กราบสวัสดีพ่อแม่พี่น้องมิตรรักนักต่อโมและนักอ่านทุกท่าน กระผมนาย Gold Saint ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ “กันพลาสตอรี่” ในวันนี้จะเข้าสู่การสรุปเนื้อหา EP.2 ของนิยาย Mobile Suit Gundam Hathaway’s Flash กันแล้ว ใครที่ยังไม่ได้อ่านตอนที่ 1 ก็สามารถเข้าไปดูได้ในเว็บ Gunpla Stoty นะครับ ใน EP.2 นี้ผมจะเล่าถึงแผนการหลบหนีของ ฮาธาเวย์ โนอา ที่จะหนีออกจากฐานทัพของหน่วยคิมเบอลี่ย์ ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองดาเวา ในออสเตเลีย เขาทั้ง 2 จะมีแผนการเช่นไรเชิญติดตามกันได้เลยครับ

ปล. ภาพยนต์อนิเมชั่นของภาคนี้ได้เข้าฉายทาง Netflix แล้วนะครับ ใครที่อยากชมสามารถไปรับชมได้แล้วนะครับ (มีพากย์ไทย ซับไทย มีพากย์ญี่ปุ่น นะครับ)

ชมอนิเมะ Gundam Hathaway’s Flash พากย์ไทย ที่นี่

ยัยเด็กตัวร้ายกับนายมัฟตี้และแผนหลบหนีของฮาธาเวย์ โนอา

ฮาธาเวย์ โนอา ให้ปากคำถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนฮาวเซน

ฮาธาเวย์ โนอาใช้เวลาไม่นานนักในการให้ปากคำถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนฮาวเซน เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางเจ้าหน้าที่สอบสวนได้แจ้งรายละเอียดเรื่องโรงแรมที่จัดหาให้ และได้มีการนัดหมายเวลาในการให้ปากคำอีกครั้งในวันรุ่งขึ้น ฮาธาเวย์ออกมาพบกิกิที่นั่งรออยู่ และทั้งคู่ก็เดินไปขึ้นรถลีมูซีนที่ถูกจัดเตรียมไว้ ในขณะนั้นเขาสังเกตเห็นชายคนหนึ่ง ดูจากพฤติกรรมแล้วมีความเป็นไปได้ที่ชายคนนี้จะเป็นสายของมัฟตี้ แต่เพราะมีคนของฝ่ายสืบสวนเดินมากับฮาธาเวย์ด้วย ทำให้ไม่สามารถจะติดต่อกับชายคนนั้นได้ พอกิกิและฮาธาเวย์ขึ้นรถเรียบร้อย ฮาธาเวย์ก็หันหลังกลับไปโบกมือให้กับเจ้าหน้าที่สืบสวนที่มาส่งขึ้นรถ แต่จุดประสงค์ที่แท้จริงคือเพื่อสำรวจถนนด้านหลัง พลางเห็นรถคันหนึ่งออกตัวตามมาห่างๆ ฮาธาเวย์ตั้งความหวังไว้ที่รถคันนั้น พอฮาธาเวย์หันกลับมานั่งในท่าปกติ กิกิที่นั่งอยู่เบาะหลังด้านข้าก็เอาริมฝีปากมากระซิบที่ข้างหูฮาธาเวย์

“ติดใจอะไรอยู่อย่างนั้นเหรอ” ฮาธาเวย์สะดุ้งตกใจเพราะรู้สึกได้ถึงลมหายใจของกิกิที่กระทบใบหน้า

“อยากจะบอกว่าเปล่า แต่ก็ไม่อยากถูกเธอโกรธ แต่ก็กลัวอันตรายมากกว่า เลยบอกไม่ได้” ฮาธาเวย์ยื่นหน้าเข้าชิดเรือนผมของกิกิ แล้วกระซิบเบาๆที่ข้างหู ทำเอากิกิตัวเขินไปชั่วครู่หนึ่ง (กระซิบมากระซิบกลับไม่โกง) กิกิก็แก้เกมส์โดยการยื่นแก้มให้ไปกระทบกับหน้าของฮาธาเวย์ที่อยู่ชิดเรือนผม แล้วหัวเราะ พลางหันไปมองวิวนอกหน้าต่าง ฮาธาเวย์รู้ดีว่านี่คือการเล่นละครของกิกิ แต่ก็เหมือนได้เห็นตัวตนอีกด้านหนึ่งของกิกิ

นายมัฟตี้ฮาธาเวย์ และ ยัยเด็กตัวร้าย กิกิ แอนดาลูเซีย
นายมัฟตี้ฮาธาเวย์ และ ยัยเด็กตัวร้าย กิกิ แอนดาลูเซีย

มิเฮชเซอร์ เฮนซ์

ใช้เวลาประมาณ 20 นาที รถลีมูซีนก็พา ฮาธาเวย์ โนอา มาถึง ซาดายโฮเทล ซึ่งเป็นที่พักที่ทางสำนักงานสืบสวนจัดหาไว้ให้ พอลงจากรถฮาธาเวย์ก็แสดงการ์ดสำหรับเข้าพักให้พนักงานตอนรับดู สักครู่พนักงานของโรงแรมก็มาขนสำภาระและนำทางทั้งสองคนเพื่อขึ้นไปยังห้องพัก ในระหว่ากำลังรอขึ้นลิฟท์ ฮาธาเวย์ สังเกตเห็นชายที่พบที่สนามบิน เดินเข้าลิฟท์มาพร้อมกับผู้หญิงอีกหนึ่งคน เมื่อเห็นหน้าของหญิงสาวคนนั้นฮาธาเวย์ก็โลงใจอย่างบอกไม่ถูก เพราะเธอคือ มิเฮชเซอร์ เฮนซ์ คนของมัฟตี้ที่ฮาธาเวย์รู้จักดี

