Lockdown รอบนี้ไม่รู้จำทำอะไร คงถึงเวลากำจัดของดองที่ไม่ใช่ของกิน เอ๊ะ!! แล้วมันคืออะไรของดองที่ว่านั้น อ๋อมันคือกันพลา (Gunpla) นั่นเอง หยิบค้นอยู่นานได้มา 1 กล่อง เป็นพลาเกรดใหม่ เกรด SDCS ตัวที่ชื่อว่า Earthree Gundam เป็นกันพลาลำดับที่ 15 ของ Series SDCS ซึ่งเป็นหุ่นคู่ใจของพระเอกหน้าใหม่ ฮิโรโตะ คูกะ (Hiroto Kuga) จาก ซีรี่ย์กันดั้มบิลด์ไฟท์เตอร์ (Gundam Build Fighter)

ในขณะกำลังจะเปิดกล่อง แกะซีล ห่อพลาสติกออกนั้น ได้มีเงาของเด็กน้อยเดินเข้ามาหาจากทางด้านหลัง

“ทำอะไรอยู่ครับ นี่ตัวอะไรครับ”

เราเลยบอกไปว่ากำลังจะต่อกันพลา เรารู้จักกันพลาไหม กันพลาคือหุ่นโมเดลจาก Series Gundam

“ไมรู้จักครับ”

แล้วเราอยากลองต่อไหม นี่มันของสำหรับคนที่อายุ 8 ปี ขึ้นไปนะ

ปีนี้เราอายุเท่าไหร่ “6 ขวบ ครับ” ยังขาดอีก 2 ปี เราถึงเล่นได้นะ

“ไม่เป็นไรครับหนูเล่นได้ หนูโตแล้ว”

เรานั่งคิดในใจ ก่อนที่จะตัดสินใจ ลองดูก็ได้ เดียวเราคอยนั่งสอนอยู่ข้างๆ (ที่เรายอมให้น้องประกอบตัวนี้เพราะเห็นว่ากันพลา SDCS รุ่นนี้ไม่จำเป็นต้องใช้คีมหรืออะไรที่มันมีความแหลมคมเข้ามาเกี่ยวข้อง)

กันพลาตัวแรกของเด็ก 6 ขวบ SDCS Earthree Gundam
Art Box

แผงรันเนอร์คืออะไร

ครั้งแรกกับการสอนเด็ก 6 ขวบ ประกอบกันพลา

ความบันเทิงกำลังจะเริ่มขึ้น

A The Intersect

เริ่มแรกเราสอนให้น้องรู้จักดูแผงรันเนอร์ เราเห็นแผงพลาสติกที่มีสีหลายๆ สีนี่ใช่ไหม เราเรียกมันว่าแผงรันเนอร์ (Runner) ซึ่งมนแผงนี้จะประกอบไปด้วยชิ้นส่วนเล็กๆ เราจะเรียกมันว่าพาร์ท (Parts) ทีนี้เราดูที่แผงมันจะมีตัวเลขกับตัวอักษร ภาษาอังกฤษ กำกับอยู่ เราอ่านตัวเลขกับตัวอักษรภาษาอังกฤษได้ไหม?

“ได้ครับ” OK ดีเลย งั้นเราลองดูที่แผงรันเนอร์ซิ แผงรันเนอร์คือแผงพลาสติกแบบนี้ จะมีตัวอักษรภาษาอังกฤษบอกกำกับไว้เราเห็นไหม

“เห็นครับ”

ไหนลองบอกซิว่ามีกี่แผง แผงอะไรบ้าง “1 2 3 4 มี 4 แผงครับ”

ดูที่แผงซิมีตัวอักษรภาษาอังกฤษอะไรบ้าง “มี A1 B1 B2 C ครับ” OK เยี่ยมมาก

“แล้วแผ่นนี้คืออะไรครับ” พร้อมกับหยิบสติกเกอร์ส่งมาให้ดู อ๋อ!! อันนี้คือสติกเกอร์ เอาไว้ติดตามจุดต่างๆ เพิ่มความสวยงาม

