กราบสวัสดีพ่อแม่พี่น้องเพื่อนรักนักต่อโมทุกท่าน กระผม นาย Gold Saint ขอต้อนรับทุกท่านสู่ Gunpla Story เพราะกันพลาทุกตัวล้วนมีเรื่องราว ในวันนี้กระผมก็จะขอทำการหยิบเอาเรื่องราวของกันพลาที่นอนกล่องเก่ากรุมาเขียนรีวิว เอาจริงๆแล้วมันนอนอยู่กล่องเดียวกันกับเจ้า Providence Gundam จากกระทู้ที่แล้วนั่นแหละครับ และนามนั้นก็คือ Legend Gundam นั่นเอง โดยผมจะใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย ให้อารมณ์เหมือนเพื่อนเล่าให้เพื่อนฟังเหมือนเดิม ไม่ว่าคุณจะพร้อมหรือไม่เรามาเริ่มกันเลย

ตำนานที่ถูกลืมเลือนแห่งภาค Seed Destiny

ข้อมูล Legend Gundam โดยสังเขปจากอะนิเมะ

Legend Gundam ปรากฏตัวครั้งแรกในอนิเมะ Mobil Suit Gundam Seed Destiny ตอนที่ 35 โดยถูกออกแบบโดย คุนิโอะ โอคาวาระ คนเดียวกันที่ออกแบบ Providence Gundam (โปรวิเดนซ์ กันดั้ม) จากภาคก่อนนั่นแหละครับ ดังนั้นไม่ต้องสืบเลยว่าทำไมหน้าตาของมันถึงได้ละม้ายคล้ายคลึงกันมาก จนเหมืนเป็นเวอร์ชั่นไดเอ็ทลดความอ้วน เลยทีเดียว

ชื่อ : Legend Gundam (ลีเจนด์ กันดั้ม)
รหัส : ZGMF-X666S
สังกัด : ZAFT
นักบิน : เรย์ ซา บาเรล
HG 1/144 Legend Gundam
การปรากฏตัวครั้งแรก

Legend Gundam นั้นเป็น MS ที่อยู่ใน Project Second Stage Series หรือเรียกง่ายๆ ว่า Project MS ระยะที่ 2 ของ ZAFT ซึ่งถูกพัฒนาควบคู่กับ ZGMF-X42S Destiny Gundam และเนื่องจากโปรเจคระยะที่ 2 นี้ได้เก็บข้อมูลจากการทดลองและการรบจริงมาเป็นระยะเวลายาวนาน ทำให้ประสิทธิภาพของมันเรียกได้ว่าจัดเต็มทั้งระบบ ทั้งอาวุธ แบบว่าพัฒนาอะไรได้ก็ใส่มาเต็มที่ไม่มียั้ง

HG 1/144 Legend Gundam
โพรวิเดนส์กันดั้ม ( ต้นแบบ ) และ ลีเจนด์ กันดั้ม (ตัวต่อยอด)

แนวทางการพัฒนาของ Legend Gundam คือการพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีจากข้อมูลเดิมของ Providence Gundam และยังคงรูปแบบการต่อสู้ด้วยระบบ D.R.A.G.O.O.N. System (ดรากูลซิสเต็ม) เป็นหลัก โดยก่อนที่จะเริ่มสร้างกันดั้มตัวนี้ ทาง ZAFT ได้ทำการสร้างโมบิวสูทรุ่นทดลอง ZGMF-X3000Q Providenc Zaku ขึ้น เพื่อทดสอบระบบพลังงานรูปแบบใหม่คือ ไฮเปอร์ ดิวเทอเรี่ยน เอนจิ้น และทดสอบระบบอาวุธดรากูลซิสเต็มที่ปรับปรุงใหม่ให้ใช้ง่ายกว่าเดิม

