ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ กันพลา กันดั้มจากโปรเจกต์ วี

ขณะนี้คือเวลา 22.00 น. ของคืนวันที่ 31 ธ.ค.2563 อีกเพียงไม่กี่ ช.ม. ก็จะเป็นวันเริ่มต้น พ.ศ.ใหม่ 2564 หลังจากส่งลูกเข้านอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยังหากิจกรรม Countdown ไม่ได้ นั่งคิดทบทวนอยู่หลายวินาที นึกขึ้นได้ว่ามี Gunpla SD Gundam Operation V คงดองเหลืออยู่ 1 กล่องถ้วน ก่อนจะตัดสินใจ ขยับร่างกายประมาณ 2-3 เมตร Gunpla คงเหลือกล่องนั้น ก็มาอยู่ในมือเตรียมประกอบร่างเรียบร้อยแล้ว

Gunpla Operation V ชุดนี้เป็น Gunpla ประเภท SD (เป็น Gunpla ประเภทที่ตัวไม่สมมาตรกันส่วนหัวจะมีใหญ่ ลำตัว แขน ขา ค่อนข้างสั้น) โดยจะประกอบไปด้วย Gunpla 3 ตัว ใน กล่องเดียว นั่นก็คือ RX 78-2 Gundam หรือในวงการ Gundam จะให้สมญานามว่า “ปู่” ความหมายก็คือ Gunpla ตัวนี้จะเป็นตัวต้นแบบของ Gundan ส่วนมากใน Series Gundam นั้นเอง ตัวต่อมาก็คือ RX 77-2 Gancannon และ RX 75 Guntank ซึ่งทั่ง 3 ตัวนี้ จะเป็น Gunpla จาก Series เดียวกันนั่นเอง

คู่มือ SD Gundam Operation V
คู่มือ SD Gundam Operation V

SD ย่อมาจาก Super – Deformed หมายถึงการลดทอนรายละเอียดและรูปทรง ดังนั้น SD Gundam ก็คือ กันดั้มที่ลดทอนรูปทรงให้มีสัดส่วนและขนาดของชิ้นส่วนบางอย่างให้เล็กหรือใหญ่กว่าปกติไปจนถึง การทำให้บางส่วนหดสั้นลงนั่นเอง

ขออวดหน่อย Gunpla Gundam Operation V กล่องนี้ ลุงบันแถม Stickers Decal (เป็นสติกเกอร์พื้นหลังสีใสๆ) ให้ด้วย 1 แผ่น เอาไปติดเพื่อเพิ่มความสวยงามและสมจริงขึ้นนิดนึง

Decal
Decal

RX-78-2 Gundam – Operation V

เรามาเริ่มกันที่เจ้าตัว Gunpla RX 78-2 Gundam เจ้าของสมญานาม “ท่านปู่” แห่งวงการ Gundam เป็นตัวแรกของค่ำคืนนี้ ก่อนที่สติเราจะหมดไปกับฤทธิ์แอลกอฮอล์ในคืนส่งท้ายปีใหม่

เราเริ่มแยก Parts ของ Gunpla RX 78-2 Gundam ออกมาก่อน โดยดูจากในแผง Parts ได้เลยจะมีชื่อของ Gunpla RX 78-2 Gundam เขียนติดอยู่ ก็จะมีทั้งหมด 5 Parts โดยประกอบไปด้วย A1 Parts, A2 Parts, B Parts, PC 15, และ PC-101 (ในส่วนนี้เราพลาดเองลืมถ่ายรูปเก็บไว้ให้เพื่อนๆดู ต้องขอประทานอภัยเป็นอย่างสูง)

Parts RX-78-2 Gundam

Antenna – เสาอากาศ

สาบานเลยว่าผมพึ่งทราบว่าไอ้เขารูปตัว V ที่อยู่บนหัวของ Gundam นั้นจะเป็นเสารับ-ส่งสัญญาณ หลงคิดว่าทำมาเพื่อความสวยงามตั้งนาน