พนักงานโรงแรมกดลิฟท์ที่ชั้น 34 และแน่นอนว่า มิเฮชเชอร์สังเกตทุกการกระทำอย่างละเอียดเพื่อเก็บข้อมูล ฮาธาเวย์รู้ดีจึงได้แกล้งทำทีเป็นสอบถามเรื่องจำนวนชั้นและตำแหน่งต่างๆของโรงแรม เพื่อให้มิเฮชเชอร์ได้ยินด้วย

มิเฮชเซอร์ เฮนซ์
มิเฮชเซอร์ เฮนซ์

วิวทิวทัศน์ของเมืองดาเวา

พอลิฟท์เปิดออก พวกฮาธาเวย์ ก็พบกับทางเดินที่หรูหรา พนักงานแจ้งว่าที่ชั้น 34 นี้เป็นชั้นที่มีแต่ห้องสวีทสำหรับพักระยะยาวเท่านั้น พนักงานพาทั้งคู่ไปยังห้องพักที่ติดกัน และพากิกิเข้าไปยังห้องแรก พอเข้าไปในห้อง กิกิยิ่งตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก ห้องสวิทหรูหรากว้างขวางมาก มีห้องนอนหลัก ห้องอาหาร ห้องเสื้อผ้า ห้องนอนเล็ก และสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย แต่ที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุด ก็คือระเบียงที่สามารถมองออกไปเห็นทิวทัศน์รอบๆ ของดาเวาได้ไกลสุดลูกหูลูกตา

ห้องพักสุดหรูแบบนี้ไม่ว่าใครๆ ก็อยากเข้าพัก ยกเว้นฮาธาเวย์ เพราะการชั้น 34 นั้นเหมือนโดนกักตัวโดยปริยาย ถ้าจะหนีขึ้นบนสุดไปชั้น 48 ก็อีกสิบกว่าชั้น หนีลงด้านล่างก็อีก 30 กว่าชั้น ไม่ว่าจะหนีขึ้นดานฟ้า หรือหนีลงไปทางพื้นล่าง ก็ลำบากทั้งนั้น ในระหว่างที่ฮาธาเวย์กำลังครุ่นคิดอยู่นั่น กิกิก็จัดแจงสั่งให้พนักงานเอากระเป๋าของฮาธาเวย์มาเก็บไว้ที่ห้องนี้ ฮาธาเวย์รีบปฎิเสธทันทีพร้อมบอกว่าจะไปพักห้องข้างๆ ตามที่ทางโรงแรมได้จัดไว้ให้ แต่กิกิบอกว่าห้องมันกว้างอยู่ลำพังแล้วเหงา พร้อมส่งสายตาไม่ยอมแพ้ออกมา ฮาธาเวย์ไม่อยากมีปัญหากับกิกิอีกทั้งห้องนี้ยังมีห้องนอนเล็กแยกออกจากห้องนอนใหญ่ ฮาธาเวย์จึงยินยอมตามที่กิกิร้องขอ ก่อนพนักงานจะกลับออกไป กิกิได้สั่งของว่างไป 2-3 อย่าง ในขณะที่ฮาธาเวย์ขอใช้ห้องน้ำอาบน้ำก่อน ทั่งคู่ตกลงกันว่าให้ทำตัวตามสบาย ไม่ต้องมานั่งเกรงใจกันเพราะเห็นแก่อีกฝ่าย

ทิวทัศน์อันสวยงามของดาเวา
ทิวทัศน์อันสวยงามของดาเวา

ยัยเด็กตัวร้ายกับนายมัฟตี้

ในระหว่าที่ฮาธาเวย์กำลังอาบน้ำจากฝักบัว ก็พูดกับตัวเองว่า “ผมไม่ได้ปัญญาอ่อนมากพอจะเชื่อว่าที่พักที่ศัตรูเตรียมไว้ให้จะปลอดภัยหรอกนะ และจะเอายังไงกับเด็กที่ชิ่อกิกิดี” ฮาธาเวย์พยายามประเมินสถาณการณ์ปัจจุบัน ซาดายโฮเทลแห่งนี้ ใช้แค่การ์ดใบเดียวก็สามารถเข้าพักได้โดยไม่มีการบันทึกชื่อหรือแสดงตนใดๆ นั่นหมายความว่าที่นี่คือที่ซึ่งเหล่าคนใหญ่คนโตเอาบรรดาเมียน้อยมากกไว้นั่นเอง ด้วยเหตุนี้ทั้งกล้องทั้งการดักฟังไม่น่าจะมี ดังนั้นต้องหาทางลงไปติดต่อกับมิเฮชเชอร์ด้านล่างให้ได้ พอได้ข้อสรุป ฮาธาเวย์ก็ถอดฟันกรามซี่สุดท้ายออก มันเป็นฟันเทียมที่ติดตั้งไว้ตรงตำแหน่งที่ถอนฟันคุด ด้านในมีไมโครฟิมล์ซ่อนอยู่ ฮาธาเวย์เอาไมโครฟิลม์ซ่อนไว้ในสมุดจด แต่งตัวจนเสร็จ แล้วออกจากห้องน้ำ

ฉากฮาธาเวย์ โนอา อาบน้ำเอาใจสาวๆจากตัวอย่างอนิเม
ฉากฮาธาเวย์ โนอา อาบน้ำเอาใจสาวๆ จากตัวอย่างอนิเม

ฮาธาเวย์เปิดประตูห้องน้ำพร้อมเรียกกิกิแต่ภาพที่ปรากฏคือ กิกิที่คลุมผ้าเช็ดตัวผืนเดียว แม้จะมีผ้าเช็ดตัวคลุมอยู่แต่เรือนร่างเปลือยเปล่าอันงดงามของกิกิก็สะท้อนกับกระจกอีกด้านเข้าตาฮาธาเวย์เต็มๆ แบบ Full HD

“ตายแล้ว เสียมารยาทจริง” กิกิร้องออกมาด้วยความตกใจ พร้อมกับจัดผ้าเช็ดตัวให้เข้าที่

