ โดยจะใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย เรียบเรียงในแบบของผมเอง ให้อารมณ์เหมือนเพื่อนเล่าให้เพื่อนฟัง ไม่ว่าคุณจะพร้อมหรือไม่ เรามาเริ่มกันเลย

โปรวิเดนซ์กันดั้ม Last Boss แห่งภาค Mobile Suit Gundam Seed

ข้อมูล Providence Gundam โดยสังเขปจากอะนิเมะ

โปรวิเดนซ์กันดั้ม ได้รับการออกแบบโดย คุนิโอะ โอคาวาระ (Kunio Okawara) เป็น MS ที่เรียกได้ว่าเป็น Last Boss ของภาค Mobile Suit Gundam Seed อย่างแท้จริง เพราะนอกจากถูกใช้งานโดย ราอูล เลอ ครูเซ่ ซึ่งเป็นตัวร้ายหลักที่คอยจองล้างจองผลาญพระเอกมาตั้งแต่ต้นเรื่องแล้ว ทั้งประสิทธิภาพและดีไซด์ก็เรียกได้ว่าราศีโจรจับเลยทีเดียว

ชื่อ : Providence Gundam (โพรวิเดนส์กันดั้ม)
รหัส : ZGMF-X13A 
สังกัด : ZAFT
นักบิน : ราอูล เลอ ครูเซ่
Providence แบบเต็มตัว
Providence แบบเต็มตัว

เทคโนโลยีของ Dreadnought Gundam (เดธนอท กันดั้ม) มาพัฒนาต่อยอด ซึ่ง Dreadnought Gundam ก็พัฒนาต่อยอดมาจากเทคโนโลยีของ GTX-Series ที่ ซาฟท์ชิงมาจากสหพันธ์อีกที

โพรวิเดนส์กันดั้มติดตั้งระบบเอ็นแจมเมอร์ แคนเซอเลอร์ ระบบที่ป้องกันผลกระทบจากนิวตรอนแจมเมอร์  ทำให้แหล่งพลังงานของมันคือเตาปฎิกรนิวเคลียร์ฟิวชั่น  ทำให้ปฎิบัติงานได้ในระยะเวลานานโดยไม่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่  อีกทั้งยังมีระบบเฟสชิฟท์ที่เป็นจุดขายของกันดั้มทุกตัวในภาคนี้  ซึ่งเป็นระบบเกราะพลังงานไฟฟ้าที่จะป้องกันการโจมตีทางกายภาพ  แต่จุดอ่อนของเฟสชิฟท์คือมันกินพลังงานค่อนข้างเยอะ  แต่พอโปรวิเดนซ์กันดั้มใช้พลังงานนิวเคลียร์ จุดอ่อนนี้จึงหมดไป

ติดตั้ง D.R.A.G.O.O.N System
ติดตั้ง D.R.A.G.O.O.N System

ไม้เด็ดของโปรวิเดนซ์กันดั้มก็คือ ระบบอาวุธ D.R.A.G.O.O.N System (ดรากูลซิสเต็ม) หรือพูดง่ายๆ มันคือฟันเนลของภาค Seed นั่นแหละครับ ซึ่งได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจาก Dreadnought Gundam ในภาค SEED X ASTRAY ซึ่งระบบนี้เป็นระบบที่จะทำให้นักบินสามารถควบคุมดรากูลจำนวนมากเข้าจู่โจมศัตรูได้ในระยะไกล ซึ่งนักบินที่จะใช้ระบบนี้ได้ต้องมีความสามารถในการรับรู้เชิงมิติสัมพันธ์ในระดับสูง คือต้อง รู้ตำแหน่ง รู้ระยะ รู้ขนาด รู้การเคลื่อนไหว แล้วประมวลผลทั้งหมดเป็นภาพจำลองมุมมองบุคคลที่ 3 ในหัวได้ ถ้าให้เทียบคงคล้ายๆ ฮาคิสังเกตุในวันพีซนะคับ