Antenna - เสาอากาศ
Antenna – เสาอากาศ

มาเข้าเรื่องกันดีกว่าก่อนที่เวลามันจะล่วงเลยไปนาน ในส่วนเสาอากาศนี้จะมีชิ้นส่วนไม่เยอะเท่าไหร่ และจะมีติด Stickers สีแดงอยู่ 2 จุด ตรงด้านหน้าและด้านหลัง

Antenna - เสาอากาศ
Antenna – เสาอากาศ

Body – ลำตัว

ส่วนลำตัวนี้จะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือลำตัวด้านบนและลำตัวด้านล่าง (ทำไมไม่เรียกว่าส่วนเอววะ) ชิ้นส่วนค่อนข้างเยอะแต่เรายังไหวอยู่ตายังไม่ลาย ลำตัวด้านบนทางหน้าจะมีส่วนหน้าอกเป็นสีเหลือง ในส่วนลำตัวด้านหลังนี้จะประกอบไปด้วยแผงหลังติด Beam Saber 2 ea และแผงไอพ่น 2 ea เช่นกัน

Body - ส่วนลำตัว
Body – ส่วนลำตัว
Body - ลำตัว
Body – ลำตัว (รูปมันเบลอหรือเธอไม่ชัดเจน)

ลำตัวด้านล่างหรือส่วนเอวชิ้น จะมีชิ้นส่วน 6 ชิ้น โดยจะมีชิ้นส่วน PC ไว้เชื่อมกับส่วน Legs หรือส่วนขาทั้ง 2 ข้างนั่นเอง (ขออภัยในความมึนภาพเบลอเลย)

ลำตัวด้านล่างหรือส่วนเอว
ลำตัวด้านล่างหรือส่วนเอว (ใครถ่ายรูปวะเบลอสาสสส)

Head – ส่วนหัว

ในส่วนนี้เราค่อนข้างงงนิดหน่อยไม่ใช่เพราะฤทธิ์แอลกอฮอล์ แต่งงเพราะฤทธิ์ลุงบัน จะแยกส่วนกับส่วน Antenna – เสาอากาศ ทำไมก็ไม่รู้ ทำไมไม่ให้ประกอบส่วนหัวให้เสร็จๆ ไป

Head - ส่วนหัว
Head – ส่วนหัว

ส่วนหัวนี้ จะมีชิ้นส่วน 5 ชิ้น รวม PC 1 ชิ้น เป็นส่วนต่อเชื่อมกับส่วน Body – ลำตัว และมี Stickers ดวงตาที่ลืมไม่ได้เลย เพราะถ้าลืม Gundam ตัวนี้ จะเป็น Gundam วณิพก ทันทีเลย

Head - ส่วนหัว
Head – ส่วนหัว

Breast – หน้าอก

ส่วนนี้ถ้าเอาไปแปลกับ Google จะกลายเป็นส่วน “เต้านม” ทันที (ไม่เชื่อลองกดที่นี่ดูซิ) จะมีชิ้นส่วน 3 ชิ้น ประกอบด้วยเต้านมสีน้ำเงิน 1 และ นมสรเหลือง 2 ไม่ใช่ละ!! เราว่ารีบไปส่วนต่อไปดีกว่าก่อนที่จินตนาการของเราจะฟุ้งซ่านไปไกล

Body - ลำตัวส่วนหน้าอก
Body – ลำตัวส่วนหน้าอก
rx-78-2-gundam
Body – ลำตัวส่วนหน้าอก

Shoulder and Arms – หัวไหล่และแขน

หัว ไหล่ ตูด หัว ไหล่ ตูด!! ไม่ใช่ละ หัวไหล่อย่างเดี่ยว ในส่วนหัวไหล่นี้ประกอบด้วยชิ้นส่วน 4 ชิ้น รวมกับ PC อีก 1 ชิ้น ต่อหัวไหล่หนึ่งข้าง ตรงจุด PC นี้ จะเป็นจุดเชื่อมต่อกับส่วน Body – ลำตัว

Shoulder and Arms - หัวไหล่และแขน
Shoulder and Arms – หัวไหล่และแขน
Shoulder - หัวไหล่
Shoulder – หัวไหล่

