Gunpla HGUC 1/144 Mobile Suit Gundam Char’s Counter Attack ข้อมูลกันพลา ราคา ประวิติ เรื่องย่อ

Gunpla HGUC 1/144 จากภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Mobile Suit Gundam Char’s Counter Attack (โมบิลสูทกันดั้ม ชาร์ เคาน์เตอร์ แอทแทค) มีกันพลาถูกผลิตออกมาในสเกล HG 1/144 ทั้งหมด 10 ตัว (ไม่รวมพรีบันไดและเวอร์ชั่นพิเศษอื่นๆ) ในส่วนของภาพยนตร์แอนิเมชั่นออกฉายเป็นครั้งแรกในโรงภาพยนตร์ของประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 12 มีนาคม ค.ศ. 1988 และเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นกันดั้มเรื่องแรกที่สร้างขึ้นเพื่อฉายในโรงภาพยนตร์โดยเฉพาะ โดยเป็นผลงานกำกับของ โยชิยูกิ โทมิโนะ (Yoshiyuki Tomino) บุคคลซึ่งถือว่าเป็นบิดาของกันดั้ม ปัจจุบันในประเทศไทยได้มีการเผยแพร่ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้ผ่านทาง Netflix

ชมภาพยนต์อนิเมะ Mobile Suit Gundam Char’s Counter Attack ที่นี่

เนื้อเรื่องย่อโมบิลสูทกันดั้ม Mobile Suit Gundam Char’s Counter Attack

สาธารณรัฐซีออน (Neo Zeon) ที่ซึ่งกำลังอ่อนแอเนื่องจากเสียผู้นำไปจากครั้งการก่อกบฏในซีออนนั้น ได้รับการจุดประกายความหวังอีกครั้งเมื่อชายที่ชื่อ ชาร์ อัสนาเบิ้ล (Char Aznable) ซึ่งแท้จริงแล้วเขาคือ แคสวัล เรม ไดคุน (Casval Rem Deikun) ผู้สืบทอดของซีออนที่แท้จริงได้ปรากฏตัวขึ้นมาและนำกองทัพนีโอ ซีออน (Neo Zeon) บุกโจมตีโลกอีกครั้ง โดยครั้งนี้พวกเขามีแผนที่จะใช้ ดาวเคราะห์น้อยแอคซิส (Axis) พุ่งชนโลก ลงสู่บนพื่นโลกซึ่งเป็นฐานทัพของกองทัพโลกซึ่งตั้งอยู่ ณ ทิเบต เมืองลาซา ทำให้หน่วยลอนโด เบลล์ กองกำลังอิสระภายใต้สังกัดกองทัพโลก ซึ่งมี อามุโร่ เรย์ (Amuro Ray) ศัตรูคู่แค้นของชาร์ในสงคราม 1 ปี (The One Year War) ชายผู้นำชัยชนะมาสู่กองทัพโลก ซึ่งรับรู้ถึงแผนการอันชั่วร้ายของชาร์ ดังนั้นอามุโร่จึงต้องร่วมมือกับ ไบร์ท โนอา (Bright Noa) อดีตกัปตันยานไวท์เบส (White Base) ในการที่จะหยุดการกระทำครั้งนี้ รวมไปถึงการตัดสินขั้นเด็ดขาดกับชาร์อีกด้วย

Mobile Suit Gundam Char's Counter Attack
Mobile Suit Gundam Char’s Counter Attack

HGUC 1/144 MSN-03 Jagd Doga – แยกด์โดกา

Jagd Doga แยกด์โดกา, Neo Zeon Mobile Suit For Newtype เป็นโมบิลสูท (Mobile Suit) สำหรับนิวไทป์ของสาธารณรัฐซีออน (Neo Zeon) ซึ่งได้ว่าจ้างให้บริษัทอนาไฮม์ อิเล็กทรอนิกส์ (Anaheim Electronics) พัฒนาให้ ในช่วงสงครามนีโอซีออน ครั้งที่ 2 (Second Neo Zeon War) นั้น Jagd Doga เครื่องหนึ่งเป็นของมนุษย์ดัดแปลง กิวเน กัส (Gyunei Guss) ซึ่งที่หัวจะมีเสาอากาศและใช้อาวุธปืนเป็นบีมแอสซอล์ทไรเฟิล (Beam Assault Rifle) ที่มีเกรเน็ต รันเชอร์ (Grenett Rancher) ติดอยู่ด้วย ส่วนเครื่องที่สองเป็นของ เควส พารายา (Quess Paraya) ซึ่งไม่มีเสาอากาศและใช้ปืนเมกาแก็ตลิ่งแทน (Mega Gatling Gun) Jagd Doga ของเควสนั้นในเวลาต่อมาได้มีชายผู้เป็นดาวหางสีแดงคนใหม่ ฟูล ฟอนทัล (Full Frontal) นำไปซ่อมแซมโดยใช้อะไหล่และปืนกลบีมของ Geara Doga (กิราโดกา) แทนที่

