RX-78-2 Gundam หรือ “ท่านปู่” ตัวนี้ถือได้ว่าเป็น Gunpla เปิดไลน์ใหม่ SDCS (SD Cross Silhouette) ซึ่งนับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ในวงการ Gunpla ไลน์ SD อย่างจริงจัง ตั้งแต่ SDEX Standard ที่สามารถเอาชิ้นส่วนไปรวมกับพวก HG ได้ มาถึง SDCS ในไลน์นี้จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง เรามาติดตามกันต่อได้เลยครับ

เปิดไลน์ใหม่ด้วยท่านปู่เจ้าเดิม SDCS RX-78-2 Gundam

1. Box Art – RX-78-2 Gundam

มาเริ่มกันที่ Box Art กันก่อนเลยครับ พูดถึง Design กล่องโดยรวมก็มีความคล้ายๆ กันกับไลน์ SD ทั่วไปมีเคยมีออกมาจำหน่ายกัน ที่จำทำให้เกิดความแตกต่างจาก SD รุ่นเก่า ก็น่าจะเป็นที่ตัว Logo ไลน์ ซึ่งจะบ่งบอกถึงความเป็น SDCS อย่างชัดเจนที่แสดงอยู่ที่มุมกล่อง (ของมันแน่อยู่แล้วก็เขียนอยู่ชัดซะขนาดนั้น)

SDCS-RX78-2-gundam
Box Art

เมื่อเปิดกล่องออกมา สิ่งแรกที่จะพบก็คือคู่มือการประกอบที่หน้าปกจะพิมพ์ 4 สี อย่างสวยงามส่วนหน้าด้านในก็เป็นสีขาว-ดำ อย่างเช่นเคย โดยใช้กระดาษอาร์ตมันอย่างดี เมื่อหยิบคู่มือออกสิ่งต่อไปที่เราจะพบก็คือ ห่อพลาสติกใส่ๆ ที่ห่อหุ้มไปด้วยแผง Part ที่อุดมไปด้วยเหล่าชิ้นส่วนของ RX-78-2 Gundam หลากหลายสีอยู่ด้านใน ชูคอ รอคอยให้เราหยิมมันขึ้นมาเชยชม รอช้าอยู่ใยฉีกซองซิครับ

SDCS RX-78-2 Gundam
คู่มือ
Open Box

2. Parts Lists – RX-78-2 Gundam

ก่อนอื่นเลยตามหลักสากลของเหล่าโมเดลเลอร์ ก่อนที่เราจะทำการอะไรก็ตามกับ Gunpla เหล่านี้ เราต้องทำพิธีบวงสรวงบูชาเทพยดาฟ้าดินก่อนประกอบทุกครั้ง เพื่อความเป็นสิริมงคลกับครอบครัว!!

เดียวนะ!! เราว่ามันไม่ใช่ละก่อนที่จะทำการอะไรก็ตามกับ Gunpla เราต้องทำการเช็คแผง Part ก่อนซิ ถึงจะถูก โดยวิธีการเช็คแผง Part ก็ไม่ได้มีอะไรที่ยุ่งยากเลยก่อนอื่นเลย เราก็กางคู่มือออกมาที่หน้าแรก เราจะพบว่าใน Gunpla ชุด SDCS RX-78-2 Gundam ชุดนี้ มีจำนวน Part Lists อะไรอยู่บ้าง

Parts Lists RX-78-2 Gundam
Parts Lists

เริ่ม!! 1 Parts, 2 Parts, 3 Parts, 4 Parts จะมีทั้งหมด 4 Parts และมีแผ่น Stickers อยู่ 1 แผ่น เมื่อเราทราบจำนวนที่แน่นอนแล้วเราจึงหยิบแผง Parts ออกมาจากถุงพลาสติกใส เริ่มเช็คที่ละ Parts ว่ามีครบตามในใบคู่มือไหม