ส่วนนี้จะเป็นส่วนเล็กๆ เพราะจะมีชิ้นส่วนแค่ 2 ชิ้น (ไม่แยกแขนกับมือให้ด้วยนะ) ประกบเข้ากับ PC ที่เป็นจุดเชื่อมต่อเข้ากับส่วน Shoulder – หัวไหล่

Arms - แขน
Arms – แขน

Legs – ขา

ส่วนนี้เราตกใจทันทีหลังประกอบเสร็จ เพราะใช้เวลาประกอบไม่ถึง 1 นาที ในส่วนขานี้ก็เป็นเหมือนมะขามป้อมเดียว ว่างอยู่บนจานข้าวสีแดงๆ (ดูเปรียบเทียบเข้า) มันช่างสั้น แต่ป้อม กระทัดรัดจริงๆ

Legs - ขา
Legs – ขา
Legs - ขา
Legs – ขา

Weapon – อาวุธยุทโธปกรณ์

ตั้งแต่ประกอบมาถึงจุดนี้เราชอบส่วน Shield มากที่สุด อาจจะเป็นเพราะว่ามันใช้สีเยอะดูมีรายละเอียดดี โดยจะประกอบไปด้วนชิ้นส่วน 3 ชิ้น มีมือจับ 2 ชิ้น สำหรับเสียบที่มือและเสียบเก็บที่ด้านหลัง

Weapon - อาวุธยุทโธปกรณ์
Weapon – อาวุธยุทโธปกรณ์
Shield
Shield

Beam Saber – ลุงบันไม่ลงทุนเลย เป็นชิ้นส่วน 1 ชิ้น ตัดออกจาก Parts ก็เสร็จทันที

Beam Rifle – ส่วนนี้ดีขึ้นมาหน่อย 2 ชิ้น ประกบ ติดตั้งศูนย์เล็ง

Bazooka – ส่วนนี้คล้ายๆกับส่วน Beam Rifle 2 ชิ้นประกบ ติดปลายกระบอกปืน

Beam Saber, Beam Rifle, Bazooka
Beam Saber, Beam Rifle, Bazooka

Finish – จบเพื่อเริ่มใหม่

หลังจากที่เราประกอบครบทุกส่วนแล้วตอนนี้มันกระจัดกระจายไปตามจุดต่างๆ ของพื้นที่ที่เรานั้งประกอบอยู่ ตอนนี้เราต้องรวบรวมมันกลับเข้ามาอีกครั้ง ด้วยสติที่ยังมีอยู่กับชั่วโมงสุดท้ายของปี 2563

Finish - จบเพื่อเริ่มใหม่
Finish – จบเพื่อเริ่มใหม่

เราเริ้มหยิบส่วน Head – ส่วนหัว เติมแก้มให้ซะหน่อย กับชิ้นส่วนเพิ่มเติม 2 ชิ้น จากนั้นนำส่วน Antenna – เสาอากาศ มาติดตั้งจากทางด้านบน

Head - ส่วนหัวติดตั้งเสาอากาศ
Head – ส่วนหัวติดตั้งเสาอากาศ

ไม่รอช้าหยิบส่วน Body – ลำตัว เพื่อมาต่อเชื่อมกับส่วน Head – ส่วนหัว นำส่วน Shoulder – หัวไหล่ และ Arms – แขน มาต่อเชื่อมกัน ก่อนที่จะนำไปติดตั้งกับส่วน Body – ลำตัว พร้อมกับเสียบส่วน Breast – หน้าอก ตามลำดับ

นำส่วน Body – ลำตัวด้านล่าง ต่อเชื่อมเข้ากับส่วน Legs – ขา ทั้ง 2 ข้าง จากนั้นนำลำตัวด้านบนมาทำความรู้จักกัน เป็นอันเสร็จเกือบสมบูรณ์กับเจ้า Gunpla RX 78-2 Gundam

RX-78-2 Gundam
rx-78-2 Gundam

Equipment – ติดตั้งอาวุธยุทโธปกรณ์

เราสามารถเลือกติดตั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ ได้ตามใจชอบของเราเลย

