วันนี้ผมจะอาสาพาคุณนั่งไทม์แมชชีนกลับไปในปี 1980 ไปเปิดกล่อง ปัดฝุ่น และทำความรู้จักกับกันพลา RX-78-2 Gundam (Scale 1/144) กันแบบละเอียดยิบ ๆ

หุ่นยนต์ที่ไม่ว่าวัยไหน ๆ คงต้องผ่านหู ผ่านตา เข้ามาในชีวิตกันบ้างแหละ นักสะสมกันพลาหน้าเก่า และ หน้าใหม่หลายท่านมีทั้งทราบ และบางท่านยังไม่ทราบกัน ว่าจริงๆแล้วกันพลา RX-78-2 (Scale 1/144) กล่องแรกสุดที่ผลิตในปี 1980 นี่มีการผลิตใน 3 ประเทศด้วยกัน คือ Japan, Thailand และ Korea

ผมขอเล่ารายละเอียดของแต่ละตัวที่ผลิตต่างที่กันแบบละเอียดเลยละกัน

เพจ : Toy Scout

กันพลา RX-78-2 Gundam (Made in Japan 1980)

ต้องบอกว่าการหากันพลา RX-78-2 Gundam กล่องแรกสุดนี้ไม่ง่ายซะเลยในปัจจุบันขณะที่ผมเองก็เสียค่าโง่ไปกับการที่ไม่ทราบข้อมูลเชิงลึกแบบละเอียดอยู่หลายครั้งกันพลา RX-78-2 Gundam ที่ผลิตขึ้นครั้งแรกในปี 1980 จริง ๆ นั้นมีกิมมิกนี่น่าสังเกตอยู่หลายจุด ซึ่งผมจะแนะนำให้ฟังกัน

จุดสังเกตที่ 1 : มีบีมเซเบอร์แค่ 2 อันเท่านั้น … ซึ่งรายละเอียดนี้สำคัญมากๆสำหรับคอลเลคเตอร์กันพลา เพราะก็มีบางกล่องเช่นกันที่ผลิตในปี 1980 แต่มีบีมเซเบอร์ 4 อัน อันเนื่องมาจากมีเปลี่ยนแม่พิมพ์ ซึ่งตรงนี้เป็นกิมมิก ที่นักสะสมจะหากล่องนี้มาเก็บต้องสังเกตดี ๆ

บีมเซเบอร์ 2 อัน

จุดสังเกตที่ 2 : มี 2 คู่มือการประกอบแยกกัน คือ แบบสีและแบบขาวดำ… และในคู่มือประกอบสีก็จะมีรูปประกอบ ให้เห็นว่าในแผงรันเนอร์มี 2 บีมเซเบอร์เช่นกัน และเป็นหน้าสีเพียงด้านเดียว … ในส่วนคู่มือประกอบขาวดำนั้นจะมีเขียนประกอบชัดเจนด้านล่างว่า “80/6” ซึ่งเป็นปีและเดือนที่ผลิตครั้งแรก… และในโอกาสหน้าจะมาแนะกันอีกเพิ่มว่าคู่มือปี 1980 กับ 1981 มีความแตกต่างกันอย่างไร

จุดสังเกตที่ 2
80/6

จุดสังเกตที่ 3 : ข้อต่อในแผงรันเนอร์ No.26 … มีลักษณะนูนชี้ขึ้นเล็กน้อย เป็นจุดที่เป็นคอลเลคเตอร์ที่ผ่านการเห็นกันพลากล่องนี้มาหลากหลายเหมือนกัน ถึงจะแยกแยะในส่วนนี้ออก เพราะมีลักษณะสังเกตได้ค่อนข้างยาก

จุดสังเกตที่ 3

กันพลา RX-78-2 Gundam (Made in Thailand 1980)

สำหรับกล่องที่ผลิตในไทยนี้ ก็ไม่ใช่ว่าจะหาได้ง่ายๆในปัจจุบัน เดิมทีประเทศของเราเคยเป็นฐานการผลิตของ BANDAI ในยุคนั้น และด้วยความบูมในญี่ปุ่นทำให้กันพลาไม่เพียงต่อความต้องการของคนในประเทศเลยต้องมีการเพิ่มฐานการผลิตในต่างแดนเพื่อตอบรับความต้องการกันพลา … สำหรับตัวที่ผลิตในไทยนั้นมีจุดสังเกตไม่มากนัก และ มีการปรับปรุงบางส่วนของแม่พิมพ์ มาเริ่มกันเลย

จุดสังเกตที่ 1 : ข้างกล่องกันพลามีการเปลี่ยนโลโก้ของ BANDAI เป็นแบบใหม่ และมีการเขียนชัดว่า “BANDAI 1980 MADE IN THAILAND” ข้างกล่องด้านขวา มีความแตกต่างกับกล่องของญี่ปุ่น ซึ่งไม่มีโลโก้ของโมบิลสูทกันดั้ม นอกนั้นโดยรวมยังเหมือนกันแบบที่ผลิตญี่ปุ่น

จุดสังเกตที่ 2 : คู่มือการประกอบเป็นแผ่นเดียวยาว พิมพ์สี 2 หน้า … และมีเขียนกำกับด้านล่าง “BANDAI 1980 MADE IN THAILAND”