  1. Part A1 จะเป็น Part สีขาวๆ ชิ้นส่วนเราคิดว่าน่าจะเป็นส่วน Frame ด้านใน
  2. Part B ใน Part นี้จะประกิบไปด้วย ชิ้นส่วนสีแดง เหลือง เท่าดำ น้ำเงิน Part นี้ชิ้นส่วนค่อนข้างเยอะ
  3. Part C1 เป็นสีขาว เช่นกัน
  4. Part C1 เป็นสีขาวและมีชิ้นส่วนน้อยที่สุด
  5. Stickers ซึ่งด้านในจะมี 6 ชิ้น
Stickers SDCS RX-78-2 Gundam
Stickers

ปล. จากการเช็ค Parts List เป็นที่เรียบร้อยแล้ว มีความรู้สึกว่าเหมือนโดนลุงบัน (ฺBandai) หลอก “ทำไมหรอ” ก็เพราะว่าสำหรับเจ้า Gunpla ตัวนี้ มันยังไม่ใช่ SDCS ที่สมบรณ์ “เห้ย! เกิดอะไรขึ้น” ลุงบันไม่ได้ให้ CS Frame มากับกล่องนี้ ให้มาเพียง SD Frame เดียว “แล้วจะทำยังไงหรอถึงจะเป็น SDCS ที่สมบูรณ์” เรื่องนี้ไม่ยากๆ เพียงแค่เราต้องไปซื้อกล่องแยก CS Frame อีกกล่อง (ยังไม่ทราบราคา) แล้วทำมาประกอบรวมร่างกับเจ้า RX-78-2 Gundam ตัวนี้ “เสียตังเพิ่มซินะ” เดียวไปซื้อแล้วจะมารีวิวต่อ ฝากไว้ก่อนนะลุงบัน

3. Review SDCS RX-78-2 Gundam

หลังจากที่เราชื่นชมกับ Art Box และ ได้เช็คจำนวน Parts เป็นที่เรียบร้อบแล้ว เดียวเราจะมาเริ่มประกอบพร้อมทั้ง Review SDCS – RX-2-78 Gundam ตัวนี้ไปพร้อมๆ กันเลยนะครับ

Body – ส่วนลำตัว

หลังจากเสียรู้ลงบันไปหนึ่งดอก ถามว่าเจ็บไหม “เจ็บ” เข็ดไหม “ไม่เข็ด” ชีวิตต้องดำเนินต่อไป งั้นเรามาเริ่มกันใหม่ (ชีวิตเริ่มใหม่ได้เสมอ) มีแค่ไหนประกอบแค่นั้น

คู่มือส่วน Body

เราเริ่มจากส่วน Body ตามคู่มือที่ให้มา สิ่งที่หน้าประหลาดใจอีกอย่างสำหรับ Gunpla ไลน์นี้ ก็คือ มันไม่ต้องใช้ของมีคมอะไรทั้งนั้นมาตัดชิ้นส่วนออกจาก Part “แล้วเราจะเอาชินส่วนออกยังไง” ไหนลองเอานิ้วดันออกมาดูซิ เห้ย! ทำไมมันถึงหลุดออกมาง่ายดายเพียงนี้ นี่ซินะคือสิ่งอัศจรรย์ที่เกิดขึ้นกับวงการ Gunpla เราเริ่มสนุกจีงเริ่มแกะออกทีละชิ้นๆ

Frame ด้านในของส่วนนี้ มีชิ้นสวนเพียง 3 ชิ้น เป็นชิ้นหน้า-หลังประกอบเข้าด้วยกันพร้อมใส่เดือยส่วนกลางด้านบน คิดว่าส่วนนี้ น่าจะเป็นเดือยใส่ส่วน Gunpla ตัวนี้

Body – SDCS RX-78-2 Gundam
ชิ้นสวน Body ด้านนอก

ชิ้นส่วนด้านนอกของส่วน Body นี้ มีชิ้นส่วนที่ไม่เยอะจนเกิน SD ไป มีเพียง 5 ชิ้นเท่านั้น ในสวนของชิ้น สีแดงๆ B3 เราจะต้องทำมันไปสวมเข้ากับชิ้นส่วนก่อนหน้านี้ด้านล่าง และนำชิ้นส่วนกลมๆ สีขาว A16 สวมไว้ด้านบน เพื่อรอรับส่วน Head