“พูดมาได้นะ ไม่ใช่สามีภรรยากัน ไม่ได้ตกลงปลงใจจะอยู่กินด้วยกัน แต่ถึงเป็นอย่างนั้นก็เถอะ ผู้หญิงที่เปลือยกายโดยไม่สนที่ทางนะ ผมไม่ชอบนะ” ฮาธาเวย์สวนกลับทันที พร้อมกับเดินไปนั่งที่โต๊ะรับแขกเหมือนไม่มีอะไรเกิดขี้น กิกิวิ่งกลับเข้าห้องนอนทันทีพร้อมปิดประตูเสียงดังลั่น

ฮาธาเวย์เปิดประตูมาพบกับกิกิที่คลุมผ้าเช็ดตัวผืนเดียว
ฮาธาเวย์เปิดประตูมาพบกับกิกิที่คลุมผ้าเช็ดตัวผืนเดียว (ถ้าในอนิเมะซันไรท์ตัดฉากนี้ออก ผมจะเปลี่ยนไปใข้ไลปอนเอฟตลอดชีวิต5555)

ความทรงจำของฮาธาเวย์

ฮาธาเวย์ โนอา นั่งจิบชาและทานของว่างที่กิกิสั่งไว้เพื่อฆ่าเวลา พลางคิดว่าถ้าลงจากห้องเร็วเกินไปจะเป็นที่ผิดสังเกต พอได้เวลาอันสมควร ฮาธาเวย์ก็ไปเคาะห้องกิกิ และบอกว่าจะไปเดินเล่น

กิกิ ตะโกนออกมาด้วยน้ำเสียงประชดประชันว่า “เชิญ!”

ฮาธาเวย์จึงเดินออกจากห้องไป ในใจก็พยายามที่จะตัดเรื่องของกิกิออกไปจากความคิด ไม่ว่าจะเพราะอะไร ฮาธาเวย์ไม่ได้แคร์เรื่องที่กิกิจะรู้สึกอย่างไร หรือ ไม่ได้อยากจะเข้าใจกิกิ แต่หากคำพูดเมื่อสักครู่นี้เป็นการผลักให้กิกิไปอยู่ข้างศัตรู ก็ถือว่าผลีผล่ามมากเกินไป ถ้าวางตัวเป็นมิตร ก็อาจจะได้กิกิมาเป็นพรรคพวกคอยช่วยปกปิดตัวตนให้ แต่ถ้าไปทำให้เธอเกลียด ก็ไม่แปลกที่กิกิจะไปเข้ากับอีกฝ่ายและกลายเป็นศัตรู เพราะกิกิเป็นแบบนี้ฮาธาเวย์ถึงได้อย่ากอยู่ด้วย แม้จะรู้ดีว่าอันตราย

“อ่า นั่นสินะ เหมือนกับเธอเลยนะ เควส ”

เป็นการถอนหายใจเบาๆ ที่แสนหนักหน่วง สำหรับฮาธาเวย์แล้ว เควส พารายา คือตัวตนที่ทำให้เขาเป็นตัวเขาในวันนี้ ดังนั้นเมื่อเจอกับกิกิ ที่มีอะไรบางอย่างคล้ายกับเควส มันจึงทำให้ฮาธาเวย์อยากอยู่ใกล้ๆ เด็กสาวอย่างไม่มีข้อแม้

ภาพของเควส พารายา ในความทรงจำของฮาธาเวย์
ภาพของเควส พารายา ในความทรงจำของฮาธาเวย์

มิเฮชเซอร์กับฮาธาเวย์

ฮาธาเวย์ โนอา ลงมายังฟรอนท์ชั้นล่าง พลางทำทีเป็นเดินดูช้อปปิ้งโซนในโรงแรม เพื่อให้เหมือนกับนักท่องเที่ยวทั่วไป และเพื่อรอให้มิเฮชเชอร์สังเกตเห็นตัวเขา เมื่อมั่นใจว่ามิเฮชเชอร์เห็นตัวเขาแล้ว ฮาธาเวย์ก็เดินออกจากโรงแรมไป มิเฮชเชอร์และชายอีกคนเดินตามฮาธาเวย์ออกมา

แม้จะเป็นช่วงเย็นแล้วแต่พระอาทิตย์ก็ยังไม่ตก มิเฮชเชอร์เดินแซงฮาธาเวย์ไปข้างหน้าพลางส่งซิกให้ฮาธาเวย์เดินตามมา ทั้งคู่เดินตามกันไปเป็นเวลาราว 20 นาที เลี้ยวโค้งไปมาหลายหัวมุม พอถึงถนนใหญ่ที่มีรถพลุกพล่านก็เป็นเวลาหัวค่ำเสียแล้ว มีรถยนต์เก่าๆ คันหนึ่งขับมาเทียบข้างๆ มิเฮชเชอร์ พอควักมือให้สัญญาณกับฮาธาเวย์แล้ว มิเฮชเชอร์ก็รีบขึ้นไปบนรถ ฮาธาเวย์รีบตามขึ้นไปทันที และในวินาทีที่ประตูรถถูกปิด รถก็ออกตัวด้วยความเร็วสูง

มิเฮชเซอร์สังเกตุเห็นฮาธาเวย์
มิเฮชเซอร์สังเกตุเห็นฮาธาเวย์

มิตซึดะ เคนจิ

“เหนื่อยหน่อยนะ แบบนี้ใช้ได้มั้ย” มิเฮชเชอร์กว่าวทักทาย

“ดีกว่าที่คิดไว้มาก คงไม่มีใครสะกดรอยตามนะ” ฮาธาเวย์ตอบกลับ

“ไม่น่าจะมีครับ ผมสำรวจทั้งข้างหน้าและข้างหลังคุณแล้ว” ชายหนุ่มที่กำลังบังคับพวงมาลัยตอบกลับฮาธาเวย์ เขาคือชายคนที่ฮาธาเวย์พบที่สนามบิน มิเฮชเชอร์แนะนำว่าเขาชื่อ มิทสึดะ เคนจิ เป็นผู้ช่วยของมัฟตี้ในพื้นที่นี้