โปรวิเดนซ์กันดั้มปรากฏตัวในตอนที่ 48 ของกัน Gundam Seed โดยมี ราอูล เลอ ครูเซ่ เป็นนักบิน ด้วยพลังของดรากูนซิสเต็ม ครูเซ่ได้ทำลาย MS ไปมากมายรวมถึงโค่น Strike Gundam ของมู ลา ฟลาก้า และ Buster Gundam ของ ดิอัคก้า เอลส์แมน ได้อย่างง่ายดาย จนกระทั่งได้ต่อสู้กับ Freedom Gundam ของคิระ ยามาโตะ ซึ่งโปรวิเดนซ์กันดั้มทำลายระบบอาวุธ เมเทีย ของฟรีด้อมกันดั้มได้ แต่ก็ถูกคิระใช้บีมเซเบอร์แทงใส่ห้องควบคุมจนครูเซ่บาดเจ็บสาหัสและถูกทำลายโดยลำแสงของปืนใหญ่เจเนซิส

Review Gunpla HG 1/144 – Providence Gundam

มาถึงในส่วนของโมเดลกันบ้าง Gunpla ของผมตัวนี้เป็น HG High Grade ขนาด Scale 1/144 เวอชั่น รีมาสเตอร์ โดยผมทำการ ต่อดิบ ตัดเส้น ติดสติกเกอร์ และแต้มสีทองบางจุดเท่านั้น (ย้ำนะครับบางจุดเท่านั้น)

HG 1/144 Providence Gundam
Providence พร้อมรบ

ตัวเครื่องของ Providence Gundam นั้นมีสีเทาเป็นส่วนใหญ่และมีสีเทาที่เข้มกว่าเวอร์ชั่นแรกที่เคยออกมา ประกอบกับดีไซด์เดิมของเกราะหนัก ยิ่งทำให้ตัวรีมาสเตอร์ดูขรึมกว่าเก่ามาก หลายท่านคงคิดว่า Gundam ตัวนี้ เป็น MS พิสัยกลาง-ไกล ทำไมถึงได้ใช้เกราะหนัก นั่นเพราะเดิมที มันถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการรบระยะประชิด แต่เปลี่ยนมาติดตั้งระบบ D.R.A.G.O.O.N System (ดรากูลซิสเต็ม) เมื่อกำหนดตัวนักบินเป็น ราอูล เลอ ครูเซ่ จึงเอาแบคแพ็คที่เป็นดรากูลมาแปะใส่หลังเอาดื้อๆ เพราะเป็นของที่เพิ่มมาทีหลัง จะสังเกตได้ว่าสายเคเบิลจากแบคแพ็คไม่สามารถใส่ไว้ใต้เกราะหนักของตัวเครื่องได้ จึงต้องเดินสายพันไว้ที่เอวแทน

อาวุธหลัก Providence Gundam
อาวุธหลัก
ด้านอาวุธของโปรวิเดนซ์กันดั้มมีหลักๆ ดังนี้
1.จูดิคุม บีมไรเฟิล x1 
2.คอมโพซิส อามชิลล์x1 (ติดตั้งบีมเซเบอร์และบีมไรเฟิลขนาดเล็ก2กระบอก) 
3.ดรากูลขนาดใหญ่ x3 
4.ดรากูลขนาดเล็ก x 8 
5.ปืนกลวัลแคนที่บ่า x2 (ปืนถั่ว)
ส่วนหัวและส่วนหน้าอก Providence Gundam
ส่วนหัวและส่วนหน้าอก

ถึงแม้จะได้ชื่อว่ารีมาสเตอร์ แต่แท้จริงแล้ว Gunpla ตัวนี้ ก็ยังเป็น HG เจเนอเรชั่นเก่า ทั้งข้อต่อและจุดขยับต่างๆ ล้วนมีข้อจำกัด เริ่มจากข้อต่อหัวไหล่ ยังเป็นแบบเดือยยาวจากตัวบอดี้ ทำให้ข้อเสียคือมันขยับได้น้อยกว่าแบบ บอลจ๊อยส์รุ่นใหม่ แต่มีข้อดีคือไหล่จะแข็งแรงและไหล่ตกยากมาก