Equipment - ติดตั้งอาวุธยุทโธปกรณ์
Equipment – ติดตั้งอาวุธยุทโธปกรณ์

ไม่ว่าจะเป็นส่วนของอาวุธหนักปืนใหญ่ Bazooka

ติดตั้ง Bazooka
ติดตั้ง Bazooka

หรือจะเป็น Beam Rifle ก็ได้ ในกรณีที่ศัตรูประชิดตัว ก็ยังสามารถใช้ Beam Saber จัดการกับศัตรูในระยะประชิดได้ ในกรณีที่พลาดท่าก็ยังมี Shield ไว้คอยช่วยป้องกันลดความเสียหายได้อีกด้วย

RX-78-2 Gundam
ติดตั้ง Beam Rifle และ Beam Saber

Full Open – เปิดเกาะก็ได้

Full Open - เปิดเกาะก็ได้
Full Open – เปิดเกาะก็ได้

ไม่น่าเชื่อว่าลุงบันจะกล้าทำแบบนี้กับ Gunpla Scale SD นี้ เพราะว่าเจ้า SD RX 78-2 Gundam ตัวนี้สามารถเปิดหน้าอก เปิดหัวออก เปิดหัวไหล่ เพื่อโชว์สถาปัตยกรรมภายในได้อีกด้วย ไม่น่าเชื่อจริงๆ

Full Open
Full Open
Finished
Finished

Core Fighter and Core Booster – ห้องนักบินและยานบิน

Core Fighter ส่วนสุดท้ายแล้ว (ตอนนี้ปวดฉี่มาก) จะเป็นส่วนของห้องนักบินก็ว่าได้ เพราะนักบินจะอยู่ในส่วนนี้ถ้าอิงตาม Series ส่วนนี้จะอยู่ระหว่างลำตัวกับส่วนเอว แต่สำหรับ SD ชุดนี้ ต้องทำแยกออกมาเพราะไม่สามารถทำให้ละเอียดถึงขนาดนั้นได้

Core Fighter and Core Booster
Core Fighter and Core Booster
Core Fighter
Core Fighter

Core Fighter สามารกเปลี่ยนเป็น Core Booster ได้เมื่อเกิดเหตุการณ์คับขันสามารถสละ Gundam หนีออกไปได้ด้วยส่วนนี้

Core Bosster
Core Booster

จบจุดนี้ของเราไปฉี่แปปนะ อดทนมานานแล้ว

RX-77-2 Guncannon – Operation V

เราเสียเวลาไปกับการฉี่ 30 วินาที หลังจากล้างมือเสร็จ เราเกิดอาการมึนๆเล็กน้อยไม่ได้เกี่ยวกับความดันนะ เกี่ยวกับฤทธิ์แอลกอฮอล์ล้วนๆ ยิ่งประกอบ คอยิ่งแห้ง ยิ่งคอแห้งก็ยื่งกินเพิ่ม พอกินเยอะๆ เดียวเราก็ปวดฉี่อีก (นี่เรากำลังทำอะไรอยู่วะเนี่ย) กลับมาๆ กลับมาประกอบ Gunpla ให้เสร็จก่อน

มาตามกันต่อครับ เริ่มต้นใหม่ครั้งที่ 2 ด้วยการเช็ค Parts เหมือนเดิม RX-77-2 Guncannon ก็จะมี Parts น้อยกว่า ของ RX-78-2 Gundam อยู่นิดหน่อย ซึ่งจะประกอบไปด้วย A1 Parts, A2 Parts, A3 Parts และ PC-123 (ลืมถ่ายรูปอีกแล้ว)

Parts RX-77-2 Guncannon
Parts RX-77-2 Guncannon

Head – ส่วนหัว

ส่วนหัวนี้ประก่อบด้วยชิ้นส่วนค่อนข้างเยอะ จะมีทั้งหมด 5 ชิ้น และ 1 ชิ้น PC-A ที่จะเป็นจุดเชื่อมต่อกับส่วน Body – ลำตัว ข้อควรระวังของส่วนนี้จะมีแผ่น Stickers ติดก่อนที่จะนำส่วนที่เป็นพลาสติกสีเขียวใส่ลงไป