กันพลาตัวแรกของเด็ก 6 ขวบ SDCS Earthree Gundam
หนูน้อยวัย 6 ขวบ ที่สนใจต่อกันพลา (Gunpla)

ขั้นตอนการประกอบ SDCS Earthree Gundam

ตามธรรมเนียมการซื้อกันพลาเราต้องเปิดกล่องเช็คแผงโน้น นี่ นั่น ว่ามันมีครบไหม โดยวิธีการเช็คก็ดูจากคู่มือที่แถมมาได้เลยครับ มันจะมีบอกไว้อยู่ที่หน้าแรก เราก็แค่นับให้จำนวนแผลงรันเนอร์ในกล่อง ให้มันเท่ากับที่มีบอกอยู่ในคู่มือเท่านั้นเอง

กันพลาตัวแรกของเด็ก 6 ขวบ SDCS Earthree Gundam
เด็กน้อยกับพี่ของเขากำลังสอนกันอย่างสนุกสนาน

Body – ลำตัว

เริ่มต้นด้วยส่วน Body ตามในคู่มือ เด็กน้อยเริ่มมองหาชิ้นส่วนต่างๆ เริ่มที่แผง A1 หาชิ้น 3, 4, 5, ตามลำดับ ต่อด้วยแผง B1 หมายเลข 3 เมื่อหยิบออกมาแล้ว เด็กน้อยเริ่มดูคู่มืออีกครับ พร้อมหยิบต่อกันแบบ ขลุกขลักๆ เราก็คอยช่วยน้อง โดยการค่อยๆ จับมือประกอบกันจนเป็นชิ้นขึ้นมา จากนั่นเริ่มตามหาชิ้นส่วนกันอีกครั้งที่แผง A1 หมายเลข 6 และ B2 หมายเลข 15 จากนั้นต่อกันที่แผง B1 และ B2 ตามลำดับ ในจุดนี้มีติดสติกเกอร์หมายเลข 6, 7 และ 8 ในส่วนของ B1 หมายเลข 4 จากนั่น หยิบหมายเลข 20, 21 จากแผง B2 เป็นอันจบในส่วนของ Body SDCS Earthree Gundam

กันพลาตัวแรกของเด็ก 6 ขวบ SDCS Earthree Gundam
Body SDCS Earthree Gundam

Right Arm and Life Arm – แขนซ้ายและแขนขวา

ในส่วนนี้เป็นส่วนของแขนขวาและแขนซ้าย ซึ่งจะเริ่มจากส่วนแขน จากแผง A1 หมายเลข 1 และ 7 จะเป็นส่วนไหล่ขวา และ แผง A1 หมายเลข 1 และ 8 นอกเหนือจากส่วนแขนนี้ จะเป็นหมายเลขเดียวกันทั้งแขนขวาและแขนซ้าย โดยเริ่มจาก แผง C หมายเลข 9 ประกบด้วย แผง B1 หมายเลข 10, 11 เป็นส่วนของหัวไหล่ จากนั้นนำแขน เสียบเข้าหัวไหล่ จากด้านบน ตามด้วยส่วนข้อสอกแผง C หมายเลข 1 และส่วนมือแผง B1 หมายเลข 1 ตามลำดับ เป็นอันเสร็จส่วนของแขนซ้ายและแขนขวา จบจุดนี้เด็กน้อยเริ่มมีอาการแอบเบื่อๆ เราเลยถามว่ายังอยากต่ออยู่ไหม? “ ต่อๆครับ สวยมากครับ”

กันพลาตัวแรกของเด็ก 6 ขวบ SDCS Earthree Gundam
แขนขวา
กันพลาตัวแรกของเด็ก 6 ขวบ SDCS Earthree Gundam
แขนซ้าย