ส่วนแขน Providence Gundam
ส่วนแขน

ข้อต่อแขน เป็นแบบเก่า งอแขนได้จังหวะเดียว

ข้อต่อส่วนเอวเป็นแบบเก่า เดือยยาวเสียบฉึกทีเดียว ขยับเอวได้น้อย และในเวอร์ชั่นรีมาสเตอร์จะแถมตัวพาร์ทติดเอวใช้เสียบกับขาตั้งโมได้

Providence Gundam
ขยับขาเป็นรูปตัว M ไม่ได้นะ

ข้อต่อต้นขา เป็นเดือยกลมๆ แบบเก่า ขยับได้จำกัด ไม่ควรถอดเข้าออกบ่อยๆ ถ้าเบ้ารับ PC ที่โคนขาเกิดแตกขึ้นมา ขาจะเปลี้ยทันที (ถ้าไม่เชื่อลองได้ดูได้เลยครับ)

Providence Gundam
ส่วนขาง้อได้นิดหน่อย

ข้อต่อส่วนหัวเข่าถึงแม้จะสามารถงอได้ 2 จังหวะแต่ก็เป็น 2 จังหวะที่พูดไม่เต็มปาก งอได้แต่ไม่สุด (เหมือนเวลาขี้แถ้วมีคนมาเคาะประตู)

โดยรวมแล้ว Gunpla HG Providence ตัวนี้ จุดขยับคงสู้กันพลารุ่นใหม่ๆไม่ได้ แต่ถ้าพูดถึงเรื่องความคลาสสิค ความเข้มขรึมและลุคตัวร้ายคูลๆ แล้วถือว่าตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว

Clip VDO Review

Art Box / คู่มือประกอบ Providence Gundam

Providence Gundam
Art Box
คู่มือประกอบ Providence Gundam

ZGMF-X13A Providence Gundam ในอนิเมชั่น

ZGMF-X13A Providence Gundam ในอนิเมชั่น
ZGMF-X13A Providence Gundam ในอนิเมชั่น
ZGMF-X13A Providence Gundam ในอนิเมชั่น
ZGMF-X13A Providence Gundam ในอนิเมชั่น
ZGMF-X13A Providence Gundam ในอนิเมชั่น
ZGMF-X13A Providence Gundam ในอนิเมชั่น
ZGMF-X13A Providence Gundam ในอนิเมชั่น
ZGMF-X13A Providence Gundam ในอนิเมชั่น
ZGMF-X13A Providence Gundam ในอนิเมชั่น
ZGMF-X13A Providence Gundam ในอนิเมชั่น

สรุป

ZGMF-X13A Providence Gundam มีผลิตออกมาเป็นกันพลาเวอร์ชั่นที่มีขายกันทั่ว ๆ ไปในท้องตลาดดังนี้

ขนาด ScaleArt Boxวางจำหน่ายราคาคู่มือประกอบ
MG 1/100Providence GundamDownload
HGSEED 1/144Providence GundamDownload
NG 1/100No Grade 011 Providence GundamDownload

สุดท้ายนี้ ถ้าเพื่อนๆ ได้มีโอกาศไปร้านกันพลา (ผมขอแนะนำร้านแถวๆ เดอะมอลล์รามคำแหง โอเอซิส ในตำนาน) แล้วคิดไม่ออกว่าซื้อตัวอะไรดีน้า กระผมก็ขอฝากข้อมูลของเจ้า ZGMF-X13A Providence Gunda ไว้ให้เพื่อน ๆ ไว้พิจารณาด้วยนะครับ และหากมีข้อมูลไม่ถูกต้องหรือมีข้อผิดพลาดประการใด ก็ต้องกล่าวขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย ขอบพระคุณทุก ๆ ท่าน ที่ติดตามอ่านจนจบนะครับ วันนี้กระผม นาย Gold Saint ต้องขอลาไปก่อน สวัสดีครับ

About the Author

Gold Saint

Content Writer

ชายผู้ชื่นชอบในเรื่องราวของกันดั้ม กันพลา เขาเป็น Content Writer หลักประจำเว็บไซต์ Gunpla Story งานเขียนสรุป สปอย นิยายกันดั้ม ล้วนแล้วแต่มาจากฝีปาก (กา) ของเขาคนนี้นาม Gold Saint

View All Articles