Head - ส่วนหัว
คู่มือส่วนหัว

ดูๆ ไปแล้วก็คล้ายหมวกกันน็อค (คล้ายอีกละ) Gundam ตัวนี้ เป็นหนึ่งในไม่กี่ตัวเท่าที่ผมสังเกตมาที่จะมีเสาอากาศอยู่ด้านหลังของหัว ดู Cool ไปอีก

Head - ส่วนหัว
Head – ส่วนหัว

Arms – ส่วนแขน

ส่วนนี้จะเป็นส่วนของแขนขวา-ซ้าย เริ่มแรกเราจะประกอบกันในส่วนของหัวไหล่ ส่วนหัวไหล่นี้จะมีชิ้นส่วน PC-E เป็นจุดเชื่อมกับส่วน Body – ลำตัว ถัดจากหัวไหล่จะเป็นแขนขวา-ซ้าย ส่วนนี้จะมีชิ้นส่วน PC-F เพื่อเชื่อมต่อกับส่วนหัวไหล่

คู่มือส่วนแขน
คู่มือส่วนแขน

เห็นสีแดงของส่วนแขนนี้แล้วรู้สึกจิตใจมันเล่าร้อนขึ้นมาทันที ในส่วนแขนของ RX-77-2 Guncannon นี้ ลุงบันใจดีให้นิดนึ่งเพราะได้แยกส่วน แยกสี ส่วนของแขนออกจากส่วนของมือให้ด้วย

Arms - แขน
Arms – แขน

Body – ลำตัว

ส่วนลำตัวนี้ประกอบด้วยชิ้นส่วนชิ้นใหญ่ๆ สีแดง 3 ชิ้นประกบเข้าหากัน พร้อมมีจุดเชื่อมต่อ PC-G เพื่อติดตั้ง ปืนใหญ่ 240 มม. 2 กระบอก ด้านหลังจะมีแพคไอพ่นอีก 1 จุด

คู่มือส่วนลำตัว

สมกับชื่อ Guncannon จริงเพราะในส่วนนี้จะติดตั้ง ปืนใหญ่ 240 มม. 2 กระบอก เรียกได้ว่าพาดบ่ายิ่งกันเลยทีเดียว

Body - ลำตัว
Body – ลำตัว

Legs – ขา

เช่นเดียวกันกับตัวก่อน จะเรียกว่าส่วนขาก็ยังไงๆ อยู่ เพราะเท่าที่ดูมันคือส่วนเท้าชัดๆ ไม่เห็นจะมีขาเลย (จินตนาการไม่ถึง)

คู่มือส่วนขา
คู่มือส่วนขา

หลังจากประกอบเสร็จมันก็คือเท้าจริงๆ แต่ก็เอาเถอะ ต่อจะเสร็จละ จะมาบ่นทำไม ลืมบอก!! ส่วนนี้จะมี PC-C เอาไว้ต่อเชื่อมต่อกับส่วนเอวด้วยนะ

Legs - ขา
Legs – ขา

Waist – เอว

ขณะนี้เวลา 23.30 น. อีกเพียงครึ่งชั่วโมง คนทั้งประเทศจะเริ่ม Countdown กันแล้ว กัดฟันอีกนิดใกล้จะเสร็จละ (จะไป Countdown บ้าง)

คู่มือส่วนเอว
คู่มือส่วนเอว

ส่วนนี้ต่อไม่ยากมี 3 ชิ้น รวมแกนกลาง รีบประกบเข้าหากันเข้า ก็จะได้เอวสีแดงสวยงาม ในส่วนเอวนี้จะเป็นส่วนกลางลำตัวเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าไปด้านล่างก็จะเจอส่วนขา จะหนีไปด้านบนก็เจอส่วนลำตัว (นี่มัน Gunpla นะ ไม่ใช้อาณาเขตพื้นที่)