สวมฐานสีแดง

จากนั้นนำชิ้นสวนสีน้ำเงิน B21 มาสวมเข้ากับชิ้นส่วนสีเหลือง B8 ก็จะได้แผงหน้าอกที่สวยงามตามแบบฉบับของ RX-78-2 Gundam จากนั้นนำสวนนี้ไปเข้าสวมเข้ากับ Frame ก่อนหน้านี้ด้านหน้า พร้อมกับชิ้นส่วนสีน้ำเงิน B20 ประกบเข้าด้านหลัง

Body – SDCS RX-78-2 Gundam
เสร็จแล้วส่วนหน้าอก

เกือบลืม Part Weapon ด้านหลังที่มาพร้อมกับด้าม Beam Saber 2 ด้าม โดยมีชิ้นส่วนด้าม Beam Saber สีขาว C14 ประกดเข้าด้วยแผงไอพ่นสีดำ B11 ในส่วนนี้จะประกบเข้ากับส่วน Body ด้านหลัง เป็นที่น่าเสียดายที่ส่วนไอพ่นด้านหลังนี้ลุงบันไม่ได้แยกส่วนมาให้

Right/Left Arm – แขนขวา แขนซ้าย

มาต่อกันที่ส่วนแขนขวาและแขนซ้าย เนื่องจากดูจากคู่มือแล้วชิ้นส่วน ส่วนใหญ่จะใช้คล้ายๆ กัน จึงขออนุญาติประกอบพร้อมกันทั้ง 2 ข้างเลยแล้วกัน

คู่มือส่วน Right/Left Arm

ชิ้นส่วนของ ARM จะประกอบได้ด้วย Frame 2 ชิ้น, ส่วนประกอบนอก 2 ชิ้น และส่วนของมือ 1 ชิ้น เหมือนกันทั้ง 2 ข้าง ขวา-ซ้าย

เช่นเคย SDCS จะมี Frame อยู่ทั้งตัว ในส่วนของแขน ขวา-ซ้าย ก็เช่นกัน โดยส่วนของแขนขวาจะประกอบไปด้วยชิ้นส่วนสีขาว A11 ส่วนหัวไหลเสียบเข้ากับส่วน A1 7 (A1 8 จะเป็นส่วนของท่อนแขนซ้าย) ส่วนท่อนแขน

เมื่อเสร็จจากส่วนของ Frame Arm ขวา-ซ้าย เราจะมาต่อกันที่ชิ้นส่วนด้านนอกสีขาว C1 15 จะเป็นส่วนของหัวไหล่ ทั้ง 2 ข้างจะใช้ชิ้นส่วนหมายเลขเดียวกัน โดยเสียบเข้าจากทางด้านบน

ส่วนของท่อนแขนด้านขวาจะใช้ชิ้นส่วนสีขาว C2 22 (C2 21 จะเป็นของท่อนแขนด้านซ้าย) โดยเาียบเข้าจากทางด้านล่าง

สุดท้ายของส่วนนี้จะเป็นมือขวา สีดำ B14 (ฺฺB15 มือซ้าย สีดำ) เป็นอันเสร็จเรียบร้อยในส่วนของ Arm นี้

Right/Left Arm

Right/Left Leg – ขาขวา ขาซ้าย

ส่วนของขานี้จะประกอบคล้ายๆ สวนของแขนด้านบน เท่าที่เราอ่านข้อมูลมาในส่วนของ Leg นี้ เราสามารถซื้อ CS Frame มาเพิ่ม เพื่อให้ขามันยาวขึ้นเป็น SDCS แบบเต็มตัว ในส่วนนี้เราขอติดไว้ก่อนถ้าเราไปซื้อ CS Frame มาเเล้วเดียวเราจะมารีวิวให้ชมต่อนะครับ

Right/Left Leg

สวนประกอบทั้งหมดในส่วนของ Leg ชิ้นส่วนในส่วนนี้มีจำนวนเยอะพอสมควร และก็ยังคงมี Frame ใน 1 ชิ้นเหมือนเดิม ทั้งขาขวาและขาซ้าย