Right Leg and Life Leg – ขาซ้ายและขาขวา

ถึงจุดนี้กันพลาตัวน้อยๆ ของเด็กตัวน้อยๆ เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้ว เราจึงมาเริ่มกันที่จาซ้ายและขาขวา ในส่วนนี้ชิ้นส่วนจะคล้ายๆกับส่วนแขน ก่อนจะเริ่มว่วนนี้เด็กน้อยเริ่มมีอาการขอไปนู้นขอไปนี่ หิวน้ำบ้าง เราก็ถามย้ำ เบื่อหรือยัง “ยังครับ ยังสนุกอยู่ครับ” OK งั้นเรามาเริ่มกัน โดยเริ่มที่ส่วนเท้าขวา จากแผง B1 B2 A1 หมายเลข 5, 18, 10 ตามลำดับ ซึ่งเท้าซ้ายจะมีหมายเลข 11 จากแผง A1 เท่านั้นที่ต่างกัน จากนั้นต่อกันที่ส่วนขาทั้ง 2 ข้าง เริ่มที่แผง A1 หมายเลยที่ 9 B2 หมายเลข 19 และแผง C หมายเลข 7 ประกอบเข้าด้วยกัน และเอาส่วนเท้าที่ประกอบไว้มาต่อด้านล่าง เป็นอันเสร็จในส่วนของ ขาขวาและขาซ้าย

กันพลาตัวแรกของเด็ก 6 ขวบ SDCS Earthree Gundam
ขาซ้ายและขาขวา

Waist – เอว

เด็กน้อยเริ่มหมดสมาธิจากจุดๆ นี้ แต่ยังคงทำปากแข็งอยู่ เราจึงปล่อยเลยตามเลย จัดให้ประกอบต่อเพราะเห็นว่าอีกเพียงไม่กี่ขั้นตอนก็จะเสร็จเรียบร้อย เริ่มที่จากให้เด็กน้อยหยิบแผง C หมายเลข 2 และแผง A1 หมายเลข 2 เช่นกัน นำทั้ง 2 ชิ้น ประกบเข้าหากัน หยิบแผง B2 หมายเลข 27 มาสวมเข้ากับส่วนที่แล้วจากด้านบน จากนั้นในส่วนของ B2 หมายเลข 13 จะมะจุดที่ติดสติกเกอร์อยู่ 2 จุด จากนั้นนำมาติดเข้าด้านหน้าเป็นอันจบส่วนขงเอว

กันพลาตัวแรกของเด็ก 6 ขวบ SDCS Earthree Gundam
ส่วนเอว

Head – หัว

ส่วนสุดท้ายส่วนหัวเด็กน้อยมีทีท่าไม่รับรู้อะไรแล้วเนื่องจากหมดสมาธิจดจอ เพราะใช้เวลาประกอบค่อนข้างนาน ในส่วนนี้จึงเป็นหน้าที่ของเราแต่เด็กน้อยก็ยังคงนั่งอยู่ข้างๆ เรา คอยช่วยเราแกะชิ้นส่วนออกจากแผง โดยเริ่มต้นที่ ส่วนคางที่แผง B1 หมายเลข 8, 12, 23 ในส่วนของหมายเลข 12 จะมีสติกเกอร์หมายเลข 2,3 จะเป็นส่วนของดวงตาซึ่งดวงตาของ SDCS ตัวนี้ จะเปลี่ยนได้ 2 แบบ คือตาเดิมๆ และแบบตาแบ๊วๆ จากนั่นจะเป็นส่งนของโครงด้านนอกประกอบไปด้วยแผง C หมายเลข 4, 5 และ B2 หมายเลข 16 ซึ่งจะตัองติดสติกเกอร์ หมายเลข 4, 5 ในส่วนนี้ตามลำดับ จากนั้นจะเป็นส่วนของเขา แผง B2 หมายเลข 25 และแผง C หมายเลข 6 จากนั้นน้ำส่วนของดวงตาที่ต่อไว้เสียบเข้ากับส่วนหัวเสียบส่วนคาง เป็นอันจบสวนหัวหัวนี้