Waist - เอว
Waist – เอว

Finish – ประกอบร่าง

เมื่อเสร็จครบทุกส่วนแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะประกอบเจ้า RX-77-2 Guncannon เข้าด้วยกัน ไม่รอช้า จับส่วนลำตัวเสียบเข้ากับส่วนเอวก่อนเลย แขนขวา-ซ้าย รอช้าอยู่ใย จับยัดใส่ลำตัวทันที ส่วนขาขวา-ซ้ายน้อยๆ ก็ประกบเข้ากับส่วนเอว เอ้านั่นส่วนกัวรออะไร หยิบจับมาสวมลำตัวทันที

ประกอบร่าง
ประกอบร่าง

RX-77-2 Guncannon มารายงานตัวครับ เสร็จทันเวลาด้วยแหละ Gunpal ตัวนี้เรามองว่ามันมีควสมคลาสสิคอยู่ในตัวของมันแหละ ไม่ว่าจะในเรื่องของการออกแบบแลพการใช้สี มองๆไป ถือว่าใช้ได้เลยแหละ

RX-77-2 Guncannon
RX-77-2 Guncannon

ปืนใหญ่ 240 มม. 2 กระบอกที่พาดบ่าอยู่ สามารถยกขึ้น ยกลงได้ด้วย

คู่มือ
คู่มือ

นอกจากปืนใหญ่ 240 มม. แล้วยังมี ปืนวัลแคน 60 มม. ให้อีกกระบอก อย่าลืมติด Stickers สีเหลืองตรงศูนย์เล็งนะ (แต่เราลืม)

ปืนวัลแคน 60 มม.
ปืนวัลแคน 60 มม.

เมื่อเราประกอบเสร็จยังพอมีเวลาเหลือนิดหน่อย เราขอตัวไปฉี่ก่อนนะ เสร็จเเล้วจะไปเปิด TV รอ Countdown ก่อน แล้วเดียวเราจะมาประกอบ Gunpla RX-75 Guntank ที่เหลืออีกตัวให้จบโปรแจค

Countdown กำลังจะมาถึง เค้ากับตัวเองละเมื่อไหร่จะมา!!

RX-75 Guntank – Operation V

ก่อนอื่นต้องขอกล่าว สวัสดีปีใหญ่ก่อนเลยนะครับ คนอื่นเขาไปสวดมนต์ข้ามปีกันแต่เรามาต่อโมข้ามปี เก๋ไปอีกแบบ หลังจากทำธุระส่วนตัวเสร็จแล้วร่สงกายเราก็เริ่มพร้อมอีกครั้งรอช้าอยู่ใย เทน้ำชามีฟอง ใส่แก้ว ดื่มฉลองปีใหม่ซะ 3-4 อึก กอนที่จะทำการประกอบ Gunpla RX-75 Guntank ตัวสุดท้ายของโปรแจค แต่เป็นตัวแรกของปี 2564 นี้ เริ่ม!!

ตายังไม่ลาย แต่สติเริ่มหมด (ไหนบอกยังไหว) Gunpla RX-75 Guntank ตะวนี้ประกอบไปด้วย A1 Parts, A2 Parts, B Parts, และ PC-123 ตัวนี้น่าจะไวเพราะชิ้นส่วน ส่วนมากมีขนาดใหญ่

Parts List
Parts List RX-75 Guntank

Head Unit – ส่วนหัว/ห้องนักบิน

ในส่วนนี้คิดว่าน่าจะเป็นจุดที่ละเอียดที่สุดและเล็กที่สุดของ Gunpla ตัวนี้ ประกอบไปด้วยชิ้นส่วน 6 ชิ้น และมี PC-A เป็นจุดต่อเชื่อมกับส่วน Body