เรามาเริ่มกันที่ส่วนเท้าขวากันก่อน ให้ใช้ชิ้นส่วนสีแดง B 12 เป็นฐานล่างสุดจากนั้น ใช้ส่วนสีขาว A1 10 (A1 11 จะเป็นส่วนของเท้าซ้าย) เสียบเข้ามาจากทางด้านบน ตามด้วยชิ้นส่วนสีขาว C2 23 ปิดท้าย

Leg Right หยิบชิ้นส่วนสีขาว C2 24 ขึ้นมาจะสังเกตเห็นเดือยทั้ง 2 ข้าง เล็กๆ ให้เราใช้ชิ้นส่วนสีขาวกลมๆ C1 7 ไว้ด้านขวา และชิ้นส่วนสีขาวกลมๆ C1 5 ไว้ด้านซ้าย

Leg Left หยิบชิ้นส่วนสีขาว C2 24 อีกชิ้นขึ้นมา จากนั้นนำส่วนสีขาวกลมๆ C1 6 มาติดที่ด้านขวาของส่วนนี้ และส่วนสีขาวกลมๆ C1 8 มาติดด้านซ้านเช่นเดียวกัน

ต่อกันในส่วนของท่อนขาด้านขวา ส่วนนี้มี Frame ในเหมือนเดิม จะเป็นชิ้นสีขาวๆ A1 9 ประกบเข้ากับ C2 17 (ชิ้นส่วนสีขาว A1 20 จะเป็นของท่อนขาซ้าย) และ C2 19 (ชิ้นส่วนสีขาว A1 18 จะเป็นของท่อนขาซ้าย)

นำเท้าขวาและเท้าซ้ายที่ประกอบเสร็จแล้ว ติดเข้ากับท่อนขาขวาและท่อนขาซ้ายตามลำดับ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยในส่วนของ Leg นี้

Waist – ส่วนเอว

ในส่วนเอวของ SDCS RX-78-2 Gundam นี้ลุงบันใจดีทำคู่มือแบบ 4 สี แถมให้อีก 1 หน้า ดูง่ายเลยที่เดียว ในสวนนี้จะมีชิ้นส่วนไม่เยอะเท่าที่ควร ในสวนของ Frame จะมีเพียงชิ้นเดียวเท่านั้น จุดที่ควรระวังจะมีที่สวนของ Stickers ต้องติดก่อนที่จะประกบส่วนนอกเข้าด้วยกัน

คู่มือส่วน Waist

ในส่วนของ Waist จะประกอบได้ด้วยชิ้นส่วน สีขาวและเหลือง จำนวน 4 ชิ้น จัดได้ว่าน้อยประกอบง่ายเลยทีเดียว

Waist

เริ่มที่ชิ้นส่วน Frame สีขาว A1 2 สวมเข้ากับชิ้นสีเหลือง B7 จากด้านบน ในส่วนนี้เราต้องติด Stickers หมายเลย 3 ก่อน แล้วจึงนำชิ้นส่วนสีขาว C1 13 มาสวมเข้าสังเกตได้จาก Stickers ต้องโผล่อออกมาด้านนอก แบบตัวอย่างในภาพด้านล่าง และนำชิ้นส่วนสีขาว C12 มาประกบเข้าจากทางด้านหลัง เราก็จะได้ส่วนของ Waist ที่สวยงาม

นำชิ้นส่วนทั้ง 6 ส่วนที่ประกอบเสร็จเเล้ว Body, Right/Left Arm, Right/Left Leg, Waist นำมาประกอบเข้าด้วยกันตามรูปด้านล่าง

ประกอบร่าง

ผลลัพธ์ที่ได้คือ SDCS RX-78-2 Gundam แบบที่ยังไม่ได้ติดตั้งส่วน Head เราไม่ได้ลืมส่วน Head นะ เราแค่ประกอบตามคู่มือเท่านั้นเอง

Note : Tightly fit the parts as far as they will go. คู่มือบอกว่าในส่วนนี้ให้ใส่ให้แน่นที่สุดเท่าที่จะทำได้ (แต่อย่าเชื่อคู่มือมากออกแรงเยอะไปเดียวมีกระจาย)