“ต้องอยู่ตัวคนเดียวท่ามกลางฝูงของศัตรูรู้สึกแย่มากเลย ช่วยได้มากเลยทีเดียว” ฮาธาเวย์กล่าวกับมิเฮชเชอร์ด้วยท่าทีโล่งใจ คงเพราะได้พบกันพรรคพวกที่คุ้นเคย

มิตซึดะ เคนจิ
มิตซึดะ เคนจิ

โมบิวสูทรุ่นใหม่

ฮาธาเวย์ได้ส่งไมโครฟิลม์ที่ซ่อนไว้ให้มิเฮชเชอร์ พร้อมทั้งอธิบายว่าด้านในไมโครฟิลม์ คือ ข้อมูลเส้นทางลำเลียงกันดั้ม เวลา ตำแหน่ง และข้อมูลสำหรับระบบนักบินอัตโนมัติ พร้อมทั้งแจ้งกับมิเฮชเชอร์ว่า กันดั้มจะพรางตัวเป็นอุกาบาตรที่ตกลงมายังโลก กำหนดการคือพรุ่งนี้เย็นไม่มีการเปลี่ยนแปลง ให้ทางฐานโลดอยเชียของมัฟตี้เตรียมความพร้อมในการเก็บกู้กันดั้ม เมื่อส่งมอบไมโครฟิลม์และแจ้งเรื่องการรับกันดั้มเสร็จ ฮาธาเวย์ก็เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนฮาวเซน และเรื่องที่ได้ยินมาว่ามีการรวมตัวของมัฟตี้ที่โอเอนเบริ

“เป็นเรื่องจริงคะ มีข่าวลือกันไปเองว่าฐานของมัฟตี้อยู้ที่ออสเตเลีย ผู้คนที่เชื่อข่าวลือจึงมารวมตัวกัน” มิเฮชเชอร์ตอบกลับฮาธาเวย์

“เป็นฝีมือของ เควค ซัลเวอร์งั้นรึ” ฮาธาเวย์เอ่ยถึงชื่อของผู้อยู่เบี้องหลังมัฟตี้

“ไม่ใช่ค่ะ เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเองจากกระแสต่อต้านที่มีต่อรัฐบาลของประชาชน เหมือนว่านายพลเควคเองก็ดีใจ แต่ยังไมมีมีการติดต่อมาถึงพวกเรา ตอนนี้มีคนไปรวมตัวแล้วกว่าสามหมื่นคนแล้วค่ะ” มิเฮชเชอร์ตอบข้อสงสัยของฮาธาเวย์

“การที่ประชาชนเกิดการเคลื่อนไหวในลักษณะนี้ แสดงว่าการเคลื่อนไหวของมัฟตี้ไม่ใช่เรื่องผิดพลาดสินะ แต่เหมือนว่า คิมเบอลีย์”ได้เคลื่อนพลไปที่นั่นนี่แล้ว” ฮาธาว์กล่าว

“กองกำลังหลักเคลื่อนพลไปตั่งแต่เมื่อวานแล้วครับ รีบร้อนมากเลยทีเดียว” มิตสึดะตอบกลับฮาธาเวย์

“คงเป็นเพราะการมาของผู้บัญชาการคนใหม่ ทำให้คิมเบอลี่ย์ร้อนรน เพราะแบบนั้นแผนการรับตัวกันดั้มเลยไม่ถูกรบกวนสินะคะ” มิเฮชเชอร์แสดงความคิดเห็น

“ทราบดีค่ะ การที่โมบิวสูทรุ่นใหม่มาที่ดาเวานี่ ก็เป็นเพราะผู้บัญชาการคนใหม่สินะคะ ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัด แต่เห็นว่ากำลังทดสอบกันอยู่” มิเฮชเชอร์กล่าว

“เป็นไปตามนั้นจริงๆสินะ ตอนที่ปรับแต่งกันดั้มอยู่บนดวงจันทร์ ก็ได้ยินข่าวว่าจะมี โมบิวสูท รุ่นใหม่เข้าประจำการในกองทัพ ทางนี้จึงได้เผื่อเวลาไว้โดยการขึ้นฮาวเซนเพื่อมาถึงโลกก่อนกำหนดส่งมอบ แต่กลับเจอเหตุการณ์ไฮเเจ็คเครื่องบินซะอีก ครึ่งวันเช้าของวันพรุ่งนี้คงตกอยู่ในการสอดส่องของหน่วยสอบสวนและหน่วยคิมเบอลี่ย์” ฮาธาเวย์เล่าถึงความยากลำบากอย่างอัดอั้น “ถ้าอย่างนั้น แผนหลอกล่อคงไม่จำเป็นต้องใช้สินะ” มิเฮชเชอร์ถาม

ไม่ เคเนธเป็นคนที่รอบคอบและตรวจสอบผมละเอียดมาก

“ถ้าดูลึกลงไปในประวัติของผม มันมีจุดที่น่าสงสัยได้” ฮาธาเวย์ตอบกลับแบบนี้เพราะรู้จักคนอย่างเคเนธดี

โมบิวสูทรุ่นใหม่ ที่มีเฮชเซอร์กล่าวถึง
โมบิวสูทรุ่นใหม่ ที่มีเฮชเซอร์กล่าวถึง

แย่แล้ว พวกฮันเตอร์

เมื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและนัดแนะกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มิทซึดะก็วนรถเข้าสู่ถนนในย่านการค้าจะที่มุ่งหน้าไปยังซาดายโฮเทล แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น

