ยินดีต้อนรับเข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรักของใครหลายๆ คน ใครที่มีคู่ก็ขอให้มีความสุขมากๆ นะครับ ส่วนใครที่ยังไม่มีคู่ก็ขอให้เจอเนื้อคู่เร็วๆ นี้นะครับ มาเข้าเรื่องกันดีกว่า วันนี้ผมจะมารีวิว Gunpla เกรดใหม่ SDCS โดนจะมาพร้อมกับ MS-06F Zaku II หุ่นยนต์ตัวสีเขียวๆ ซึ่งเป็น MS ที่เป็นกำลังหลักของอาณาจักร Zeon ที่มีบทบาทสำคัญในการ์ตูน Gundam เป็นอย่างมาก ในส่วนของ Gunpla จะมารายละเอียดอย่างไร เชิญติดตามกันต่อได้เลยครับ

Art box

ผมขอเริ่มแรกที่ส่วนของ Art Box ก่อนเลยนะครับ Design ภายนอกของ Art Box ชุดนี้ จะมี Logo SDCS Gundam Cross Silhouette ติดอยู่ชัดเจนบนกล่องมาก เรียกได้ว่ากินพิ้นที่ 1 ใน 10 ของ กล่องเลยก็ได้

Art box MS-06F Zaku II
Art box

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบซองพลาสติกใสที่บรรจุ Runners อยู่ภายในกล่อง ซึ่งจะมีอยู่ 2 ซอง

Unbox MS-06F Zaku II
Unbox

เมื่อยกซองพลาสติกใสออกมา เราก็จะเจอกับ Manual บอก Information ต่างๆ ของ Gundam ตัวนี้ครับ

Manual MS-06F Zaku II
Manual

Manual

ในส่วนของ Manual หรือในภาษาไทยบ้านๆ เรียกกันให้เข้าใจคือคู่มือประกอบ ผมลองเปิดเทียบกับคู่มือของ MS-06S Char’s Zaku II ที่ทางคุณ A The Intersect ได้รีวิวไปก่อนหน้านี้แล้ว มันมีความเหมือนกันมาก จะต่างกันก็ที่สีเขียวกับสีแดงเท่านั้น

Runners

ส่วนของ Runners ก็เช่นกัน มีจำนวนที่เท่ากัน 4 Runners รวมทั้งส่วนของ Stickers ด้วย ต่างก็มีความเหมือนกับ MS-06S Char’s Zaku II ผมว่ามันไม่ใช่เรื่องของพรหมลิขิตหรือความบังเอิญอะไรทั้งนั้น มันเป็นเรื่องของลุงบัน(ลัย) อย่างแน่นอนจริงแท้ 100%

นี่ขนาดรูป Runners ใน Manual ยังเป็นรูปเดียวกันเลย

Runners Manual
Runners

Review MS-06F Zaku II

Body

ผมว่าเราลืมเรื่องความเหมือนและความต่างไปก่อนดีกว่านะครับ เดียวผมจะประกอบไม่เสร็จ ผมใคร่ขออนุญาติไปต่อเลยแล้วกันนะครับ กางคู่มือนั่นออกมาซะ เราก็จะผมกับขั้นตอนที่ 1 ของการประกอบคือส่วนของลำตัว (Body)

MS-06F Zaku II
Manual Body

จำนวน Parts ของส่วน Body นี้ มีจำนวนค่อนข้างเยอะ ในส่วนนี้จะเป็น Body สีเขียวๆ ตัดสีเทา-ดำ

MS-06F Zaku II
Parts Body

เมื่อประกอบเสร็จแล้วจะเห็นส่วนหน้าอกเป็นสีดำ ส่วนด้านหลังก็จะเป็นส่วนของไอพ่นเป็นชิ้นสีดำเช่นกันซึ่งจะมีท่อพลังงานสีเขียวเชื่อมต่อมาเอวด้านหน้า ส่วนที่เป็นสีเทาจะเป็น SD Frame ที่ติดกับส่วนหัว

Body Front
Body Front

Arms

จากนั้นจะมาต่อกันที่ส่วนแขน ในส่วนนี้ผมจะประกอบพร้อมๆกัน ทั้งแขนขวาและแขนซ้ายเลยนะครับ

Manual Arm
Manual Arms

Parts ของส่วนแขนนี้จะมีชิ้นส่วนที่คล้ายๆ กันของแขนทั้ง 2 ข้าง ขวา-ซ้าย โดยจะมี SD Frame สีเท่าอยู่ 4 ชิ้นและจะมีส่วนต่างกันก็คือส่วนของหัวไหล่

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ zaku-ii-10.jpg
Parts Arm

เมื่อประกอบเสร็จจะเป็นความต่างของแขนทั้ง 2 ข้างอย่างชัดเจน โดนทางด้านของแขนขวาส่วนหัวไหล่จะมีลัหษณะคล้ายๆ โล่ทรงสีเหลี่ยมคลุมตั้งแต่ส่วนหัวไหล่ทอดยาวเกือบถึงส่วนมือเลย และในส่วนของแขนซ้ายตรงส่วนของหัวไหล่จะมีลักษณะทรงกลม มลๆ มีหนามยื่นยาวออกมา 3 เขา ลักษณะคล้ายจะเป็นส่วนป้องกันที่สร้างความเสียหายให้ศัตรูได้อีกทางหนึ่ง