HG 1/144 Legend Gundam
ZGMF-X3000Q Providence Zaku

เมื่อทำการทดสอบระบบเป็นที่เรียบร้อยแล้วจึงได้นำข้อมูลที่ได้จาก Providence Zaku ไปควบรวมกับเทคโนโลยีอื่นๆของโปรเจคระยะ 2 จนออกมาเป็น Legend Gundam ที่เราได้เห็นกันและเพราะมันได้เป็นโมบิวสูทที่ออกแบบมาเพื่อใช้ระบบดรากูลซิสเต็มเป็นหลักตั้งแต่แรก ทำให้ดีไซด์ของกันดั้มตัวนี้ แลดูสมส่วนกว่าตัวเก่ามากพอสมควร ทั้งเกราะและระบบต่างๆ ถูกออกแบบมาเพื่อใช้รบในระยะกลาง-ไกล ต่างจาก Providence Gundam ที่ติดเกราะหนักเพราะเดิมจะใช้รบระยะประชิดแล้วค่อยเปลี่ยนมาใช้ระบบดรากูลซิสเต็มทีหลัง ทำให้มันมีความคล่องตัวและความเร็วที่สูงกว่าเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้นจากเดิมทำให้มีความสามารถบินได้ในชั้นบรรยากาศโลก โดยไม่ต้องเปลี่ยนร่างเป็น MA และไม่ต้องอาศัย ซัฟฟลายยูนิทในการช่วยบิน แต่ถึงแม้จะบินได้ในชั้นบรรยากาศโลก ก็เป็นที่น่าเสียดายที่อาวุธดรากูลพอทท์ ไม่สามารถใช้งานในชั้นบรรยากาศโลกได้ ทำให้ขีดความสามาถถูกจำกัด และจะแสดงแสนนานุภาพไดแต็มที่ เมื่ออยู่ในอวกาศเท่านั้น

HG 1/144 Legend Gundam

เดิมที Legend Gundam นั้น จะถูกส่งมอบให้เป็นเครื่องประจำตัวของ อัสรัน ซ่าร่า แทนที่ Saviour Gundam ที่ถูกทำลายไปตอนที่ปะทะกับ Freedom Gundam แต่ทว่าได้อัสรันทรยศต่อ ประธาน กิลล์ ดูแรนดอล และหนีออกจาก ZAFT เสียก่อน กันดั้มเครื่องนี้จึงตกเป็นเครื่องประจำตัวของ เรย์ ซาร์ บาเรล เคยมีแฟนๆ กันดั้มล้อเลียนกันสนุกๆ ว่าสาเหตุที่อัสรันทรยศประธาน ดูแรนดอล อาจมาจาการที่มันมีสีเทาก็เป็นได้ ถ้าเป็นสีแดงเหมือนเครื่องประจำตัวก่อนหน้านี้ อัสรันอาจจะไม่ทรยศ ไอ้หมอนี่มันชอบสีแดง

HG 1/144 Legend Gundam

ระบบต่างๆ ของ Legend Gundam

N-Jemmer Cenceller (นิวตอรน เจมเมอร์ แคนเซอร์เลอร์)

ระบบป้องกันการรบกวนของนิวตรอนแจมเมอร์ ซึ่งทำให้โมบิวสูทสามารถใช้เตาปฎิกรนิวเคลียร์ฟิวชั่นเป็นพลังงานหลักได้ ซึ่งเป็นระบบที่มีมาตั่งแต่ โพรวิเดนส์ กันดั้ม

Hyper Deuterion Engine (ไฮเปอร์ ดิวเทอเรียน เอนจิ้น)

เป็นระบบลูกผสมระหว่างระบบพลังงานนิวเคลียร์ และ ระบบดิวเทอเรี่ยน อิมมาเนจี้ ทรานเฟอร์ ซิสเต็ม และด้วยระบบพลังงานใหม่นี้ทำให้ Legend Gundam สามารถใช้ อาวุธ หรือระบบ ที่ต้องให้พลังงานสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ ลีเจนด์ กันดั้ม สามารถบินได้ในชั้นบรรยากาศโลก