“แย่แล้ว พวกฮันเตอร์” มิตซึดะพูดด้วยอาการตกใจ

ฮันเตอร์คือชื่อเรียกเจ้าหน้าที่รัฐที่มีหน้าที่จับกุมผู้พักพิงอย่างผิดกฎหมายบนโลก แล้วส่งขึ้นไปอยู่บนอวกาศ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าถ้าถูกพวกฮันเตอร์จับตัว สิ่งที่จะโดนระหว่างถูกคุมตัวรอส่งไปอวกาศนั้น เป็นความอัปยศและขมขื่นมากพอที่จะทำให้คนหนึ่งคนหวาดผวาไปทั้งชีวิต หรือถ้าโชคร้าย ก็ต้องจบชีวิตลงในระหว่างคุมตัว ภาพตรงหน้าคือเหล่าฮันเตอร์และรถคุมตัวจอดอยู่กลางย่านการค้าและกำลังทยอยเอาคนที่จับได้ยัดเข้าไปในรถ ทั้งมิทซึดะ และ มิเฮชเชอร์ต่างไม่มีใบอนุญาตพักพิงบนโลก ซ้ำราย มิเฮชเชอร์เคยถูกฮันเตอร์พวกนี้จับส่งอวกาศไปแล้วครั้งหนึ่ง ถ้าถูกจับอีกเป็นครั้งที่สอง จะต้องถูกเนรเทศไปยัง โคโลนีทุรกันดาร ฮาธาเวย์หันไปบอกกับมิเฮชเชอร์ว่าถ้าคับคัน ให้ทำลายไมโครฟิล์มทิ้งได้เลย เพราะที่ฮาธาเวย์มีสำรองอยู่อีก1อัน พูดยังไม่ทันขาดคำ ก็มีฮันเตอร์คนนึงเดินเอากระบองทุบมาที่รถแล้วตะคอกเสียงดัง

เฮ้ย! …ใบอนุญาตอยู่ไหน

พวกฮันเตอร์
พวกฮันเตอร์ (คนละเรื่องป่าว)

การไล่ล่าของฮันเตอร์

ยังไม่ทันที่ ฮาธาเวย์ โนอา จะลดกระจกลง มิตซึดะก็สวมวิญญาณ โดมินิค โทเร็ตโต้ เหยียบคันเร่งจมมิต รถทะยานออกไปด้วยความแรง ฮันเตอร์คนนั้นล้มลงพลางหยิบปืนออกมายิงขู่และเรียกพรรคพวก มีประชาชนถูกยิงอยู่ตรงนั้นด้วย ฝีมือการขับรถของมิตซึดะนั้นถือว่าดีมาก เจ้ารถปุโรทั่งคันนี้เครื่องยนและระบบขับเคลื่อนถูกปรับแต่งมาอย่างดีผิดกับรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูโทรมๆ ทำให้สามารถทิ้งระยะห่างจากการไล่ล่าของเหล่าฮันเตอร์ได้พอสมควร มิเฮชเชอร์บอกให้ฮาธาเวย์ลงจากรถไป ส่วนเธอและมิตสึดะได้เตรียมทางหนีทีไล่ไว้เพื่อกรณีแบบนี้แล้ว เมื่อได้ที่เหมาะๆ มิตซึดะก็จอดรถส่งฮาธาเวย์ลงแล้วเหยียบคันเร่งจมมิดทะยานออกไปอย่างรวดเร็ว เร็วเสียจนฮาธาเวย์กล่าวลาไม่ทัน ฮาธาเวย์พยายามทำตัวปกติ แล้วเดินบนทางเท้าสวนทางกันรถไล่ล่าของฮันเตอร์

ภาพการใช้กำลังเข้าจับกุมผู้พักพิงผิดกฏหมายของเหล่าฮันเตอร์ จากตัวอย่างมังงะ
ภาพการใช้กำลังเข้าจับกุมผู้พักพิงผิดกฏหมายของเหล่าฮันเตอร์ จากตัวอย่างมังงะ

แฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยว

ฮาธาเวย์ โนอา พยายามตัดเรื่องของพวกมิเฮชเชอร์ออกจากความคิด เพราะคิดมากไปก็ช่วยอะไรไม่ได้ เดินได้สักพักฮาธาเวย์ก็ได้มาพบกับร้านขายของฝาก ฮาธาเวย์จึงได้ซื้อของฝากแบบที่ใครๆ เขาก็ซื้อกันเพื่อให้ดูเหมือนเป็นนักท่องเที่ยวธรรมดา และได้พูดคุยกับคุณเจ้าของร้านที่อยากให้มัฟตี้ช่วยจัดการพวกฮันเตอร์ให้หมดไปเสียที พอซื้อของฝากเรียบร้อย ฮาธาเวย์ก็ตรงไปที่จุดขึ้นแท็กซี่ตามที่ได้สอบถามคุณเจ้าของร้านมา แต่มันติดปัญหาตรงที่ มีฮันเตอร์หน่วยหนึงกำลังตรวจสอบและจับกุมผู้ไม่มีใบอนุญาติอยู่ รถขนส่งของฮันเตอร์จอดประจันหน้าอยู่กับป้ายรอรถแท็กซี่

ฮาธาเวย์กระอักกระอ่วนใจที่จะต้องยืนรอแท็กซี่ท่ามกล่างเหล่าฮันเตอร์ ทันใดนั้นฮาธาเวย์ก็ได้ยินเสียงกรีดร้องออกมาจากตึกด้านหลัง เมื่อหันไปดูก็พบชายหญิงราว3-4คน กระเด็นเหมือนถูกโยนออกมาจากประตูตึก จากนั้นฮันเตอร์ก็ตามออกมา

“ทำแบบนี้มันละเมิดสิทธิมนุษยชนชัดๆ” ชายคนที่ถูกโยนออกมาตะโกนเสียงดังเพื่อทวงถามสิทธิในเสรีภาพของตน และมันถูกตอบกลับด้วยปลายรองเท้าหนังขัดที่ซัดเข้าปลายคางอย่างจังจนเขาล้มไม่เป็นท่า