Arms Completed
Arms Completed

Legs

ในส่วนของขานี้จะคล้ายๆ กับส่วนแขน ผมจึงขออนุญาติอีกครั้ง (ญาติเยอะจริงๆ) ที่จะเริ้มประกอบพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง ลืมบอกไปอีกอย่างนะครับ ในส่วนของ Manual นี้ จะมีพิมพ์ 4 สี ด้านหน้า ส่วนอีกด้านนึงจะเป็นสีขาวดำ บอกไว้ก่อนเผื่อมีคนส่งสัยว่าทำไม Manual ส่วนนี้ถึงมีสี

Manual Legs
Manual Legs

จำนวน Parts ของส่วนนี้ เช่นเดิมจะประกอบไปด้วย SD Frame สีเทา จำนวน 4 ชิ้น ผมจะเริ่มประกอบที่ส่วนเท้าก่อน เพราะมีจำนวน Parts 3 ชิ้น จากนั้นมาต่อที่ส่วนขาซึ่งจะต้องใส่ SD Frame เป็นแกนกลางแล้วประกบ 2 Parts สีเขียวเข้าด้วยกัน เมื่อเสร็จแล้วให้นำไปประกอบกับส่วนเท้า ใส่หัวเขาสีดำ ก็เสร็จเรียบร้อย

Parts Leg
Parts Leg

ผมว่าต้องมีหลายๆ ท่านสงสัยในจุดนี้ ผมจึงถ่ายรูปไว้เป็นข้อมูลว่าจ้องใส่ SD Frame อย่างไนจะได้ไม่ต้องเสียวเวลาถอดเข้า ถิดออกแปปผม (ประกอบผิดไปหลายที)

Parts Legs
Parts Legs

เสร็จแล้วครับ ส่วนขาของ MS-06F Zaku II เหล่าหาญทหารแห่งอาณาจักร Zeon ส่วนขาจะดูสั้นๆ ป้อมๆ สมชื่อ SD Gundam จริงๆ ในส่วนนี้เช่นเคยจะมีเอกลักษณ์ของ Zaku อยู่คือ ท่อหลังงานที่ติดอยู่ด้านข้างขาทั้ง 2 ข้างนั่นเอง

Legs Completed
Legs Completed

Waist

ในส่วนเอวนี้ประกอบได้แบบง่ายเลย ถ้าดูตาม Manual แล้ว คือจะมี Parts 3 ชิ้น ประกอบเข้าหากัน ที่ต้องระวังก็จะเป็นส่วนของ SD Frame ที่ต้องหันด้านที่ถูกต้องไปในทิศทางตามแบบใน Manual

Manual Legs
Manual Legs

จำนวน Parts ของส่วนเอวหรือบั้นท้ายนี้ จะมีจำนวน Parts 3 ชิ้นถ้วน หนึ่งในนั้นก็คือ SD Frame เช่นเดิม

Parts Waist
Parts Waist

หายใจยังไม่ทันทั่วท้อง อ่าวเสร็จแล้ว ในส่วนนี้จะมีเดือนเอาไว้ประกอบเข้ากับส่วน Body และในส่วนของด้านหลังจะมีช่องติดตั้ง Zaku Bazooka เป็นที่เก็บแบบเท่ๆ

มาถึงส่วนสุดท้ายของ กันพลากันแล้วนะครับ ส่วนหัวนี้จะต้องมีจุดติด Stickers ด้วยอย่าลืมกันนะครับ ส่วน Parts อื่นๆ ก็มีเพียงไม่กี่ Parts ที่ต้องระวังอีกจุดก็คือเรื่องขนาดของ Parts ที่จะมีขนาดข้อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับส่วนอื่น

Manual Head
Manual Head

จำนวน Parts ของส่วนนี้ จะมี 7 ชิ้น (ร่วงส่วนกระจกดวงตาสีชมพูใสด้วยนะ)

Parts Head
Parts Head

จุดติด Stickers ส่วนดวงตา เมื่อติด Stickers แล้ว จะมี Parts สีชมพูใสๆ ติดทับเข้าไป ก่อนติดตรวจสอบให้แน่ใจก่อนนะครับว่าถูกต้องหรือเปล่า ไม่เช่นนั้นจะเสียใจไปอีกนาน เพราะมันจะถอดออกยาก ก.ล้านตัว มาก

ในที่สุดส่วนหัวก็เสร็จสมบูรณ์ จุดที่สังเกตุเห็นอีกจุดนึงก็คือ ส่วนนี้จะไม่มีเสาอากาศติดหัว แบบรุ่น MS-06S Char’s Zaku II ทำให้ดูหัวโล้นไปเลย จุดที่น่าสนใจอีกจุดก็คือ ส่วนของดวงตาที่เราสามารถขยับตาให้ส่ายไปทางซ้าย ขวา หรือตรงกลางก็ได้ เช่นเคยส่วนหัวนี้ก็มีท่อส่งพลังงานมาจากด้านหลังอีกเช่นเคย