HG 1/144 Legend Gundam

Variable Phase Shift (วาริเอเบิล เฟสชิฟ)

ระบบเกราะพลังงานป้องกันการโจมตีทางกายภาพ ซึ่งได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากระบบเฟสชิฟ  ซึ่งได้ยกระดับประสิทธิภาพของเกราะให้มีความทนทานมากขึ้น แต่กลับใช้พลังงานลดลง  นอกจากนี้ ในโปรเจคโมบิวสูทระยะที่2 มีการใช้ระบบเฟสชิฟกับข้อต่อของหุ่น เพื่อเพิ่มความทนทานและเพิ่มขีดความสามารถในการเคลื่อนไหวให้ใกล้เคียงกับร่างกายมนุษย์

D.R.A.G.O.O.N System (ดรากูลซิสเต็ม)

ระบบควบคุมและสั่งการอาวุธแบบไร้สายจาการะยะไกล ซึ่งได้มีการพัฒนาและปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น แต่เดิมผู้ที่จะใช้ระบบดรากูลซิสเต็มได้ต้องมีความสามรถในการรับรู้มิติสัมพันธ์ในระดับสูงเท่านั้น แต่ด้วยการนำข้อมูลที่ได้จาก ZGMF-X24S Chaos Gundam มาต่อยอดและยกระดับระบบ ควอนตั้ม คอมมูนิเคชั่น ซิสเต็ม ทำให้สามารถสร้างระบบ ดรากูลซิสเต็ม ที่นักบินทั่วไปที่ไม่ได้มีความสามารถในการับรู้มิติสัมพันธ์ระดับสูงก็สามารถใช้งานได้

HG 1/144 Legend Gundam

อาวุธของ Legen Gundam

อาวุธทั้งหมด

High Energy Beam Rifle (ไฮ เอเนจี้ บีม ไรเฟิล)

ปืน Beam Rifle กำลังสูงที่สามารถเชื่อมต่อตรงกับพลังงานนิวเคลียร์ มีอัตราการยิงและอำนาจการยิงสูงกว่า Beam Rifle ปกติมาก สามารถพับเก็บไว้ที่แบ็คแพ็คด้านหลังได้

High Energy Beam Rifle

Defiant Kai Beam Javelin (ดีไฟแอ้นท์ ไคท์ บีม เจวาลิน)

บีมเซเบอร์จนวน2เล่ม สามารถนำด้ามมาต่อกันได้ เก็บไว้บริเวณขาด้านนอกทั้ง 2 ข้าง

3. Solidus Fulgor Beam Shield (โซลิดัส ฟูลกอลล์ บีมชีลล์)

โล่แสงที่สามารถหักล้างการโจมตีทั้งกายภาพและลำแสงได้ ติดตั้งไว้ที่หลังมือทั้ง2ข้าง (ปล.โล่แสงเป็นชิ้นใส นานวันเข้ามันก็เหลือง เลยเอาสีฟ้าพ่นทับ ปรากฏว่าเยิ้มไปหน่อย ขออภัยด้วยนะครับ)

Solidus Fulgor Beam Shield Legend Gundam
Solidus Fulgor Beam Shield

4. ปืนกลขนาดเล็ก 17.5MM

ติดตั้งไว้ที่ส่วนศรีษะของ ลีเจนด์ กันดั้ม จำนวน 2 กระบอก

HG 1/144 Legend Gundam
ปืนกลเล็ก 17.5 MM

5. D.R.A.G.O.O.N System (ดรากูลซิสเต็ม)

ระบบอาวุธจู่โจมอัตโนมัตไร้สายระยะไกล โดยมีพอทท์โจมตีทั้งสิ้น 10 พอทท์ แบ่งเป็น พอทท์ขนาดเล็กจำนวน8พอทท์และพอทท์ขนาดใหญ่จำนวน 2 พอทท์ โดยที่พอทท์ขนาดใหญ่จะติดตั้ง บีมสไปค์ สำหรับเจาะบีมบาเรียของศัตรูเอาไว้ด้วย ส่วนพอทท์ขนาดเล็กสามารถพับไปด้านหน้าหรือหลังและทำการยิงได้โดยไม่ต้องปล่อยพอทท์ออกจากแบคแพ็ค เพื่อที่สามารถใช้งานในชั้นบรรยากาศโลก