กันพลาตัวแรกของเด็ก 6 ขวบ SDCS Earthree Gundam
ส่วนหัว

Complete SDCS Earthree Gundam

มาถึงจุดที่ประกอบทุกส่วนครับหมดแล้ว ถึงเวลาที่จะต่อทุกส่วนเข้าด้วยกันเพื่อให้เป็นตัวกันพลาที่สมบูรณ์ เริ่มจากต่อแขนซ้าย ขวา เข้ากับลำตัว จากนั่นนำขาซ้าย ขวา นะกอบเข้ากับส่วนเอง นำส่วนลำตัวปนะกอบเข้ากับส่วนเอว เสียบหัว เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

กันพลาตัวแรกของเด็ก 6 ขวบ SDCS Earthree Gundam
กันพลาตัวแรกของเด็ก 6 ขวบ SDCS Earthree Gundam
กันพลาตัวแรกของเด็ก 6 ขวบ SDCS Earthree Gundam
กันพลาตัวแรกของเด็ก 6 ขวบ SDCS Earthree Gundam
SDCS Earthree Gundam เสร็จแล้วครับ

Weapons – อาวุธ

หลังจากประกอบส่วนตัวเสร็จเรียบร้อย เด็กน้อยเริ่มมีไฟขึ้นมาอีกทีหลังจากเห็นรูปร่างของกันพลาตัวนี้ โดยขอติดดาบและโล่ จากนั้นขอถ่ายรูปคู่กับอาจารย์เอ ที่สอนเด็กน้อยประกอบกันพลาตัวแรก หลังใช้เวลาไปมากกว่า 3 ชั่วโมง

กันพลาตัวแรกของเด็ก 6 ขวบ SDCS Earthree Gundam
อาจารย์เอจากช่องอินเตอร์เซ็ก

Core Gundam – คอร์กันดั้ม

ที่เด็จของกันพลาชุดนี้คือสามารถถอดชุดเกาะออกเป็น Core Gundam ได้อีกด้วย ไม่ธรรมดาจริงๆ

Art Box / คู่มือประกอบ SDCS Earthree Gundam

Art Box
คู่มือประกอบ SDCS Earthree Gundam

สรุป

สอนเด็ก 6 ขวบ ประกอบกันพลาตัวแรก SDCS Earthree Gundam จบลงไปแล้วนะครับ ใช้เวลาประกอบทั้งหมดตั้งแต่ช่วงแนะนำจนถึงประกอบเสร็จออกมาเป็นตัว ใช้เวลาไปถึง 180 กว่านาทีหรือกว่า 3 ชั่วโมง ในส่วนของผมถือว่าใช่เวลาเยอะพอสมควร จะเห็นว่ามีบางช่วงที่น้องเขาเริ่มจะมีสมาธิหลุดไปบ้างแต่เขาก็ทนต่อจนเสร็จ ส่วนตัวผมคิดว่าการต่อกันพลาสำหรับเด็กอายุประมาณนี้เเล้วจะทำให้เด็กมีสมาธิที่ดีขึ้นได้ สุดท้ายผมต้องขอจบ Story สอนเด็ก 6 ขวบ ประกอบกันพลา ต้องขอขอบคุณทุกๆ ท่านที่ติดตามอ่านกันจนจบนะครับ แล้วพบกันใหม่ใน Gunpla Story ตอนต่อไปนะครับ

Story อื่นๆ ที่น่าสนใจ

SDCS, SD

Tagged in:

About the Author

A The Intersect

ผมไม่ใช้ผู้ประสบความสำเร็จ ผมเป็นเพียงเซลล์ขายรถตัวเล็กๆ คนหนึ่งที่มีความหลงไหลในในการประกอบกันพลา (Gunpla) และผมก็มีความรู้เท่าหางอึ่งในการเล่นกีต้าแต่ผมก็เคยอัดคลิปลง youtube กับเพื่อนๆ นะครับ

View All Articles