“หยุดนะ ได้โปรด” หญิงอีกคนอ้อนวอนฮันเตอร์ให้หยุด แต่ก็ถูกตบด้วยกระบองสั้นเข้าที่หน้าจนล้มลง แล้วฮันเตอร์อีกคนก็แตะเข้าที่หว่างขาเธอเต็มๆ

ฮาธาเวย์มองภาพความรุนแรงตรงหน้าแต่ก็ทำได้แค่สะกดโทสะเอาไว้ภายในใจ ในตอนนั้นก็มีฮันเตอร์อีกหน่วยตรงเข้ามาตวาดใส่ฮาธาเวย์

“จะขึ้นแท็กซี่ ก็ไปรอทางโน้น แกะกะโว้ย” พร้อมกับใช้กระบองสั้นในมือดันฮาธาเวย์ให้หลบไป

ทันใดนั้นก็เกิดเสียงปืนดังขึ้นที่ชั้น 3 ของตึกที่กำลังตรวจสอบ ฮันเตอร์ที่อยู่บนรถหันปืนกลหลังรถไปตามต้นเสียง แล้วลั่นไกสาดกระสุนไปทั่วบริเวณชั้น 3 ฮาธาเวย์อาศัยจังหวะนั้นแสร้งว่าตกใจกลัวแล้วปะปนกับประชาชนที่แตกตื่นออกจากจุดเกิดเหตุ เมื่อหลุดไปยังถนนติดกันอีกเส้นหนึ่งจึงสามารถโบกแท็กซี่ได้

ในหระว่างเดินทาง คุณลุงขับแท็กซี่ก็ได้พูดคุยกับฮาธาเวย์ถึงเหตุการณ์เมื่อครู่ ว่าเป็นเรื่องปรกติของฮันเตอร์แถวนี้ การข่มขู่ การใช้ความรุนแรง การยิงปืน หรือการมีคนตายจากการจับกุมของฮันเตอร์ เป็นเหมือนกิจวัตรประจำวันของที่นี่

“ทำไมมัฟตี้ถึงไม่กวาดล้างเจ้าฮันเตอร์พวกนี้บ้างนะ” ลุงขับแท็กซี่พูดเหมือนเจ้าของร้านของฝาก

“มัฟตี้นะ มีการศึกษามากไป ไอ้การลอบสังหารบุคคลสำคัญของรัฐบาลนะมันก็ดีอยู่หรอก แต่สุดท้ายแล้วมัฟตี้ก็บอกให้ผู้คนขึ้นไปอยู่บนอวกาศเหมือนกัน ตรงนี่สิที่ผมไม่เข้าใจ ถ้าเป็นที่ดาเวานี่ ธรรมชาติไม่ได้ถูกทำลายสักหน่อย” ลุงคนขับพูดถึงข้อกังขาที่มีต่อมัฟตี้

“ฮ่าๆๆ ก็จริงอยู่นะ แต่มัฟตี้กำลังพูดถึงโลกอันเป็นบ้านเกิดของมมุษยชาติ ที่จะได้รับการฟื้นฟูธรรมชาติในอีกพันปีข้างหน้า แบบนี้ไม่ได้เหรอ” ฮาธาเวย์ลองถามกลับด้วยน้ำเสียงเป็นมิตร

“ฮ่าๆๆ คนๆนั้นคง (ว่าง) สินะครับ การใช้ชีวิตนะ มันไม่ได้มีเวลาว่างขนาดไปคิดถึงอักพันปีข้างหน้าหรอกครับ สำหรับคนหาเช้ากินค่ำ แค่เรื่องของวันพรุ่งนี้ก็เต็มกลืนแล้ว ยิ่งถ้าคิดถึงเรื่องเงินที่ต้องเอาไปประเคนให้คนใหญ่คนโตของรัฐเพื่อเอาใบอนุญาติพักพิงแล้วด้วย แค่วันมะรืนก็ไม่ต้องคิดแล้ว” คำพูดธรรมดาของลุงคนขับเหมือนเป็นตัวแทนคำพูดของประชาชนทั่วไป

ถ้าแค่วันพรุ่งนี้ยังต้องดินรนทุกทางเพื่อให้อยู่รอด คงไม่มีใครว่างมานั่งคิดถึงโลกในอีกพันปีข้างหน้าแน่ๆ ฮาธาเวย์เก็บเอาคำพูดของกิกิและลุงคนขับมาขบคิด และก็เป็นจริงอย่างว่า ที่จริงแล้วฮาธาเวย์รู้สึกโกรธตัวเองมากๆ ถ้าตัวเขามีพลังมากกว่านี้ ก็อยากจะใช้มันหยุดวิธีการอันเลวร้ายที่สหพันธ์โลกกระทำต่อประชาชน แต่ทว่า อย่างที่เห็นได้จากเที่ยวบินพิเศษของฮาวเซนก็ดี การใช้การ์ดใบเดียวเข้าพักที่ซาดายโฮเทลก็ดี ฮาธาเวย์รู้สักขนลุกกับความลึกล้ำขององค์กรต่างๆที่สหพันธ์โลกสร้างขึ้นมา การจะเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอันล้ำลึกและมีขนาดมหึมานี้ได้ จำเป็นต้องทำให้แกนกลางขององค์กรนั้นสั่นคลอน ถ้าไม่อย่างนั้น มันก็จะตกอยู่ในตรรกะที่ว่า สหพันธ์โลกนั้นไร้ทางปฎิรูป ฮาธาเวย์รู้สึกหงุดหงิด ทั้ง เหตุผล อุดมการณ์ วิธีการ ความเป็นจริง อดีต ปัจจุบัน สิ่งเหล่านี้ต่างตีกันอยู่ในความคิดของฮาธาเวย์