Review Gunpla HG – Legend Gundam

มาถึงในส่วนของโมเดลกันพลากันบ้าง ลีเจนด์ กันดั้ม ของผมตัวนี้เป็น HG (High Grade) ขนาด 1/144 รับเลี้ยงในราคา 520 บาท จากร้านประจำย่านรามคำแหงร้านหนึ่ง ผมไม่สามารถบอกนะครับว่าเป็นร้านโอเอซิส อยู่ในเดอะมอลล์รามชั้น 2 แต่ที่บอกได้คือพ่อค้าป้ายยาเก่งมาก โดยผมได้ทำการต่อดิบ ตัดเส้น ติดสติเกอร์ และ แต้มสีทองบางจุด (บางจุดจริงๆ นะ) เท่านั้น

HG 1/144 Legend Gundam

ตัวเครื่องของ ลีเจนด์ กันดั้ม นั้นจะเน้นสีเท่าเป็นหลัก มีเพียงส่วนลำตัวเท่านั้นที่เป็นสีแดงและน้ำเงิน แต่จะสังเกตได้ว่า สีเท่าของ ลีเจนด์ กันดั้ม นั้น อ่อนกว่า โปรวิเดนซ์ กันดั้ม รีมาสเตอร์จากรีวิวคราวก่อนมาก เทาอ่อนเสียจนแทบจะเป็นสีขาว ผิดจากในอนิเมชั่นที่เปนสีเทาเข้มจนเกือบจะดำกันเลยทีเดียว

HG 1/144 Legend Gundam
ลำตัวและศรีษะ

ลำตัวของ ลีเจนด์ กันดั้ม มีลักษณะที่ผอมกว่า โปรวิเดนซ์กันดั้ม ข้อต่อหัวไหล่ยังเป็นแบบเดือยยาวเหมือนเดิม สามารถขยับโยกหน้าหลังได้เล็กน้อย แต่ก็ยังเทียบกับแบบบอลจอยล์รุ่นใหม่ๆไม่ได้ แต่ข้อดีคือไหล่จะตกได้ยากมาก

HG 1/144 Legend Gundam
แขนและข้อศอก

แขนของ ลีเจนด์ กันดั้ม เป็นข้อต่อตรงแบบเก่า หักงอได้จังหวะเดียว

เอวของ ลีเจนด์ กันดั้ม นั้นเป็นแบบเดือยเสียบ ทำให้เอวขยับได้ไม่มาก อีกทั้งเกราะด้านข้างและขอบกระโปรงหลังทำให้การขยับถูกจำกัดลงไปอีก

HG 1/144 Legend Gundam
สะโพกและต้นขา

ข้อต่อต้นขาของ ลีเจนด์ กันดั้ม ยังเป็นบอลจอยล์แบบเก่า ถ้าประกอบแล้วไม่ควรถอดเข้า-ออก บ่อยๆ ถ้าเบารับ PC ที่ต้นขาแตกขึ้นมา ขาหุ่นจะเปลี้ยทันที ยืนแทบไม่อยู่ แต่ยังดีที่มีรูไว้เสียบขาตั้งฐานโชว์

HG 1/144 Legend Gundam
ขาและหัวเข่า

ข้อต่อหัวเข่าเป็นแบบ2จังหวะ แต่ก็เป็น 2 จังหวะแบบเก่า งอได้แต่ก็ไม่ได้มากมาย ทำให้การจัดท่าทางค่อนข้างจะถูกจำกัด