จะถือว่าเป็นส่วนเกือบสุดท้ายก็ว่าได้สำหรับส่วน Head นี้ ในชิ้นส่วนนี้ถือว่าเป็นส่วนที่ละเอียดที่สุด ละเอียดกว่าทั้ง 6 ส่วนที่ผ่านมาเลยทีเดียว

คู่มือส่วน Head

ชิ้นส่วนด้านล่างนี้เป็นเพียงชิ้นส่วนด้านในของ Head เท่านั้น ในส่วนนี้จะมีการติด Stickers อยู่ 1 จุด

Head

เริ่มที่ชิ้นส่วนหน้าผากเล็กๆ สีแดง B2 นำมาใส่เข้ากับขิ้นส่วนสีขาว C1 10 จากนั้นให้ติด Stickers สีแดงหมายเลย 2 ตรงช่องท้ายทอยด้านหลัง เสร็จแล้วให้นำ Frame สีดำ B6 เข้าติดตังกับชิ้นส่วนสีขาว C1 9 ด้านหน้าก่อน เสร็จแล้วให้นำชิ้นส่วนก่อนกน้าที่มี Stickers สีแดงติด มาประกบเข้าด้วยกันวน

ยังเหลือชิ้นส่วนอีก 2 ชิ้นที่จะทำให้ส่วนกัวนี้สวยงามมากขึ้น เราจะนำชิ้นส่วน C1 2 และ C1 3 ประกอบเข้ากับชิ้นส่วนด้านบน ดูแล้วก็คล้ายๆ หมวกกันน็อคเหมือนกันนะ

ต่อมาจะเป็นส่วนของดวงตา ประกอบได้ด้วยชิ้นส่วน 3 ชิ้น เริ่มแรกให้เรานำชิ้นส่วนสีเหลือง B9 เสียบเข้ากับชิ้นส่วนสีดำ B10 จากนั้นให้นำเข้ามาเสียบกับชิ้นส่วนดีแดง B5 จากทางด้านบน ให้เราดูก้านตรงข้ามกับดวงตาตรงนี้เราสามารถติด Stickers ตาแบ็ว หมายเลข 1 ได้ ดังนั้น SDCS RX-78-2 Gundam ตัวนี้จึงสามารถแสดงอารมณ์ผ่านดวงตาได้ 2 แบบ เลยทีเดียว

เพิ่มเติมส่วนนี้ ด้วยชิ้นส่วนอีก 2 ชิ้น จะเป็นส่วนปากสีขาว C1 4 นำมาเสียบเข้ากับส่วนคางสีแดง เราก็จะได้ในส่วนของใบหน้าที่สมบูรณ์ (ในส่วนนี้ขออนุญาติใช้ดวงตาเแ็นแบบตาดุนะครับ เราชอบ)

นำส่วนหัวด้านบนมาประกอบเข้ากับส่วนใบหน้า เรามองๆ ดูแล้วเหมือนมันขาดอะไรไปซะอย่างเหลือบดูในคู่มือ อ๋อ! เราลืมส่วนเสาอากาศรับสัญญาณไปนี่เอง

ดูโล้นๆ

ว่าแล้วก็อย่ารอช้าเลยรับแงะชิ้นส่วนของเสาสัญญาณออกมาจาก Part กันเถอะ ส่วนนี้จะประกอบไปด้วยชิ้นส่วน 2 ชิ้น เริ่มจากชิ้นส่วนกล่องสัญญาณสีแดง B1 ประกบเข้ากับเสาสัญญาณสีขาว C1 1 ไม่รอช้าเรารับติดเสาสัญญาณเข้าหน้าผาก SDCS RX-78-2 Gundam ทันที

Completed – เสร็จสมบูรณ์

นำส่วนหัวมาต่อเข้ากับส่วนลำตัวที่เสร็จไปแล้วก่อนหน้านี้ เป็นอันเสร็จพิธี และช่วงเวลาต่อจากนี้ไปเราจะเข้าสู่ขั้นตอนติดตั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ เพิ่มความน่าเกร่งขาม ให้กับเจ้า Gunpla ตัวนี้