Head Completed
Head Completed

เมื่อเราได้ส่วนหัว ส่วนแขนขวา-แขนซ้าย ส่วนลำตัว ส่วนขาขวา-ขาซ้าย และส่วนเอว ครบหมดแล้ว ขึ้นตอนต่อไปเราก็จะต้องประกอบชิ้นส่วนเหล่านั้นเข้าหากัน

Manual
Manual
All Parts
All Parts

เสร็จเรียบร้อย MS-06F Zaku II โมบิลสูทเอนกประสงค์รุ่นผลิตจำนวนมาก พร้อมให้ยลโฉมทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ดูสวยงานตามแบบ SD Gundam

Weapons

หลายๆ คนคงคิดว่าจบแล้วซินะ ยังหรอก มันยังไม่จบง่ายหรอก เพราะเรายังไม่ได้ติดตั้ง อาวุธให้ ทหารหาญกันเลย โดยที่เราจะติดตั้งทั้งหมด 5 ชิ้น เป็นทั้งอาวุธระยะสั้นและอาวุธระยะยาว มาติดตามกันต่อเลยครับว่าจะมีอะไรบ้าง

Manual Weapons
Manual Weapons

ส่วนอาวุธนี้ มีจำนวน Parts เยอะพอสมควร เดียวผมจะเริ่มประกอบและติดตั้งให้ชมกับทีละอย่างแบบค่อยเป็น ค่อยไป นะครับ

Parts Weapons
Parts Weapons

ในส่วนของ Weapons จะมีจุดที่ต้องติด Stickers สีชมพูสะท้อนแลง อยู่ 2 จุด จะเป็นส่วนของศูนย์เล็งของ Zaku Machine Gun และ Zaku Bazooka

อาวุธทั้ง 4 ชนิด 5 ชิ้น ประกอบไปด้วย Zaku Machine Gun, Zaku Bazooka, Heat Hawk และ Triple Missile Pod พร้อมติดตั้งแล้วนะครับ

Weapons
Weapons

Zaku Bazooka ติดตั้งที่ด้านหลังซึ่งเป็นจุดเก็บที่สามารถหยิบใช้งานได้ทันทาวที

Action เวลาหยิบมาใช้ จะมีศูนย์เล็ง ตรงดวงตาพอดี ถึงว่ามำไม MS-06F Zaku II ถึงต้องมีดวงตาดวงเดียว เป็นเพราะแบบนี้นี่เอง

Zaku Bazooka
Zaku Bazooka

Triple Missile Pod จะติดตั้ง Missile จำนวนข้างละ 3 ลูก รวมซ้าย-ขวา 6 ลูก โดนจะติดตั้งที่ส่วนขาด้านนอก

Heat Hawk หรือขวานพลังงานความร้อน เป็นอาวุธระยะประชิด ด้านคนของขวานจะเป็นพลังงานความร้อนสีเหลือง ที่สามารถตัดได้ทุกสิ่งได้อย่างง่ายดาย

Heat Hawk
Heat Hawk

Zaku Machine ปืนกลขนาด 120 มม. ติดศูนย์เล็กเพิ่มความแม่นยำ เป็นอาวุธพิสัยไกลขนาดกลาง ที่มีพลังทำลายล้างมากกว่าขนาดของมันเอง

Zaku Machine
Zaku Machine

รายละเอียดกันพลา

  • ชื่อ : MS-06F Zaku II
  • ชนิดของกันพลา : SDCS (Super Deformed Cross Silhouette)
  • ราคาเปิดตัว : 800 Yen
  • วันที่ออกจำหน่าย : เดือน 7 ปี 2018

ข้อมูลทั่วไปของ MS-06F Zaku II (Wiki)

  • ประเภท : โมบิลสูทเอนกประสงค์รุ่นผลิตจำนวนมาก
  • ความสูง : 17.5 เมตร
  • น้ำหนัก : 58.1 ตัน
  • เกราะ : โลหะผสมเหล็กกล้าแข็งพิเศษ
  • กำลังเครื่อง : 976 กิโลวัตต์
  • อุปกรณ์ : Zaku Machine Gun, Zaku Bazooka, Heat Hawk, Triple Missile Pod

SD, SDCS

Tagged in:

, , ,

About the Author

arhear

ผมอาเฮียครับ ผมชอบซื้อชอบต่อกันพลา แต่ผมแทบจะไม่มีความรู้หรือดูการ์ตูน Gundam เลย โดยส่วนมากผมจะเปิดไลน์ดองครับ คือซื้อมาแล้วดองใส่ตู้เสื้อผ้าไว้ กันพลาตัวที่ผมดองนานที่สุดน่าจะเป้นของปี 2550 ซึ่งปัจจุบันนี้ผมยังไม่ทราบได้เลยว่ากันพลาที่ดองไว้โดนปลวกดอยไปหรือยัง

View All Articles