สวัสดีครับกลับมาพบกันอีกครั้งนะครับ วันนี้เรามาพบบทความจากเพจ: แหล่งมั่วสุมคลังข้อมูล ในความสนใจของข้าพเจ้า วันนี้ขอนำเสนอเรื่องที่ไม่รู้ก็ไม่เป็นไรแต่ถ้ารู้แล้วจะดีมาก ๆ เกี่ยวกับภาพยนตร์ Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island – โมบิลสูทกันดั้ม บันทึกสงครามแห่งคุคุรุซ โดอัน ที่กำลังจะเข้าฉายในประเทศไทย เร็ว ๆ นี้ครับ

Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan's Island
Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island

Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island เป็นเนื้อหาที่ถูก Remake จาก TV Series ดั้งเดิม

ส่วนนี้น่าจะเป็นเรื่องที่หลาย ๆ ท่านทราบกันอยู่แล้วก็คือตัวหนังโรงภาพยนต์ Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island นั้นเป็นภาคที่ถูก Remake มาจาก ตอนที่ 15 ของ Mobile Suit Gundam (1978) ครับ โดยหลาย ๆ แหล่งเรียกว่าตอนนี้เป็นตอนที่สูญหายไปเพราะด้วยความที่งานอนิเมชั่นในตอนนี้มีคุณภาพต่ำมากจึงถูกถอดออกจากการขายในฉบับ DVD ในบางประเทศ (ว่ากันว่าเหตุเกิดจากการที่ อ.ยาซึฮิโกะ โยชิคาสึ หรือ Yas ต้องเข้าโรงพยาบาลทำให้งานในตอนนี้ออกมาดรอปมาก ๆ)

Mobile Suit Gundam (1978)
Mobile Suit Gundam (1978)

แต่อย่างไรก็ตามสำหรับเค้าโครงจริง ๆ ของหนังโรงตอนนี้ไม่ได้มาจากอนิเมตอนที่ 15 โดยตรงแต่กลับอ้างอิงมาจาก มังงะ “Mobile Suit Gundam The Origin MSD Cucuruz Doan’s Island” ซึ่งเป็นภาคเสริมของจักรวาล The Origin อีกทีครับ


ภาพยนต์กันดั้มตอนนี้ถูกจัดอยู่ในจักรวาลหลัก

หลายคนอาจจะสงสัยแล้วว่าอ้าวในเมื่อมันมาจาก The Origin แล้วทำไมถึงอยู่ในจักรวาลหลักได้ล่ะ? ในส่วนนี้มาจากบทสัมภาษณ์ของผู้กำกับครับว่า แม้ว่าต้นฉบับของ Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island จะมีเค้าโครงมาจากมังงะในซีรี่ The Origin แต่ในฉบับหนังโรงนี้จะถูกดัดแปลงเนื้อหาให้เชื่อมกับ กันดั้มฉบับภาพยนต์ไตรภาคของ ผกก. โทมิโนะ และมันจะเป็นเนื้อหาในไทม์ไลน์หลักของ UC ไม่ใช่อีกหนึ่งเรื่องราวใน The Origin อีกต่อไป

Mobile Suit Gundam (1978)
Mobile Suit Gundam (1978)

เนื้อหาในเรื่องขัดกับกันดั้มทั้งฉบับ TV และ Movie บานตะไท

ด้วยความที่ต้นฉบับของ Cucuruz Doan’s Island ในฉบับนี้ยกมาจาก The Origin ซึ่งเป็นการเอากันดั้มภาคแรกมาเขียนใหม่และมีการตีความรวมทั้งเส้นเรื่องที่ต่างจากเดิมอย่างมาก ทำให้เมื่อเราจับมันมาใส่ลงไปในทั้งฉบับ TV และหนังโรงภาพยนต์ดั้งเดิมจะพบว่าเนื้อหามันขัดกันชนิดไปด้วยกันไม่ได้เลยครับ โดยเราสามารถแยกประเด็นขัดแย้งต่าง ๆ ออกมาโดยสังเขปได้ดังนี้

จิม (GM)

จิม (GM) มาจากไหน!! ในฉบับ TV ดั้งเดิมเหตุการณ์เกาะของโดอันนี้เกิดในตอนที่ 15 ซึ่งเป็นช่วงที่ไวท์เบสเพิ่งเดินทางมายังโลกและเดินหน้าไปยังจาโบร เพราะฉะนั้นในตอนนี้สหพันธ์ยังไม่ควรมีจิมใช้ครับและแน่นอนในของเดิมก็ไม่มีจิมโผล่มาซักตัว

RGM-79 GM
RGM-79 GM

สเลคเกอร์ โรว (Sleggar Law)