Weapons – อาวุธยุทโธปกรณ์

ในส่วนของ Weapons นี้ จะมีทั้งหมด 3 ชนิด โดยแต่ละชนิด จะมีชิ้นส่วนที่ไม่เยอะเท่าไหร่ อาวุธของ RX-78-2 Gundam ตัวนี้ประกอบไปด้วย
1. Beam Saber × 1
2. Beam Rifle × 1
3. Shield × 1

Weapons

จุดด้านล่างนี้จะเป็นส่วนของ Beam Rifle ที่ตรงแผง Part ค่อนข้างแข็งเราจุงไม่สามารถดึงด้วยมือเปล่าได้ เลยต้องอาศัยคีมมาช่วยตัดอีกแรง

ระวังจุดนี้แข็งแรงมาก

Weapons 3 ชิ้นใช้ชิ้นส่วน 6 ชิ้นเอง และจะมีติด Stickers 4 จุดคือ Shield และ Beam Rifle

Weapons

ส่วนของ Shield นี้จะต้องติด Stickers สีทองหมายเลข 5, 6 ในชิ้นส่วนสีขาว C1 11 ก่อน ปล้วจึงนำชิ้นส่วนสีแดง B13 มาประกบเข้าด้านบน ห่อนจะเป็น Shield ที่สวยงาม ส่วนด้ามจับสามารถเก็บไว้ส่วนด้านในของ Shield ได้

ส่วนของ Beam Rifle เราต้องติด Stickers สีทองหมายเลข 4 ในชิ้นส่วนสีดำ B18 จากนั้นนำชิ้นส่วนสีดำ B17 ติดตั้งเข้ากับ B18 ก่อนหน้านี้ พร้อมทั้งตืดชื่นส่วนสีดำที่เป็นด้ามจับ B19 เข้ากับตัว Beam Rifle เป็นอันจบสวนของ Beam Rifle นี้

ส่วนของ Beam Saber จะเป็นชิ้นส่วนสีขาว C1 16 ชิ้นเดียวเท่านั้น

4. ข้อมูลทั่วไปของ RX-78-2 Gundam

รายละเอียดกันพลา RX-78-2 Gundam
ชื่อ : RX-78-2 Gundam
ชนิดของกันพลา : SDCS (Super Deformed Cross Silhouette)
ราคาเปิดตัว : 800 Yen (คูณเป็นเงินไทยกันเองนะครับ)
วันที่ออกจำหน่าย : เดือน 6 ปี 2018

ข้อมูลทั่วไปของ RX-78-2 Gundam (Wiki)
ประเภท : โมบิลสูทรุ่นต้นแบบ สำหรับต่อสู้ในระยะประชิด 
ความสูง : 18 เมตร 
น้ำหนัก : 43.4 ตัน 
เกราะ : โลหะผสมลูนาไททาเนียม 
กำลังเครื่อง : 1380 กิโลวัตต์ 
อุปกรณ์ : ปืนวัลแคน 60 มม., บีมเซเบอร์, บีมไรเฟิล, ซูเปอร์นาปาล์ม, ไฮเปอร์บาซูก้า 380 มม., บีมจาเวลิน, ลูกตุ้มกันดั้มแฮมเมอร์, ลูกตุ้มไฮเปอร์แฮมเมอร์, โล่
คุณสมบัติพิเศษ : ระบบคอร์บล็อก 
นักบินสำคัญ : อามุโร่ เรย์

สำหรับวันนี้เรา A The Intersect ต้องขอตัวไปก่อนนะครับ ถ้าเราซื้อ Frame CS มาเมื่อไหร่ เราจะมาอัพเดทบทความให้นะครับ

SDCS, SD

About the Author

A The Intersect

ผมไม่ใช้ผู้ประสบความสำเร็จ ผมเป็นเพียงเซลล์ขายรถตัวเล็กๆ คนหนึ่งที่มีความหลงไหลในในการประกอบกันพลา (Gunpla) และผมก็มีความรู้เท่าหางอึ่งในการเล่นกีต้าแต่ผมก็เคยอัดคลิปลง youtube กับเพื่อนๆ นะครับ

View All Articles