MSN-03 Jagd Doga
HGUC 1/144 MSN-03 Jagd Doga (Gyunei Guss Custom)

Series : HGUC 083
วันที่วางจำหน่าย : ตุลาคม 2007
ราคา : ¥2,200

Gunpla Manual
MSN-03 Jagd Doga
HGUC 1/144 MSN-03 Jagd Doga (Quess Paraya Custom)

Series : HGUC 084
วันที่วางจำหน่าย : ตุลาคม 2007
ราคา : ¥2,200

Gunpla Manual

HGUC 1/144 RGZ-91 Re-GZ – รีกัซซี

Re-GZ รีกัซซี, E.F.S.F. (Lond Bell Unit) Attack Use Mobile Suit เป็นโมบิลสูท (Mobile Suit) ต้นแบบของ Zeta Gundam (เซต้ากันดั้ม) รุ่นผลิตจำนวนมาก มาจากคำว่า Refine Gundam Zeta Re-GZ สามารถแปลงกลายเป็นยานรบความเร็วสูง ด้วยระบบประกอบกับพาร์ท BWS (Back Weapon System) และถ้าเสียหายก็จะสามารถปลดออกไปได้ Re-GZ มีอาวุธมาตรฐานคือบีมเซเบอร์ (Beam Saber), วัลแคน (60mm Vulcan Gun), บีมไรเฟิล (Beam Rifle), กับเกรเน็ดลันเชอร์ (Grenade Launcher) แบบสองลำกล้องติดไว้ที่เอวและแขนรวมสี่จุด และในโล่ (Shield) ก็มีระเบิดมือเก็บไว้ด้วย เมื่อแปลงเป็นส่วน BWS นั้นก็มีบีมแคนน่อน (Beam Cannon) สองขนาดและสามารถติดมิสไซล์ลันเชอร์ (Missile Launcher) เพิ่มได้

RGZ-91 Re-Gz
HGUC 1/144 RGZ-91 Re-Gz

Series : HGUC 085
วันที่วางจำหน่าย : มกราคม 2008
ราคา : ¥2,800

Gunpla Manual

HGUC 1/144 RX-93 NU Gundam – นิวกันดั้ม

NU Gundam นิวกันดั้ม, E.F.S.F. (Lond Bell Unit) Amuro Ray’s Customize Mobile Suit For Newtype เป็นโมบิลสูท (Mobile Suit) ที่อามุโร่ เรย์ (Amuro Ray) ออกแบบมาเพื่อใช้รับมือกับ Sazabi (ซาซาบี) ของชาร์ อัสนาเบิ้ล (Char Aznable) อาวุธของ NU Gundam นั้นเป็นแบบมาตรฐาน คือบีมเซเบอร์ (Beam Saber) ด้านหลังและเล่มสำรองที่แขนซ้าย ปืนวัลแคน (60mm Vulcan Gun) นิวไฮเปอร์บาซูก้า (NU Hyper Bazooka) และบีมไรเฟิล (Beam Rifle) ซึ่งสามารถปรับโหมดให้ยิงต่อเนื่องได้ โล่ (Shield) ของ NU Gundam ยังติดตั้งบีมแคนน่อน (Beam Cannon) กับมิสไซล์ (Missile) ไว้ และยังสามารถถอดสล็อตของบีมเซเบอร์ด้านหลังทิ้งไปได้เพื่อติดตั้งฟินฟันเนล (Fin Funnel) เพิ่ม ซึ่งรูปแบบนี้จะเรียกว่าแบบดับเบิลฟินฟันเนล (Double Fin Funnel)