สเลคเกอร์ มาจากไหน!! เช่นเดียวกับข้อที่แล้วครับ สเลคเกอร์ โรว (Sleggar Law) เป็นตัวละครที่เข้าร่วมกับยานไวท์เบสหลังผ่านเนื้อเรื่องช่วงจาโบรไปแล้ว แต่ในตัวอย่างที่ปล่อยออกมาเราจะเห็น สเลคเกอร์ นั้นเป็นลูกเรือไวท์เบสแล้วแถมมีจิมประจำตัวอีกต่างหาก

สเลคเกอร์ โรว (Sleggar Law)
สเลคเกอร์ โรว (Sleggar Law)

มาคุเบะ (M’Quve)

มาคุเบะ (M’Quve) เป็นนายพลไปแล้ว!! โดยในฉบับ TV และ Movie ของเดิม มาคุเบะ นั้นจะติดยศสูงสุดคือพันเอกครับ แต่ใน The Origin นั้นมาคุเบะได้ติดยศ นายพล เพื่อลงมาเป็นผู้บัญชาการสูงสุดของซีออนบนพื้นโลก

มาคุเบะ (M’Quve)

ถึงเนื้อหาจะขัดแต่ก็แก้ได้ง่ายๆ

ในส่วนนี้เป็นการคาดเดาของผู้เขียนนะครับ (เพราะก็ยังไม่ได้อ่านมังงะเหมือนกัน) ข้อแรกคือเรื่อง จิม กับ สเลคเกอร์ ที่มาอยู่ผิดที่ผิดเวลาเรื่องนี้แก้ง่ายมากครับ ก็วางเหตุการณ์เกาะของโดอันนี้ให้มันอยู่หลังเหตุการณ์จาโบรซะก็หมดเรื่องแล้วซึ่งในจุดนี้สามารถทำได้เนียนมากๆครับ เพราะในกันดั้มฉบับไตรภาคนั้นนอกจากจะตัดส่วนเกาะของโดอันออกไปแล้ว ยังตัดเนื้อเรื่องช่วงหลังออกเดินทางจากจาโบรไปจนถึงช่วงยึดฐานทัพซีออนเพื่อเดินทางขึ้นอวกาศถูกตัดออกไปเกือบหมด จึงสามารถเอาเหตุการณ์ในหนังโรงภาค Cucuruz Doan’s Island ใส่เข้าไปได้อย่างพอดิบพอดี

แล้วก็ส่งผลถึงอีกข้อนึงคือยศของ มาคุเบะ ที่กลายเป็นนายพลอีกด้วยเพราะในฉบับไตรภาคนั้นมาคุเบะถูกตัดบทจนเหี้ยนไม่เหลืออะไรเลยครับ ในจุดนี้ก็จะกลายเป็นขยายบทให้มาคุเบะไปในตัวว่าช่วงที่หายไปในหนังโรงเค้าไปทำอะไรมาบ้าง


สุดท้ายนี้แถมให้อีกนิดนึงกับชะตากรรมของ มาคุเบะ ในเวอชั่นต่าง ๆ ครับ

1. Version TV ในเวอชั่นนี้มาคุเบะเสียชีวิตที่ Texas colony หลังเหตุการณ์ฐาน Solomon แตกครับ โดยมาคุเบะใช้ เกียน (Gyan) ต่อสู้ร่วมกับเกลกุ๊กของชาร์ (จริง ๆ ออกแนวแข่งขันมากกว่า) เพื่อแข่งกันว่าใครจะกำจัดกันดั้มได้เพื่อเป็นการชิงว่า MS ตัวไหนจะได้เข้าสู่ไลน์การผลิตในจำนวนมากต่อไป

2. Version Movie ในเวอชั่นนี้มาคุเบะมีบทแค่เดินไปเดินมาและพูดคุยกับคิชิเรียครับ โดยมีแบคสตอรี่ที่เขาเล่าว่ามาอีกทีว่า ในเวอชั่นนี้จริงๆแล้วมาคุเบะเสียชีวิตหลังเหตุการณ์ฐานอาบาวคูแตก โดยมาคุเบะและชาร์ช่วยกันคุ้มกันกองยานของซีออนที่แตกพ่ายให้หลบหนีไปยัง AXIS แต่ตัวมาคุเบะถูกยิงตกในระหว่างภารกิจนี้

3. THE ORIGIN ในดิออริจิ้นมาคุเบะถูกแต่งตั้งเป็นนายพลเพื่อลงมาเป็นผู้บัญชาการสูงสุดของซีออนบนพื้นโลก โดยมาคุเบะได้บัญชาการอยู่ ณ ฐานที่ขั้วโลกเหนือซึ่งเป็นปราการสุดท้ายที่จะป้องกันไม่ให้สหพันธ์สามารถส่งกองทัพขึ้นไปยังอวกาศได้ มาคุเบะในเวอชั่นนี้เป็นคนดีรักลูกน้องและรักโลกมากๆครับในวาระสุดท้ายเขาได้สละชีวิตตัวเองเพื่อปกป้องฐานถ่วงเวลาให้ทหารซีออนที่เหลืออยู่หนีไปยังอวกาศได้ ซึ่งมาคุเบะที่อยู่ใน Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island น่าจะอ้างอิงคาแรคเตอร์มาจากเวอชั่นนี้ครับ