ภาพความอุดมสมบูรณ์ของายหาดดาเวา
ภาพความอุดมสมบูรณ์ของายหาดดาเวา

กลับมาถึงซาดายโฮเทล

ใช้เวลาไม่นาน ฮาธาเวย์ โนอา ก็กลับมาถึงโรงแรม ที่ห้องไม่พบแม้แต่เงาของกิกิ เขาได้สั่งอาหารมื้อเย็นจากรูมเซอร์วิส เพราะไม่อยากลงไปพบเจอคนใหญ่คนโตที่ห้องอาหาร ระหว่างทานอาหารก็ทำเรื่องมารยาทไม่ดีอย่าง การเอาไปรษณียบัตร โปสการ์ด และของที่ระลึกออกมาว่างดูตอนกำลังกินข้าวด้วย และได้เตรียมใจไว้แล้วว่า ถ้ากิกิบอกเรื่องราวทั้งหมดกับเคเนธ ฮาธาเวย์คงหนีไม่รอด แต่เขาจะพยายามดึงความสนใจของเคเนธมาที่ตัวเขาให้มากที่สุด เพื่อที่ทางโลดอยเชีย จะได้เก็บกู้กันดั้มและดำเนินแผนการต่อไป โดยไม่มีเขา

“อะไรกันเนี่ย ฮีโร่มานั่งกินข้าวเงียบๆ คนเดียวในที่แบบนี้ได้ยังไง” เคเนธที่พึ่งเดินเข้าห้องมาพร้อมกิกิกล่าวขึ้น

“เพราะนายทิ้งฉันไว้แล้วออกไปเดินเล่นคนเดียวนั่นแหละ ก็เลยต้องให้ผู้พันไปทานอาหารเป็นเพื่อนไงล่ะ ผู้พันนะยุ่งมาก แต่ก็ใจดีจริงๆ” กิกิพูดหน้าตาย พลางกระโดดเข้าห้องตัวเองเพื่อเปลี่ยนชุด ฮาธาเวย์ประเมินจากการสนทนา กิกิ คงยังไม่ได้บอกเคเนธเรื่องที่ตัวเขาเป็นมัฟตี

“จะไปทานข้าวที่ไหนกันเหรอครับ” ฮาธาเวย์พยายามพูดคุยกับเคเนธให้เป็นปกติ

“ไม่บอกหรอก นายนะคืนนี้อยู่ด้วยกันสองต่อสองไม่ใช่เรอะ ฉันของาบไปก่อนละนะ” เคเนธตอบกลับอย่างทีเล่นทีจริง แต่ถ้าสบโอกาสก็คงงาบจริงแน่นอน

“เชิญ… ตามสบาย ผมไม่ได้มีความคิดที่จะทำแบบนั้นอยู่แล้ว ว่าแต่เรื่องให้ปากคำพรุ่งนี้ของผมจะเอายังไง” ฮาธาเวย์ตอบกลับเคเนธ พร้อมถามเรื่องของวันพรุ่งนี้

สายตาทีเล่นทีจริงของเคเนธ
สายตาทีเล่นทีจริงของเคเนธ

เหตุการณ์ในอดีตของฮาธาเวย์

“พอให้ปากคำกับพวกสำนักงานสอนสวนเสร็จ แค่ลงชื่อในเอกสารให้ฉันก็พอ ว่าแต่นาย รสนิยมแปลกๆ ดีนะ เทียบกับสิ่งที่นายทำบนยาน อันนี้ดูเด็กไปเลยนะ” เคเนธกล่าวพร้อมหยิบของที่ระลึกบนโตะขึ้นมาดู

“ฉันตรวจสอบประวัติของนายมาบ้างแล้วนะ เมื่อครั้งการจลาจลของชาร์ เป็นแค่เด็กอมมือ แอบขึ้นยานของพ่อ ขโมยโมบิวสูทออกไปรบโดยพลการ แถมยิงตกไปเครื่องหนึ่งด้วย” เคเนธกล่าว

“เป็นการฝ่าผืนกฏกของกองทัพครับ ทำให้พ่อต้องเดือดร้อน” ฮาธาเวย์ตอบกลับทันควัน

“แต่ทำได้โดยไม่เคยผ่านการฝึกนี่ ถือว่าเยี่ยมเลยนะ กลับกัน การปล่อยให้เด็กคนเดียวทำแบบนั้นได้ ถือว่ากองทัพมันไม้ได้เรื่อง ไม่ว่าตอนนั้นหรือตอนนี้ก็ไม่ต่างกัน ตรวจงานของคิมเบอลี่ย์แล้วเซ็งได้ใจเลยละ” เคเนธเริ่มบ่นถึงความไม่ได้เรื่องของผู้บัญชาการคนเก่า

“เห็นว่านำกำลังออกไปปฎิบัติการอยู่นี่ครับ” ฮาธาเวย์ถามถึงคิมเบอลี่ย์

“พูดบ้าๆ มันประชดนะสิ ที่จริงฉันต้องมาถึงที่นี้ในอีก3วันให้หลัง คิมเบอลี่ย์มันก็แค่อยากสร้างผลงานสักชิ้นเอากลับอวกาศก่อนที่ตัวเองจะถูกย้ายก็เท่านั้นเหละ” เคเนธมีท่าทีหงุดหงิดทุกครั้งเมื่อเอ่ยถึงคิมเบอลี่ย์

“เหนื่อยหน่อยนะครับ” ฮาธาเวย์ปลอบใจตามมารยาท

“เฮ้อ ลูกชาวบ้านธรรมดาอย่างฉันก็แบบนี้แหละ อยากมีพ่อเป็นคนดังมั่งจังเลยน้า” เคเนธถอนหายใจพลางแซะฮาธาเวย์ไปในตัว

ฮาธาเวย์ขึ้นขับเจกันเข้าต่อสู้กับเควส เมื่อสองครามก่อจลาจลของชาร์ ภาพจากตัวอย่มงมังงะ
ฮาธาเวย์ขึ้นขับเจกันเข้าต่อสู้กับเควส เมื่อสองครามก่อจลาจลของชาร์ ภาพจากตัวอย่มงมังงะ