RX-93 NU Gundam
HGUC 1/144 RX-93 NU Gundam

Series : HGUC 086
วันที่วางจำหน่าย : มีนาคม 2008
ราคา : ¥2,500

Gunpla Manual

HGUC 1/144 MSN-04 Sazabi – ซาซาบี

Sazabi ซาซาบี), Neo Zeon Char Aznable’s Customize Mobile Suit For Newtype เป็นโมบิลสูท (Mobile Suit) ประจำตัวของชาร์ อัสนาเบิ้ล (Char Aznable) ในสงครามนีโอซีออน ครั้งที่ 2 (Second Neo Zeon War) ได้รับการพัฒนาต่อมาจาก Jagd Doga (แยกด์โดกา) ใช้ระบบไซโคเฟรม (Psycho Frame) เสริมยูนิตรับคลื่นจิตไว้โดยรอบห้องนักบินทำให้มีการตอบสนองต่อนักบินที่เป็นนิวไทป์ (Newtype) Sazabi จึงได้รับการออกแบบให้มีขนาดที่ใหญ่กว่า โมบิลสูท ทั่วๆไป มีอาวุธหลักคือบีมช็อตไรเฟิล (Beam Shotrifle) แบบสองลำกล้องสำหรับยิงบีมออกไปแบบลำแสงและแบบสาดกระจายเหมือนปืนลูกซอง ในส่วนท้องของซาซาบียังมีปืนมหาอนุภาค (Mega Particle Cannon) ซึ่งเชื่อมต่อกับเครื่องกำเนิดพลังงานโดยตรงและใช้ยิงแบบสาดกระจายเพื่อให้ทำลายศัตรูเป็นจำนวนมากได้ และยังติดตั้งฟันเนล (Funnel) ซึ่งเป็นอาวุธควบคุมระยะไกลด้วยระบบซคอมมิว (Psycommu) ที่สามารถแยกตัวออกไปเพื่อยิงโจมตีเป้าหมายได้ โดยฟันเนลของซาซาบีนั้นเก็บไว้ที่แบ็คแพ็คจึงสามารถเติมพลังงานกับเชื้อเพลิงให้ฟันเนลได้ ซาซาบียังมีโล่ขนาดใหญ่ (Shield) ไว้ป้องกันตัวและมีความทนทานที่สามารถรับนิวไฮเปอร์บาซูก้า (NU Hyper Bazooka)ของ NU Gundam ได้ ในโล่นี้ยังใช้เก็บมิสไซล์ (Missile) และบีมโทมาฮอว์ค (Beam Tomahawk) ซึ่งโดยปกติแล้วชาร์จะใช้งานโดยใช้กำลังเต็มที่เหมือนบีมเซเบอร์ขนาดใหญ่ แต่จริงๆ สามารถลดกำลังลงมาเป็นขวานบีมหรือขวานความร้อนก็ได้ ที่ข้อมือทั้งสองของซาซาบียังมีบีมเซเบอร์แบบปกติเก็บไว้อีกด้วย

MSN-04 Sazabi
HGUC 1/144 MSN-04 Sazabi

Series : HGUC 088
วันที่วางจำหน่าย : มีนาคม 2008
ราคา : ¥2,500

Gunpla Manual

HGUC 1/144 AMS-119 Geara Doga – กิราโดกา

Geara Doga กิราโดกา, Neo Zeon Mass Productive Mobile Suit เป็นโมบิลสูท (Mobile Suit) รุ่นผลิตจำนวนมากที่กำลังหลักของนีโอซีอ้อน (Neo Zeon) ในช่วงสงครามนีโอซีออน ครั้งที่ 2 (Second Neo Zeon War) Geara Doga นั้นได้รับการออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายและปรับแต่งได้ตามสถานการณ์โดยพัฒนาต่อมาจาก Zaku III (ซาคุทรีรุ่นหลัง) และมีพลังในการต่อสู้ที่เทียบได้กับ Jegan (เจกัน) ของสหพันธ์โลก อาวุธหลักของ Geara Doga นั้นเป็นปืนกลบีมสองลำกล้องสำหรับใช้ยิงได้ทั้งแบบปืนกลและบีมไรเฟิล (Beam Machine Gun) และยังติดเกรเน็ดลันเชอร์ (Grenade Launcher) ไว้ใต้กระบอกปืนได้ ส่วนในระยะประชิดตัวจะใช้บีมซอร์ดแอ็กซ์ (Beam Sword Axe) ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งเป็นขวานและดาบ โล่ (Shield) ของ Geara Doga เป็นแบบพับได้เหมือนโล่ติดไหล่ของ Marasai (มาราไซ) และติดเกรเน็ดลันเชอร์ (Grenade Launcher) ไว้รวมทั้งใช้เก็บจรวดมือถือ (Sturm Faust)