หมดแล้วสำหรับเรื่องที่อยากเล่าให้ฟังครับหวังว่าจะช่วยให้หลาย ๆ ท่านเข้าในที่มาที่ไปของ Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island เพิ่มขึ้นไม่มากก็น้อย ทุกวันนี้เรื่องที่อยากเขียนมีน้อยลงทุกที ๆ เขียนเรื่องแบบนี้ก็ไม่รู้จะสนใจกันมั้ยแต่ก็อยากเขียนครับหวังว่าจะตามอ่านกันเช่นเดิม เพราะนานน้านผมจะมีไฟเขียนขึ้นมาจริง ๆ

Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island
Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island

[Trailer] Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island | โมบิลสูทกันดั้ม บันทึกสงครามแห่งคุคุรุซ โดอัน

Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island | โมบิลสูทกันดั้ม บันทึกสงครามแห่งคุคุรุซ โดอัน

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วสำหรับภาพยนตร์อนิเมะ Mobile Suit Gundam : Cucuruz Doan’s Island – โมบิลสูทกันดั้ม บันทึกสงครามแห่งคุคุรุซ โดอัน ที่จะมีการฉายครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 3 มิถุนายน 2022 นี้

โดยในเนื้อหาของภาคนี้ จะเป็นการขยายความเรื่องราวจาก ตอนที่ 15 ของอนิเมะ Mobile Suit Gundam ที่ฉายเมื่อ 14 กรกฏาคม 1979 ด้วยมุมมองที่ยังไม่เคยถูกเล่าหรือพูดถึงมาก่อน

อาจารย์ Ohno Junji ทำการวาดมังงะ Mobile Suit Gundam The Origin MSD : Cucuruz Doan’s Island ในนิตยสาร Gundam Ace ของทางสำนักพิมพ์ Kadokawa ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2016 ถึงเดือนพฤษภาคม ปี 2019 มีจำนวนรวมเล่มทั้งหมด 5 เล่ม

มังงะภาคดังกล่าวถือว่าเป็นสปินออฟของมังงะ Mobile Suit Gundam The Origin ของ อาจารย์ Yashihiko Yoshikazu ตัวสปินออฟโฟกัสไปที่ตัวละคร “Cucuruz Doan” ที่ชื่อเหมือนกับตัวละครซึ่งปรากฎตัวในอนิเมะ Mobile Suit Gundam ตอนที่ 15 ในปี 1979 ซึ่งตัวละครดังกล่าวเป็นทหารของทัพซีอ้อนที่หนีทัพและปฏิเสธที่จะทำตามคำสั่ง

Yashihiko Yoshikazu หรือ YAS ได้มีการเปิดแถลงข่าวรอบพิเศษของภาพยนตร์ ได้กล่าวเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2022 หรือ ‘วัน SAKU’ สำหรับแฟนกันดั้ม MOBILE SUIT GUNDAM : Cucuruz Doan’s Island ที่ Ikebukuro Harevutai ภายในกรุงโตเกียว

ผมกลับมาสู่โลกอนิเมชั่น ก็เพราะว่ามันเป็น “กันดั้ม” เท่านั้นเอง หลังจากที่ผมเสร็จงานจาก “เกาะของคุคุรุซ โดอัน” แล้ว ผมไม่รู้สึกเสียใจแล้ว ดังนั้นนี่อาจจะเป็นครั้งสุดท้าย ที่ผมจะได้สร้างภาพยนตร์ “กันดั้ม” และเป็นครั้งสุดท้ายที่ผมทำงานอนิเมชั่นด้วยครับ

Yashihiko Yoshikazu หรือ YAS

โดย YAS ถือว่าเป็นบุคคลสำคัญที่อยู่เบื้องหลังลายเส้นทั้งหมดภายในอนิเมะเรื่องนี้

ก่อนจากกัน … วันนี้เลยหยิบเอาโปสเตอร์อย่างเป็นทางการ รวมทั้งภาพต่างๆที่ใช้ในการเปิดตัวภาพยนตร์อนิเมะเรื่องนี้ มายั่วน้ำตาลกันก่อนจะเข้าโรงภาพยนต์

Credit : dexclub , g-doan


สาระน่ารู้อื่น ๆ เกี่ยวกับกันดั้ม

4 Gunpla RX-78-2 Gundam 1/100 ที่ผลิตในช่วงปี 1980
ความแตกต่างของกันพลา RX-78-2 Gundam ที่ผลิตในปี 1980

ที่มา : https://www.facebook.com/Center.of.my.Interest/posts/1027985261143275
ที่มา : https://www.facebook.com/toyscout.th/