คู่มือ ส่วนหัว/ห้องนักบิน
คู่มือ ส่วนหัว/ห้องนักบิน

ในบรรดา Gunpla ทั้ง 3 ตัวของ SD Gundam Operation V กล่องนี้ เรียกได้ว่ามีเสาอากาศอยู่กันคนละจุดเลยก็ว่าได้ อย่างเช่นเจ้า Guntank ตัวนี้ มีเสาอากาศอยู่ที่ด้านข้าง 2 เสา และในส่วนนี้เองเรายังสามารถมองเห็นนักบินที่อยู่ภายในห้องคนขับผ่านกระจกใส่สีฟ้าได้อีกด้วย

ส่วนหัว/ห้องนักบิน RX-75 Guntank
ส่วนหัว/ห้องนักบิน RX-75 Guntank

Trunk – ลำตัว

ลำตัวของ Guntank จะเป็นชิ้นส่วนชื้นใหญ่สีฟ้า ประกบเข้ากับเอวบางๆสีแดง ที่มีชิ้น PC-A อยู่ด้านใน เพื่อเป็นจุดเชื่อมต่อกับส่วนตีนตะขาบด้านล่าง ด้านหลักก็จะติดตั้งท่อขับดันเพื่อให้สามารถเคลื่อนไหวในอวกาศ (ไม่น่าจะบินไหว)

คู่มือส่วนลำตัว
คู่มือส่วนลำตัว

มองผ่านๆ ส่วน Trunk – ลำตัว นี้ เหมือนจะไม่มีอะไร แต่จริงๆแล้วมันก็ไม่มีอะไรจริงๆ ที่เห้นชัดๆ ก็น่าจะเป็นจุดเชื่อมต่อกับปืนใหญ่ไร้แรงสะท้อน 180 มม. 2 กระบอกตรงส่วนหัวไหล่ทั้ง 2 ข้าง

Trunk - ลำตัว
Trunk – ลำตัว

Cannon – ปืนใหญ่ไร้แรงสะท้อน 180 มม.

ชื่ออาวุธนี่ช่างดูยิ่งใหญ่ซะเหลือเกิน ประกอบไปด้วยส่วนลำกล้อง 2 ชื้น ประกบเข้ากับ PC-E ซึ่งจะเป็นส่วนต่อเชื่อมกับส่วนลำตัว ปิดท้ายด้วยปากกระบอกปืน เป็ยเปมือนตัวล็อคชิ่นส่วน 2 ชื้นเข้าด้วยกัน

คู่มือปืนใหญ่ไร้แรงสะท้อน 180 มม.

ทำไมพอประกอบมาแล้วถึงดูไม่ยิ่งใหญ่เหมือนชื่อเลย สภาพมันเล็กกว่ามวนบุหรี่อีก อ๋อลืมไป นี่มันแค่ SD Gundam จะคาดหวังอะไรเยอะ

ปืนใหญ่ไร้แรงสะท้อน 180 มม.
ปืนใหญ่ไร้แรงสะท้อน 180 มม.

Arms – แขนติดตั้งมิสไซล์ลันเชอร์ 40 มม. 4 ลำกล้อง

ส่วนแขนนี้ประกอบด้วยส่วนหัวไหล่ที่มีชิ้นส่วน PC-F ที่เป้นจุดเชื่อมกับส่วนลำตัว จากนั้นก็จะมีส่วนต้นแขน (ละเอียดมากจุดนี้) มีชิ้นส่วน PC-G ประกบเข้าหากัน เพื่อเตรียมเชื่อมต่อกับส่วน มิสไซล์ลันเชอร์ 40 มม. 4 ลำกล้อง ซึ่งจะมีข้อแขนเสียบเข้าก่อนที่จะติดตัวมิสไซล์ลันเชอร์

คู่มือส่วนแขน
คู่มือส่วนแขน

Gundam ตัวนี้ถือว่าสร้างมาเพื่อสงครามอย่างแท้จริง เพราะขนาดส่วนมือยังเป็นปืนมิสไซล์เลย ในส่วนนี้ถือว่าละเอียดระดับนึ่งเพราะจุดขยับเยอะกว่า 2 ตัวที่ผ่านมา

แขนติดตั้งมิสไซล์ลันเชอร์ 40 มม. 4 ลำกล้อง
แขนติดตั้งมิสไซล์ลันเชอร์ 40 มม. 4 ลำกล้อง