AMS-119 Geara Doga
HGUC 1/144 AMS-119 Geara Doga

Series : HGUC 091
วันที่วางจำหน่าย : พฤศจิกายน 2008
ราคา : ¥1,800

Gunpla Manual
AMS-119 Geara Doga
HGUC 1/144 AMS-119 Geara Doga (Rezin Schnyder Custom)

Series : HGUC 092
วันที่วางจำหน่าย : พฤศจิกายน 2009
ราคา : ¥1,800

Gunpla Manual

HGUC 1/144 RGM-89 Jegan – เจกัน

Jegan เจกัน, E.F.S.F. Mass Productive Mobile Suit เป็นโมบิลสูท (Mobile Suit) รุ่นผลิตจำนวนมากที่บริษัทอนาไฮม์ อิเล็กทรอนิกส์ (Anaheim Electronics) พัฒนาให้เป็นกำลังหลักของสหพันธ์โลก เป็นรุ่นสืบทอดของจิมซีรีส์ (GM Series) แต่ได้ผสมข้อมูลการใช้งานของ Nemo (นีโม) และ Nero (เนโร) เข้าไปด้วย โครงสร้างด้านบนรวมถึงแบ็คแพ็คของ Jegan นั้นได้ใช้รูปแบบของ Gundam Mk-II (กันดั้มมาร์คทูว์) บีมไรเฟิล (Beam Rifle) ของเจกันนั้นได้รับการออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายในระยะประชิดจึงมีระยะหวังผลและพลังทำลายที่ค่อนข้างต่ำแต่สามารถยิงได้ต่อเนื่อง บีมเซเบอร์ (Beam Saber) นั้นสามารถปรับกำลังและรูปร่างของบีมได้ตามการใช้งานระหว่างฟันและแทง ปืนวัลแคนเป็นแบบวัลแคนพ็อด (Vulcan Pod) เหมือนกับของ Gundam Mk-II ที่เอวติดระเบิดมือไว้ (Hand Grenade) และใช้โล่ (Shield) ที่ฉาบบีมโคตซึ่งติดมิสไซล์ลันเชอร์สองลำกล้อง (Small Missile Launcher) เอาไว้ด้วย

RGM-89 Jegan
HGUC 1/144 RGM-89 Jegan

Series : HGUC 097
วันที่วางจำหน่าย : สิงหาคม 2009
ราคา : ¥1,500

Gunpla Manual

สรุปข้อมูล/ราคา HGUC 1/144 High Grade Gunpla Mobile Suit Gundam Char’s Counter Attack

No.Seriesชื่อราคา (เยน)Manual (PDF)
1HGUC 083MSN-03 Jagd Doga (Gyunei Guss Custom)¥2,200Download Manual
2HGUC 084HGUC 1/144 MSN-03 Jagd Doga (Quess Paraya Custom)¥2,200Download Manual
3HGUC 085RGZ-91 Re-Gz¥2,800Download Manual
4HGUC 086RX-93 NU Gundam¥2,500Download Manual
5HGUC 088MSN-04 Sazabi¥2,500Download Manual
6HGUC 091AMS-119 Geara Doga¥1,800Download Manual
7HGUC 092AMS-119 Geara Doga (Rezin Schnyder Custom)¥1,800Download Manual
8HGUC 097RGM-89 Jegan¥1,500Download Manual

จบไปแล้วนะครับสำหรับการสรุป Gunpla ของอนิเมชั่น Mobile Suit Gundam Char’s Counter Attack (โมบิลสูทกันดั้ม ชาร์ เคาน์เตอร์ แอทแทค) ในสเกล High Grade HG 1/144 พวกเรา Gunpla Story หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลที่นำมาเสนอนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ สำหรับวันนี้ขอตัวไปก่อนนะครับ สวัสดี

Mobile Suit Gundam Char’s Counter Attack
Mobile Suit Gundam Char’s Counter Attack

Story อื่นๆ ที่น่าสนใจ

References