เคเนธผูกเชือกชุดวันพีซให้กิกิ

“ขอโทษที่ให้รอ ผู้พัน ช่วยผูกเชือกอันนี้ให้หน่อย มันฟูๆ ผูกยาก” กิกิออกมาจากห้องและเปลี่ยนชุดเป็นวันพีชน้ำเงินเปิดไหล่ทั้งสองข้าง ดูร่าเริง การที่แค่เปลี่ยนชุดแล้วสามารถเปลี่ยนบรรยากาศได้เป็นอภิสิทธิ์เฉพาะเด็กผู้หญิงสินะ

“คร้าบๆได้คร้าบ” เคเนธขยิบตาให้ฮาธาเวย์อย่างมีเลศนัย แล้วเดินไปผูกเชือกให้กิกิ

ฮาธาเวย์มองดูทุกอยางด้วยหางตา พลางจิบชาไปด้วย และคิดว่าที่กิกิทำไปทั้งหมดเพื่อประชดตัวเขาเอง

เคเนธผูกเชือกชุดวันพีซให้กิกิ
เคเนธผูกเชือกชุดวันพีซให้กิกิ

สรุปเหตุการณ์ EP.2

ก็จบลงไปแล้วนะครับสำหรับสรุปเนื้อหา EP.2 ยัยเด็กตัวร้ายกับนายมัฟตี้และแผนหลบหนีของฮาธาเวย์ โนอา เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ใน EP.1 และ EP. 2 นั้น จะเริ่มตั้งแต่ ฮาธาเวย์ โนอา ถูกสอบปากคำถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนยาน ฮาวเซน จากนั้นฮาธาเวย์ได้ไปเดินเที่ยวในตัวเมืองดาเวาแล้วเกิดเจอกับพวกฮันเตอร์ระหว่างที่หนีนั้น ก็ได้พูดคุยกับชาวเมืองเพื่อแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวเพื่อหนีการไลล่าของฮันเตอร์ จากนั้นก็กลับมาถึงซาดายโฮเทล แต่พบว่าเคเนธได้เดินเข้าห้องมาพร้อมกิกิ เพื่อที่จะให้กิกิเปลี่ยนชิดไปทานดินเนอร์กันเนื้อหาจะเน้นไปทางความสัมพันธ์ของตัวละครหลัก แต่ใน EP.3 ต่อจากนี้ไป จะเข้าสู่เนื้อเรื่องที่มีการปะทะกันด้วยโมบิวสูทแล้ว ท่านไหนที่รอการปรากฏตัวของเหล่า โมบิวสูท รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน สุดท้ายนี้หากมีข้อมูลใดผิดพลาด หรือไม่ถูกต้องตรงไหน สามารถติชมได้ กระผมพร้อมที่จะนำไปพัฒนาให้ดีขึ้นครับ ในวันนี้กระผมในนามของ Gunpla Story ต้องขอลาไปก่อน สวัสดีครับ


เนื้อเรื่อง Mobile Suit Gundam Hathaway’s Flash ตอนอื่นๆ

EP.6โศกนาฎกรรมที่โอเอนเบริ
EP.5เรื่องวุ่นวายของฮาธาเวย์สและการมุ่งหน้าสู้โอเอนเบริ
Special EPดูจบแล้ว Mobile Suit Gundam Hathaway มาคุยกัน
EP.4สมรภูมิกลางเวหา XI Gundam Vs Penelope Gundam
EP.3การจู่โจมก่อนรุ่งสางและการปรากฏตัวของ Penelope กับความลังเลของฮาธาเวย์
EP.2สรุป สปอย นิยาย Mobile Suit Gundam Hathaway’s Flash
EP.1สรุป สปอย นิยาย Mobile Suit Gundam Hathaway’s Flash
EP.0ประวัติและข้อมูลโดยสังเขปของ ฮาธาเวย์ โนอา (Hathaway Noa)

ฟัง Podcast Mobile Suit Gundam Hathaway’s Flash

Podcast คุยกันเรื่อง Gundam Hathaway’s Flash EP.4Podcast คุยกันเรื่องนิยาย Gundam Hathaway’s Flash EP4
Podcast คุยกันเรื่อง Gundam Hathaway’s Flash EP.3Podcast คุยกันเรื่องนิยาย Gundam Hathaway’s Flash EP3
Podcast คุยกันเรื่อง Gundam Hathaway’s Flash EP.2Podcast คุยกันเรื่องนิยาย Gundam Hathaway’s Flash EP2
Podcast คุยกันเรื่อง Gundam Hathaway’s Flash EP.1Podcast คุยกันเรื่องนิยาย Gundam Hathaway’s Flash EP1

Trailer Mobile Suit Gundam Hathaway’s Flash on Netflix

เมื่อเร็วๆนี้ ทาง Netflix ได้ปล่อย Trailer Mobile Suit Gundam Hathaway’s Flash ออกมา ซึ่งน่าจะเป็นที่ยืนยันได้แล้วว่า สิ้นสุดเวลารอคอยสำหรับ Gundam ภาคนี้ เตรียมตัวรับชมกันได้เลยเร็วๆ นี้

แจกฟรีคู่มือประกอบ Gunpla

ช่องทางการติดต่อ

สามารถติดต่อผมได้ที่ Facbook Gunpla Story นะครับ
ไม่พลาดบทความใหม่ๆของเรา สมัครสมาชิกรับข่าวสารฟรี ที่นี่ครับ

About the Author

Gold Saint

Content Writer

ชายผู้ชื่นชอบในเรื่องราวของกันดั้ม กันพลา เขาเป็น Content Writer หลักประจำเว็บไซต์ Gunpla Story งานเขียนสรุป สปอย นิยายกันดั้ม ล้วนแล้วแต่มาจากฝีปาก (กา) ของเขาคนนี้นาม Gold Saint

View All Articles