Tank – รถถังตีนตะขาบ

ชิ้นส่วน ส่วนนี้ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนใหญ่ๆ สีน้ำเงิน เสียบเข้ากับเอวสีแดง ประดบข้างด้วยตีนตะขาบ 2 ข้าง ใส่ตัวล็อค เป็นอันจบง่ายมากส่วนนี้

คู่มือส่วนรถถังตีนตะขาบ
คู่มือส่วนรถถังตีนตะขาบ

เป็น Gundam ในไม่กี่ตัวที่ไม่มีขาเพราะส่วนนี้ได้จำลองมาจากรถถังเพื่อที่จะได้เคลื่อนที่ดีในพื้นดิน (แต่ก็แอบติดตั้งท่อขับดันในอากาศนะ)

รถถังตีนตะขาบ
รถถังตีนตะขาบ

Body – ลำตัว

ส่วนลำตัวนี้คือส่วนที่ติดตั้งส่วนต่างๆ ที่ประกอบเสร็จก่อนหน้าที่แล้ว ก็คือส่วนหัวติดตั้งด้านบนส่วนลำตัว ส่วนปืนใหญ่ไร้แรงสะท้อน 180 มม. ติดตั้งที่ไหล่ขวา-ซ้าย จากนั้นก็ติดตั้งแขนทั้ง 2 ข้าง ที่มาพร้อมกับมิสไซล์ลันเชอร์ 40 มม. 4 ลำกล้อง เป็นอันจบ

ประกอบส่วนลำตัวเข้าด้วยกัน
ประกอบส่วนลำตัวเข้าด้วยกัน

Finish – ประกอบร่าง

เมื่อประกอบส่วนลำตัวจากขั้นตอนที่แล้วเสร็จ ก็ให้เรานำส่วนของรถถังตืนตะขาบมาติดตั้งเข้าไปอีก เพื่อเป็นส่วนขับเคลื่อน

Finish - ประกอบร่าง
Finish – ประกอบร่าง

เสร็จเรียบร้อย RX-75 Guntank พร้อมติดตั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ครบมือ

RX-75 Guntank
RX-75 Guntank

จุดขยับของ RX-75 Guntank นี้ส่วนมากจะเน้นที่ส่วนอาวุธ เพราะนอกจากปืนใหญ่ไร้แรงสะท้อน 180 มม. ที่ขยับขึ้นลงได้แล้วนั้น ในส่วนของ มิสไซล์ลันเชอร์ 40 มม. 4 ลำกล้อง ยังขยับได้ 180 องศา อีกด้วย

จุดขยับ
จุดขยับ

เสร็จแล้วนะครับสำหรับ Gunpla SD Operation V เราใช้เวลากับกล่องนี้ ชั่วโมงเศษๆ เอง ถือว่าไม่ช้าไม่เร็วไปนะครับ ต่อเพลินๆ จิบเบียร์เพลินๆ เหมือนเวลามันผ่านไปเร็วมาก ยังไงผม A The Intersect ฝากเพื่อนๆติดตามผลงานของผมด้วยนะครับ ผมจะตั้งใจผลิดผลงานออกมาให้เพื่อนๆติดตามบ่อยๆนะครับ สำหรับวันนี้สวัสดีปีใหม่ ฝันดี และก็อรุณสวัสดิ์ พร้อมกันเลยนะครับ

SD Operation V
SD Operation V

ผม A The Intersect ผมต่อเองทุกขั้นตอนจริงๆนะ ดูมือผมซิ แล้วจะรู้ว่าผมตั้งใจขนาดไหน

SD

About the Author

A The Intersect

ผมไม่ใช้ผู้ประสบความสำเร็จ ผมเป็นเพียงเซลล์ขายรถตัวเล็กๆ คนหนึ่งที่มีความหลงไหลในในการประกอบกันพลา (Gunpla) และผมก็มีความรู้เท่าหางอึ่งในการเล่นกีต้าแต่ผมก็เคยอัดคลิปลง youtube กับเพื่อนๆ นะครับ

View All Articles