แบคแพ็คของ ลีเจนด์ กันดั้ม มีลูกเล่นค่อนข้างเยอะพอสมควร สามารถยกขึ้นจนขนานกับพื้นได้ สามารถพับครึ่งได้ ดรากูลพอทท์สามารถพับไปด้านหน้าหรือหลังได้ ลีเจนด์ กันดั้ม จึงสามารถใช้พอทท์โจมตีได้แม้ไม่ได้ปล่อยออกจากแบ็คแพค เหมาะแก่การใช้งานในชั้นบรรยากาศโลกเป็นอย่างมาก

นอกจากจะถูก App สีฟ้าๆ ยกย่องว่าเป็นกันดั้มในตำนานแล้ว ลีเจนด์ กันดั้ม ก็ยังมีความอาภัพอีกในหลายๆ เรื่องเช่น เป็นกันดั้มตัวหลักที่อยู่ใน Gen สุดท้ายของเรื่องแต่คนกลับจำได้แค่ Strike Freedom Gundam / Infinite Justice Gundam / Destimy Gundam

gundam seed
ลีเจนด์ กันดั้ม ผู้ไม่มีบท

ในด้าน โมเดลเอง ทั้ง 3 ตัวที่ได้กล่าวมาต่างมี MG เป็นของตัวเอง และในขนาด 1/144 ก็ทยอยออก RG และ HGCE มาอย่างต่อเนื่อง แต่ทว่า ลีเจนด์ กันดั้ม ทั้งๆ ที่อยู่แก๊งค์เดียวกัน กลับไม่มีทั้ง MG และไม่มีการผลิตเป็น RG หรือ HGCE ออกมาใหม่แต่อย่างใด และเคราะห์ซ้ำกรรมซัดด้วยความที่หน้าตาพี่แก ถ้ามองผ่านๆ จะคล้ายกับ โปรวิเดนซ์ กันดั้ม มาก ลีเจนด์ กันดั้ม เลยมักถูกเข้าใจผิดว่าเป็น โปรวิเดนซ์ กันดั้ม อยู่บ่อยครั้ง และนี่ก็คือที่มาของฉายา “ตำนานที่ถูกลืมเลือน”

Clip VDO Review

Art Box / คู่มือประกอบ Legend Gundam

HG 1/144 Legend Gundam
หน้ากล่องของ HG1/144 ลีเจนด์ กันดั้ม
คู่มือประกอบ Legend Gundam
คู่มือ HG 1/144 Legend Gundam
คู่มือ HG 1/144 Legend Gundam
คู่มือ HG 1/144 Legend Gundam
คู่มือ HG 1/144 Legend Gundam
คู่มือ HG 1/144 Legend Gundam
คู่มือ HG 1/144 Legend Gundam
คู่มือ HG 1/144 Legend Gundam
คู่มือ HG 1/144 Legend Gundam

สุดท้ายนี้ถ้าใครรักน้อง Legend Gundam สงสารน้อง ก็สามารถไปรับน้องมาเลี้ยงดูได้ ถ้ายังไม่รู้ว่าเดือนนี้จะจัดตัวไหนมาต่อดี ก็ขอฝากน้องเอาไว้ใน อ้อมอก อ้อมใจ ทุกท่านด้วยนะครับ (ชี้เป้าว่าที่ร้านโอเอซิสมีน้องกล่องนึงแอบเห็นแวบๆ) และต้องกราบขอบพระคุณชาวซุปเปอร์โมเดลเลอร์ทุกท่านที่ติดตามอ่านกันจนมาถึงช่วงสุดท้ายนี้  กระผมนาย Gold Saint ต้องขอกราบลาทุกท่านไปก่อน ขอกล่าวคำว่า สวัสดีครับ

About the Author

Gold Saint

Content Writer

ชายผู้ชื่นชอบในเรื่องราวของกันดั้ม กันพลา เขาเป็น Content Writer หลักประจำเว็บไซต์ Gunpla Story งานเขียนสรุป สปอย นิยายกันดั้ม ล้วนแล้วแต่มาจากฝีปาก (กา) ของเขาคนนี้นาม Gold Saint

View All Articles