จุดสังเกตที่ 2

จุดสังเกตที่ 3 : แผงรันเนอร์มีพิมพ์ “MADE IN THAILAND” แต่สำหรับผลิตไทยนี้มีบีมเซเบอร์ 4 อันซึ่งตัวผมเองก็ยังไม่เคยเจอ หรือ พบกันพลาที่ผลิตไทยในรูปแบบ 2 บีมเซเบอร์เช่นกัน

จุดสังเกตที่ 3

จุดสังเกตที่ 4 : ซองพลาสติกที่ใส่รันเนอร์ … เป็นในรูปแบบซีลด้วยความร้อน ซึ่งแตกต่างกับญี่ปุ่นที่ใช้แม็คเย็บ และค่อนข้างมีลักษณะที่หนากว่าปกติ

กันพลา RX-78-2 Gundam (Made in Korea 1981)

สำหรับกันพลาที่ผลิตในเกาหลีนั้น มีวัตถุประสงค์ไม่แตกต่างกับของผลิตไทย คือ เพื่อตอบรับความต้องการของกระแสกันพลาที่ญี่ปุ่น ที่ทำให้กันพลาในญี่ปุ่นไม่เพียงพอต่อคนในประเทศ และ ยังขยายกระแสความนิยมกันพลาไปยังประเทศอื่นๆด้วย … สำหรับกันพลาที่ผลิตในเกาหลีนั้นก็มีเสน่ห์และกิมมิกที่นักสะสมกันพลาควรทราบ

จุดสังเกตที่ 1 : ข้างกล่องกันพลามีการพิมพ์ข้อความผิด “MAED IN KOREA” ซึ่งตรงนี้ทำให้ง่ายสำหรับการตามหามากขึ้น เพราะมีจุดสังเกตที่ชัดเจนมาก ๆ ซึ่งในเวลาต่อมาก็มีการแก้ไขในส่วนนี้ให้มีการสะกดอย่างถูกต้อง

จุดสังเกตที่ 1

จุดสังเกตที่ 2 : ภาพปกของกล่องมีการเปลี่ยนภาพ ซึ่งเป็น RX-78-2 กับ อามูโร่ เรย์ในชุดนอร์มอลสูท ซึ่งตรงนี้เป็นเสน่ห์มากๆ ซึ่งมีความแตกต่างกับกล่องที่ผลิตญี่ปุ่น และ ไทยอย่างชัดเจน

จุดสังเกตที่ 3 : คู่มือการประกอบเป็นแผ่นเดียวยาว พิมพ์สี 2 หน้า และตรงด้านบนของคู่มือมีการใช้ภาพเดียวกับภาพหน้ากล่อง … ในส่วนของด่านล่างมีเขียนกำกับดังนี้ “1981/5.TA PRINTED IN JAPAN MADE IN KOREA” ซึ่งเป็นปีแรกที่มีการผลิตในเกาหลี นอกจากนี้ คำอธิบายในคู่มือการประกอบจะมี K นำหน้าในเสมอ นอกจากนี้ภาพประกอบในคู่มือโชว์รูปภาพแผงรันเนอร์ที่มีแบบ 2 บีมเซเบอร์ด้วย

จุดสังเกตที่ 3

จุดสังเกตที่ 4 : มีบีมเซเบอร์แค่ 2 อันเท่านั้น … ซึ่งเวลาต่อมาก็มีการปรับแม่พิมพ์เป็น 4 บีมเซอร์ และ รวมไปถึงการแก้ไขคำสะกดผิดของข้อความนอกกล่องด้วย เลยทำให้การที่นักสะสมจะหากล่องที่มีบีมเซเบอร์ 2 อันไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย

ในปัจจุบันตัว BANDAI เองมีการผลิตกันพลา RX-78-2 Gundam (Scale 1/144) ซ้ำออกมาในหลายครั้งตลอดกว่า 42 ปีนี้ ซึ่งแต่ละครั้งที่ผลิตออกมาก็จะมีกิมมิกที่ปรับเปลี่ยนข้างกล่องบ้าง ปรับเปลี่ยนแผงรันเนอร์บ้าง หรือ ปรับเปลี่ยนคู่มือการประกอบ ซึ่งตรงจุดนี้ล้วนเป็นเสน่ห์สำหรับคอลเลคเตอร์รุ่นใหม่ที่รักในเสน่ห์ และ ประวัติศสาตร์ของกันพลา RX-78-2 Gundam ให้ตามหา และนำมาเก็บสะสมต่อไป

ซึ่งข้อมูลที่ผมนำมาเสนอนั้น อาจจะมีผิดพลาด หรือมีความไม่ตรงกับประวัติศาสตร์ … ถ้ามีคอลเลคเตอร์ท่านใดมีข้อมูลเพิ่มเติมนั้นก็สามารถแชร์เป็นวิทยาทานเป็นความรู้ให้คอลเลคเตอร์รุ่นใหม่ ได้รู้เพิ่มเติมได้อีกนะครับ … พบกันโอกาสหน้าครับผม

1/144 RX-78-2 กล่องแรกสุดที่ผลิตในปี 1980
1/144 RX-78-2 กล่องแรกสุดที่ผลิตในปี 1980

กันพลารุ่นคลาสสิคอื่น ๆ

4 Gunpla RX-78-2 Gundam 1/100 ที่ผลิตในช่วงปี 1980
ความแตกต่างของกันพลา RX-78-2 Gundam ที่ผลิตในปี 1980

เรียบเรียงโดย : @toyscout.th
ที่มา : https://www.facebook.com/toyscout.th/posts/162806879495027

Tagged in: