วันนี้เราจะมาเล่าเนื้อหาของ โมบิลสูท กันดั้มภาคแรกฉบับนิยาย (Mobile Suit Gundam 0079) ให้ฟังกันทั้งเรื่องแบบรวดเดียวจบไปเลยครับ หรือใครอยากติดตามเรื่องเล่าใหม่ ๆ ของผู้เขียน สามารถติดตามได้ที่เพจ แหล่งมั่วสุมคลังข้อมูล ในความสนใจของข้าพเจ้า ได้เลยนะครับ

โดยต้องขอเกริ่นก่อนว่าฉบับนิยายของกันดั้มภาคแรกนั้นมีเนื้อหาที่ต่างจากฉบับ TV และ Movie แบบสุด ๆ ชนิดที่ว่าเหมือนเป็นหนังคนละเรื่องกันเลยทีเดียว โดยในนิยายนอกจากอามุโร่จะมีกันดั้มตัวใหม่อย่าง RX-78-3 “G3” ซึ่งเราเคยเขียนให้อ่านกันไปก่อนหน้านี้แล้ว ในด้านเนื้อหามันยังต่างจากฉบับเดิมโดยสิ้นเชิงครับ

ข้อมูลพื้นฐานของ Mobile Suit Gundam 0079 ฉบับนิยาย

นิยาย โมบิลสูท กันดั้มภาคแรกฉบับนิยาย (Mobile Suit Gundam 0079) ถูกเขียนขึ้นโดย ผกก.โยชิยูกิ โทมิโนะ ในช่วงปี 1979-1981 มีความยาวทั้งสิ้น 3 เล่มจบ โดยนิยายชุดนี้ถูกเขียนขึ้นหลังจากฉบับทีวีจบไปแล้วไม่ใช่เนื้อเรื่องต้นแบบของกันดั้มดั้งเดิมแต่อย่างใด

โมบิลสูทกันดั้มภาคแรกฉบับนิยาย Mobile Suit Gundam 0079 ฉบับนิยาย
โมบิลสูทกันดั้มภาคแรกฉบับนิยาย Mobile Suit Gundam 0079 ฉบับนิยาย

คำเตือนก่อนอ่าน ขอให้ล้างทุกอย่างที่คุณเคยรู้เกี่ยวกับกันดั้มภาคแรกทิ้งไปให้หมด แล้วเริ่มอ่านโดยคิดว่านี่คือเรื่องราวใหม่เลยครับ


ช่วงที่ 1 – ปี UC.0079

ปี UC.0079 ท่ามกลางความตึงเครียดในสงครามระหว่างสหพันธ์และซีออน ซีออนได้แผ่ขยายอำนาจครอบคลุมไปทั่วอวกาศแต่ยังไม่สามารถรุกรานมายังโลกได้ ทางฝั่งสหพันธ์โลกเองก็ได้ตั้งแนวตั้งรับใหญ่โดยมีฐานบัญชาการอยู่ที่ฐานทัพ Luna II

ฐานทัพ Luna II
ฐานทัพ Luna II

เดือนกันยายน ปี 0079 ซีออนที่ล่วงรู้ถึงแผนการพัฒนาอาวุธรุ่นใหม่ของสหพันธ์ได้บุกเข้าโจมตี Side 7 ท่ามกลางความวุ่นวายนั้นทหารหนุ่ม อามุโร่ เรย์ ได้นำ Mobile Suit รุ่นใหม่ “RX-78-2 Gundam” ออกไปรับมือกับหน่วย MS-06F Zaku II ของซีออนที่บุกเข้ามา พร้อมด้วยกำลังเสริมเป็น RX-77-2 Guncannon อีก 2 เครื่องซึ่งขับโดย ฮายาโตะ และ ไค ทั้ง 3 สามารถทำลายหน่วยของซีออนที่บุกเข้ามาได้และเคลียพื้นที่ให้กัปตัน ไบรท์ โนอา และเหล่าลูกเรือ ริว เซร่า สเลคเกอร์ มิไร ฟราวโบ นำยานรบรุ่นใหม่ของสหพันธ์ “เพกาซัส” หลบหนีออกจาก Side 7 ได้สำเร็จ

MS-06F Zaku II
MS-06F Zaku II ของซีออนที่กำลังบุกเข้า Side 7
Mobile Suit Gundam 0079
อามุโร่ เรย์ และ RX-78-2 Gundam

เมื่อออกมาภายนอกของ Side 7 ทีมยาน เพกาซัส ได้ปะทะเข้ากับกองยานของชาร์และกัลม่าซึ่งคอยดักรออยู่ด้านนอกของโคโลนี่ ยานเพกาซัสได้ปะทะเข้ากับกองยานของกัลม่าท้ายที่สุดอามุโร่สามารถจมยานซันซิบาลของกัลม่าลงได้ ส่งผลให้กัลม่าตายในสนามรบ ชาร์เสียใจอย่างมากที่ไม่สามารถเข้าไปช่วยเพื่อนรักได้ทันแต่เขาก็ตัดสินใจถอนทัพทันทีเพราะ Mobile Suit รุ่นใหม่ของสหพันธ์นั้นรับมือได้ยากเกินไป

กัลม่าและยานซันซิบาลที่ถูกยิงจนจม
กัลม่าและยานซันซิบาลที่ถูกยิงจนจม

หลังจบการปะทะที่รอบนอก Side 7 ยานเพกาซัสได้มุ่งหน้าไปยัง Luna II ที่ซึ่งเป็นฐานที่มั่นหลักของสหพันธ์ในอวกาศที่นี่ทีมเพกาซัสได้เจอกับร้อยโทวู๊ดดี้ซึ่งนำคำสั่งจากนายพล เรวิล มาถ่ายทอดสู่ทีมยานเพกาซัส โดยคำสั่งนั้นก็คือให้ยานเพกาซัสเป็นแนวหน้าเข้าสมทบในแผนการเข้ายึด Texas Colony โดยให้ยานเพกาซัสออกเดินทางในทันที

ในยุทธการนี้สหพันธ์ต้องการยึด เท็คซัสโคโลนี่ และ ฐานกรานาด้า คืนจากซีออนโดยการส่งกำลังเข้าโจมตีทั้ง 2 ที่พร้อมกันในคราวเดียว สมรภูมิเท็คซัสทางฝ่ายซีออนนั้นอยู่ภายใต้การนำของนายพลมาคุเบะและร่วมด้วยกองยานซันซิบาลของชาร์

นายพลมาคุเบะและชาร์ อัสนาเบิล
นายพลมาคุเบะ และ ชาร์ อัสนาเบิล

อามุโร่ที่ขับ RX-78-2 Gundam ได้ปะทะกับ MS-06S Char’s Zaku II ของชาร์ผู้ได้สมญาว่าดาวหางสีแดงเป็นครั้งแรกที่นี่ ในการปะทะกันครั้งนี้ชาร์ตกเป็นรองอามุโร่อย่างมากจนตัวเขาเองเพลี่ยงพล้ำจน Zaku II ของตัวเองเสียหายและต้องถอนตัวจากสนามรบไปในที่สุด

อามุโร่ขับกันดั้มได้ปะทะซาคุว์ทูของชาร์

อามุโร่พยายามจะตามไปเพื่อกำจัดชาร์ให้ได้แต่ต้องถูกขวางไว้โดย Mobile Armor สีเขียวขนาดยักษ์ Elmeth กันดั้มและเอลเมสต่อสู้กันอย่างดุเดือด ท่ามกลางความรุนแรงนั้นพลังนิวไทป์ของทั้งคู่ได้ดึงดูดกันทั้งคู่ต่างสัมผัสได้ถึงตัวตนของอีกฝั่ง “ลาล่า” คือชื่อของนักบิน Mobile Armor เครื่องนั้นนั่นเอง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นก็ไม่สามารถหยุดความวุ่นวายของสนามรบได้แต่อย่างใด ทั้งคู่ยังคงสู้กันอย่างเอาเป็นเอาตายด้วยหน้าที่จนเครื่องของทั้ง 2 เสียหายหนักจนแทบหมดสภาพสุดท้ายอามุโร่ยิงเข้าไปยังคอกพิทของเอลเมสจน Mobile Armor เครื่องนั้นระเบิดเป็นจุลในที่สุด แต่ตัวกันดั้มของอามุโร่เองก็เสียหายหนักจนต้องสละตัวหุ่นทิ้งและนำเพียงแค่คอร์ไฟเตอร์หนีออกมา

ลาล่า ซูน
ลาล่า ซูน และ Mobile Armor สีเขียวขนาดยักษ์

ทางฝั่งยานเพกาซัสได้เข้าปะทะกับกองยานของมาคุเบะและซันซิบาลของชาร์ (ชาร์ไม่ได้อยู่บนยาน) ทั้ง 2 ฝ่ายระดมยิงใส่กันอย่างดุเดือด ริว ไค และ ฮายาโตะ บุกไปยังยานบัญชาการของมาคุเบะ ริวพลาดท่าจน RX-77-2 Guncannon โดนยิงระเบิดเสียชีวิตในสนามรบ ส่วนทางฮายาโตะนั้นบุกเข้าถึงยานของมาคุเบะและจมมันลงได้ในที่สุด ยานเพกาซัสเองก็เข้าปะทะกับยานซันซิบาลของชาร์ที่เหลืออยู่ ทั้ง 2 ฝ่ายทุ่มกำลังทั้งหมดเพื่อจมฝั่งตรงข้าม ซัลซิบาลเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำจนโดนเพกาซัสโจมตีจนล่มไปในที่สุด แต่ตัวยานเพกาซัสเองก็เสียหายหนักมากจากการปะทะครั้งนี้ พลังนิวไทป์ของเซร่าได้ตื่นขึ้นระหว่างการรบเธอสัมผัสได้ว่ามีอันตรายบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้นกับยานเพกาซัสจึงแจ้งแก่กัปตันไบรท์จนไบรท์ยอมสั่งให้สละยานในที่สุด หลังจากทุกคนสละยานได้ไม่นานยานเพกาซัสก็ระเบิดและจมลงต่อหน้าทุกคน

ทั้ง 2 สมรภูมิจบลงในช่วงปลายปี UC.0079 ด้วยชัยชนะเหนือซีออนในทั้ง 2 ปฏิบัติการสหพันธ์จึงสามารถเข้ายึดเท็คซัสโคโลนี่และฐานกรานาด้าได้ในที่สุด

เซร่า มิไร ริว ไค ฮายาโตะ

ช่วงที่ 2 – ปี UC.0080

หลังจากการต่อสู้กับลาล่าอามุโร่ที่นำคอร์ไฟเตอร์หลบหนีออกมานั้นได้รับบาดเจ็บและได้รับความช่วยเหลือจาก คุสโก้ อาว หญิงสาวพลเรือนที่อาศัยอยู่ใน Site 6 เธอดูแลอามุโร่อยู่หลายเดือนจนทั้งคู่กลายเป็นเพื่อนสนิทกัน แต่เมื่ออามุโร่หายดีแล้วเขาก็เลือกที่จะกลับไปยังกองทัพเพื่อจะได้พบกับสมาชิกยานเพกาซัสอีกครั้ง

หลังอามุโร่กลับมาที่ฐานลูน่าทูเขาพบว่ายานเพกาซัสได้จมไปแล้ว แต่เคราะห์ดีที่เหล่าเพื่อน ๆ ของเขานั้นยังอยู่กันพร้อมหน้ายกเว้นแต่ริวที่ตายไปในสนามรบ ด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยมของทีมเพกาซัสนายพลเรวิลจึงตัดสินใจจัดตั้งหน่วยนี้ขึ้นมาใหม่ในฐานะ “กองกำลังอิสระที่ 102 หน่วย NEW TYPE” โดยมอบ Mobile Suit รุ่นล่าสุดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่ากันดั้มถึง130% RX-78-3 “G3” ให้แก่อามุโร่ มอบยานรบลำใหม่ “เพกาซัสจูเนียร์” ให้กับหน่วยของไบร์แทนลำเดิมที่จมไป และให้ Guncannon เข้าประจำการบนเพกาซัสจูเนียร์ เพิ่มอีก 2 เครื่อง

นายพลเรวิล

ในช่วงพักรบนี้อามุโร่ได้เคลียใจกับเซร่าและตัดสินใจคบกันอย่างเปิดเผยทั้งคู่มีความสัมพันธ์กันอย่างลึกซึ้ง คืนหนึ่งหลังมีสัมพันธ์กันเซร่าได้เล่าให้อามุโร่ฟังว่า แท้จริงแล้วตนเองคือ อัลเทเซีย ซูม ไดคุง ลูกสาวของผู้ก่อตั้งซีออนและเป็นน้องสาวของ แคสวาล เรม ไดคุง ชายผู้ปัจจุบัณใช้ชื่อว่าชาร์อัสนาเบิล ใช่แล้วเซร่าคือน้องสาวของชาร์นั่นเอง แต่สิ่งที่เซร่าขอต่ออามุโร่นั้นยิ่งทำให้เขาแปลกใจ “อยากให้สังหารชาร์เสีย” นั่นคือคำร้องขอของเซร่าด้วยคำขอนี้ทำให้ในหัวของอามุโร่มีแต่ความสงสัยเซร่าจะอยากฆ่าพี่ชายตนไปเพื่ออะไร และการที่เธอคบหากับอามุโร่นั้นแท้จริงแล้วทำเพื่อหลอกใช้เขาเพียงแค่นั้นหรือ….แต่ไม่ว่าความจริงจะเป็นเช่นไรตัวอามุโร่เองก็คงยังรักเซร่าไม่เปลี่ยนแปลง

RX-78-3 “G3”
RX-78-3 “G3”

แต่ในระยะเวลาเกือบครึ่งปีที่การปะทะหยุดลงไม่ใช่เพียงแต่สหพันธ์เท่านั้นที่มีความก้าวหน้าในการพัฒนาอาวุธทางฝั่งซีออนเองก็ได้พัฒนา Mobile Suit รุ่นใหม่ MS-09R Rick Dom หุ่นซึ่งมีสมรรถนะสูงกว่าแซคถึง 300% และมีความสามารถที่ทัดเทียมกับ RX-78-2 ของสหพันธ์ Mobile Suit ที่เคยสร้างความพินาจให้กับพวกเขา และแน่นอนหน่วยของชาร์เองก็ได้รับมอบ Mobile Suit รุ่นนี้เช่นกัน โดยได้รับริคโดมมาประจำการ 2 เครื่อง ส่วนตัวชาร์เองนั้นได้รับ MS-09RS Rick Dom C.A. Custom รุ่นพิเศษมีสีแดงที่ได้รับการปรับแต่งให้มีอำนาจการยิงรุนแรงกว่าปกติพร้อมทั้งยานซันซิบาลลำใหม่ชื่อว่า “มาดากัสก้า” โดยมีลูกทีมชุดใหม่ประกอบด้วย ชาเลีย บลู , ลูลอย และ คุสโก้ อาว หรือก็คือหญิงสาวที่เคยช่วยอามุโร่ไว้ที่ Site 6 นั่นเอง และในเวลาครึ่งปีที่ผ่านมานี้ชาร์ไม่ปล่อยเวลาให้สูญเปล่าเขาค่อย ๆ สร้างฐานอำนาจขึ้นมาภายในซีออน ชาร์ได้คบหากับเลขาของคิริเรียผู้นำเบอร์ 2 ของซีออนเพื่อได้ใกล้ชิดกับเหล่าผู้นำระดับสูง

MS-09R Rick Dom และ MS-09RS Rick Dom C.A. Custom
MS-09R Rick Dom และ MS-09RS Rick Dom C.A. Custom

เมื่อถึงเวลาที่สมควรซีออนเปิดฉากสงครามอีกครั้งโดยการเข้าโจมตีกรานาด้าเพื่อหวังจะยึดฐานที่มั่นนี้คืนจากสหพันธ์ ยุทธการนี้นำโดยทีมยานมาดากัสก้าของชาร์ จึงทำให้หน่วยของชาร์ต้องปะทะเข้ากับหน่วย 102 ของพวกอามุโร่อีกครั้ง ในศึกครั้งนี้ชาร์ไม่ได้ลงสนามรบด้วยตนเองแต่คอยบัญชาการรบอยู่บนยานมาดากัสก้าเพียงเท่านั้น อามุโร่ซึ่งขับ G3 ต้องปะทะกับริคโดม ชาเลีย บลู ในการต่อสู้ครั้งนี้แม้ G3 จะมีสเปคที่สูงกว่าริคโดมมากแต่อามุโร่กลับรับมือ ชาเลีย บลู ได้อย่างยากลำบาก “คนคนนี้เก่งกว่าดาวหางแดง” คือความคิดที่ผุดขึ้นมาในหัวของอามุโร่เมื่อได้สู้กับชาเลีย แต่ทางฝั่งชาเลียเองก็สัมผัสได้ว่าฝีมือของนักบิน G3 นั้นค่อย ๆ พัฒนาขึ้นระหว่างการต่อสู้ ใช่แล้วด้วยการต่อสู้ที่ยากลำบากนี้ทำให้พลังนิวไทป์ของอามุโร่ได้พัฒนาไปอีกขั้น อีกด้าน คุสโก้ อาว ได้นำ Mobile Armor ไซโคมิวรุ่นล่าสุดเอลเมสทูเข้าสู่สนามรบ และทำลายกองยานซาลามิสของทางฝ่ายสหพันธ์ไปจำนวนมากและเข้ามาขัดขวางการต่อสู้ระหว่าง อามุโร่ และชาเลียเอาไว้

การรบยืดเยื้อเป็นเวลานานทั้ง 2 ฝ่ายเสีย Mobile Suit และกองยานเป็นจำนวนมากแต่ก็ยังไม่มีฝ่ายใดดูท่าจะได้ชัยชนะ ท้ายที่สุดชาร์จึงตัดสินใจสั่งให้ถอนทัพและยุติยุทธการยึดคืนกรานาด้าในที่สุด หลังสนามรบสงบลงอามุโร่รู้สึกว่างเปล่าด้วยพลังนิวไทป์ที่เพิ่มขึ้นในร่างกายทำให้ตัวอามุโร่เกิดคำถามขึ้นในใจ

พวกเราเหล่านิวไทป์เกิดมาเพื่อเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการทำสงครามเท่านั้นหรือ?


ช่วงที่ 3

การจากที่ซีออนเลือกก่อสงครามอีกครั้งด้วยการโจมตีกรานาด้า ทำให้ทางฝั่งสหพันธ์ตัดสินใจเปิดศึกขึ้นอีกครั้ง ครั้งนี้นายพลเรวิลตัดสินใจเข้ายึดโซโลมอนโดยมีเป้าหมายหลักคือการเข้ายึดอาบาวคูในลำดับต่อไป

สงครามที่โซโลมอนเริ่มขึ้นในครั้งนี้เป็นสงครามที่วัดกันที่กำลังรบอย่างแท้จริงทั้ง 2 ฝั่งนำกำลังรบจำนวนมหาศาลเข้าปะทะกัน ณ โซโลมอน คุสโก้นำเอลเมสทูเข้าตรึงอามุโร่ไว้เพื่อกัน G3 ออกจากสนามรบ บิท (อาวุธควบคุมด้วยพลังจิตจากระยะไกล) ของเอลเมสทูโจมตี G3 จากทุกด้านทั้งคู่ตกอยู่ในความกดดันอย่างหนักจนพลังนิวไทป์ของทั้ง 2 คนสื่อถึงกันได้และต่างคนต่างรับรู้ถึงตัวตนที่แท้จริงของศัตรูที่อยู่ตรงหน้า อามุโร่ตกใจอย่างมากที่นักบินของเอสเมสทูคือคุสโก้ผู้ที่เคยช่วยตนไว้ในอดีต แต่ไม่ทันเวลาแล้วอามุโร่ได้ลั่นไกไปที่เอสเมสทูเสียแล้ว ในจังหวะนั้นเอง ชาร์ สัมผัสได้ว่าคุสโก้กำลังอยู่ในอันตรายจึงเร่งนำริคโดมเข้ามาในวิธีกระสุนของ G3 หวังจะใช้ตัวเองเป็นโล่ให้กับคุสโก้ อามุโร่ที่สัมผัสได้ถึงความคิดของชาร์เขาได้ใช้กระแสจิตห้ามชาร์ไว้พร้อมบอกว่าตนได้รู้ถึงตัวตนที่แท้จริงของชาร์แล้ว และตัวอามุโร่เองก็ไม่อยากเป็นฆาตกรที่ฆ่าพี่ชายของผู้หญิงที่ตัวเองรัก ชาร์ตกใจอย่างมากจึงชะงักลง กระสุนจาก G3 ปะทะเข้ากับเอลเมสทูอย่างจัง เอลเมสทูหมดสภาพไม่สามารถทำงานต่อได้แต่ก่อนที่เอสเมลทูจะระเบิด พลังนิวไทป์ของคุสโก้ได้ระเบิดออกมาอย่างรุนแรงอามุโร่สัมผัสได้กับความทรงจำของคุสโก้โดยตรง…เขาได้เข้าใจเธออย่างสมบูรณ์ก็ในตอนที่เธอตายนั่นเอง

หลังเสียเอลเมสทูไปทำให้ไม่มีอะไรจะสามารถตรึง G3 ได้อีกต่อไป ส่งผลให้สุดท้ายแล้วสหพันธ์มีชัยชนะเหนือซีออนอีกครั้ง และสามารถเข้ายึดโซโลมอนได้สำเร็จในที่สุด


ช่วงที่ 4

ตอนนี้สหพันธ์เหลือเพียงแค่ยึดอาบาวคูซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของ กิเลน ซาบี้ ผู้นำลำดับที่ 1 แห่งซีออน ให้ได้สงครามก็จะจบลงในที่สุด นายพลเรวิลจึงตัดสินใจส่งกำลังทั้งหมดเท่าที่มีเข้าร่วมยุทธการยึดอาบาวคู และทีมยานเพกาซัสจูเนียร์ ก็เข้าร่วมยุทธการนี้ด้วยเช่นกัน ในตอนนี้พลังนิวไทป์ของทุกคนในทีมเพกาซัสจูเนียร์ ได้ตื่นขึ้นพวกเขากลายเป็นหน่วยไร้เทียมทานที่ไร้คู่ต่อสู้ในสนามรบไปแล้ว

Gihren Zabi
Gihren Zabi

ณ เขตรอบนอกของอาบาวคูกองทัพของสหพันธ์ถูกโจมตีจากกองยานของ โดซูน ซาบี้ ผู้นำลำดับที่ 3 แห่งซีออน ไค และ ฮายาโตะ ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในสนามรบนี้ทั้ง 2 ใช้ Guncannon ไล่ต้อนยานของโดซูนจนจนมุม ในวาระสุดท้ายของโดซูลชั่วครู่เขาแผ่รังสีอาฆาตสีดำทะมึนปกคลุมไปทั่วสนามรบและนำปืนออกมายิงใส่ Mobile Suit ด้านนอกอย่างบ้าคลั่งก่อนจะแหลกสลายไปพร้อมกับยานที่ระเบิดเป็นจุล อามุโร่รู้สึกหวาดหวั่นกับพลังนั้นแต่มันก็ไม่สามารถหยุดให้กองยานของสหพันธ์รุกคืบไปยังอาบาวคูได้แต่อย่างใด

Dozle Zabi
Dozle Zabi

ระหว่างเดินหน้าไปยังอาบาวคูสมาชิกในทีมเพกาซัสจูเนียร์มีแนวคิดที่จะวางแผนลอบสังหาร กิเลน ซาบี้ ผู้นำของซีออนเพื่อที่จะจบสงครามให้เร็วและสูญเสียน้อยที่สุด อามุโร่เสนอให้ขอความช่วยเหลือในการสังหารกิเลนจาก ชาร์ อัสนาเบิล แต่สมาชิกทุกคนยังไม่เห็นด้วยกับความคิดนี้นัก

ทางอาบาวคู กิเลนกำลังเตรียมพร้อมในการสร้างอาวุธทำลายล้างขนาดใหญ่ “โซล่าเรย์” ณ บริเวณ Site 3 โดยมีคิริเซียเป็นผู้ควบคุมการสร้าง แท้จริงแล้วกิเลนมีแผนร้ายซ่อนอยู่ด้วยการทำทีจะขอสงบศึกกับสหพันธ์และใช้ เดกิ้น ซาบี้ พ่อของตนเป็นตัวล่อให้นายผลเรวินมาทำการเจรจา ณ จุดนับพบแล้วใช้โซล่าเรยิงใส่ยานของทั้ง 2 ให้แหลกสลายไปพร้อมกันเพื่อตนจะได้เป็นผู้กุมอำนาจสุงสุดแต่เพียงผู้เดียว แต่เรื่องนี้ถึงหู ฮาม่อน หญิงสาวผู้เป็นคนรักของ รัม บะราล ทหารองครักของกิเลนที่เสียชีวิตในไปสงครามก่อนหน้าและฮาม่อนก็ได้บอกเรื่องนี้ต่อไปยังคิริเซีย

Kacylia Zabi
Kacylia Zabi

หน่วยมาดากัสก้าได้เตรียมรบอีกครั้ง ชาเลียบลู ได้รับมอบ “Braw Bro” Mobile Armor ซึ่งได้มาทดแทนเอสเมสทู นอกจากนี้คิริเซียยังได้นำข่าวแผนการร้ายของกิเลนแจ้งแก่ชาร์เพื่อขอความร่วมมือในการหยุดยั้งแผนการชั่วร้ายครั้งนี้ ชาร์คิดว่าการที่จะหยุดแผนการของกิเลนและปะทะกับกองกำลังซีออนส่วนหนึ่งซึ่งไม่เข้ากับฝ่ายตนได้นั้นตนต้องการกำลังเสริมที่แข็งแกร่ง และกลุ่มเดียวที่ชาร์นึกได้ก็คือ นักบินของ G3 และทีมเพกสซัสจูเนียร์

Braw Bro
Braw Bro

กองยานสหพันธ์เดินทางมาถึงยังบริเวณรอบอาบาวคู ท่ามกลางสนามรบที่ดุเดือด ชาเลีย บลู นำบราวโบลมุ่งไปทางยานเพกาซัสจูเนียร์ โดยหวังจะแจ้งข่าวสารจากชาร์ถึงนักบินของ G3 และเหล่าลูกเรือเพกาซัสจูเนียร์ ในเวลาเดียวกันเอง โซล่าเรย์อาวุธโคโลนีเลเซอร์ของกิเลนได้ถูกยิงออกไป ชีวิตมากมายต้องสูญเสียไปและนิวไทป์ทั้งหมดรับรู้ถึงความเศร้าเหล่านั้นอย่างชัดเจน ด้วยความที่บราวโบลนั้นเป็นยูนิตไซโคมิวที่มีความละเอียดอ่อนสูง ชาเลีย บลู จึงได้รับผลกระทบจากการสูญเสียนี่อย่างหนักแต่เขาก็ตั้งสติและมุ่งต่อไป จนในที่สุดเขาก็เข้าถึงตัว G3 ได้ในที่สุดชาเลียใช้ช่องสัญญานเฉพาะแจ้งแก่นักบิน G3 ว่า ชาร์อยากให้ทีมเพกาซัสถอนตัวจากสหพันธ์และเข้าร่วมกับตนในแผนการยึดโซล่าเรย์ และสังหารกิเลนเสีย เพราะหากเรายังสู้กันเองแบบนี้อาจจะตกเป็นเป้าของโซล่าเรย์เสียเองก็ได้

ทว่าอามุโร่ที่ยังไม่ได้สติจากความสูญเสียเมื่อครู่ได้พลั้งมือยิงใส่บราวโบร ชาเลียหลบการโจมตีนั้นได้และพยายามพูดเตือนสติอามุโร่ ชาเรียที่เห็นนักบินของ G3 สิ้นสติจึงตัดสินใจต่อสู้เพื่อให้กันดั้มหมดสภาพก่อนค่อยเจรจา แต่ในท้ายที่สุดด้วยการสนับสนุนของ ฮายาโตะ อามุโร่ก็สามารถทำลายบราวโบลได้ในที่สุด ชาเลียตายทั้งที่ยังค้างคาใจเขาไม่สามารถพูดคุยกับนักบินของ G3 ตามที่ชาร์สั่งมาได้ แต่ในวินาทีก่อนที่ร่างของชาเลียจะแหลกสลายไปความคิดของเขาได้พุ่งเข้าสู่อามุโร่โดยตรงจนอามุโร่ได้สติและเข้าใจในความคิดของชาเลียในที่สุด

แต่จากเหตุการที่เกิดขึ้นทำให้อามุโร่ช๊อคอย่างมากเขาฆ่าคนที่ควรจะเป็นพันธมิตรไปเสียแล้ว ตัวอามุโร่ไม่มีสติที่จะควบคุม Mobile Suit อีกต่อไปทำให้ G3 ได้แต่หยุดนิ่งอยู่กลางสนามรบ ในจังหวะนั้นเองชาร์ที่เห็น G3 ทำลายบราวโบลที่ส่งไปเจรจากับตาทำให้เขาโกรธมาก ชาร์ตัดสินใจเล็งปืนไปยัง G3 ที่หยุดนิ่ง ในจังหวะที่ชาร์กำลังจะลั่นไก ไค กับ ฮายาโตะ นำ Guncannon เข้ามาขัดขวางชาร์ไว้ ไคดึงอามุโร่ออกมาได้แต่ Guncannon ของฮายาโตะโดนกระสุนของชาร์เข้าอย่างจังจนระเบิดไปต่อหน้าต่อตาของไค หลังฮายาโตะตายอามุโร่ได้สติขึ้นเขาเข้าไปหยุดไคที่กำลังพุ่งปะทะกับชาร์ไว้ และบอกจุดยืนที่แท้จริงของชาร์ที่ชาเลียทำให้เขาได้รับรู้

ตอนนี้เราต้องร่วมมือกับดาวหางแดงเขาไม่ใช่ศัตรู

อามุโร่ส่งข้อความไปยังยานเพกาซัสจูเนียร์ ว่าดาวหางแดงยินดีให้ความร่วมมือในแผนการลอบสังหาร กิเลน แต่ยานเพกาซัสจูเนียร์ ต้องถอนทัพจากที่มั่นปัจจุบันและเข้าร่วมทัพกับหน่วยมาดากัสก้าของชาร์ในทีนที

แต่ในจังหวะนั้นเอง ลูลอย หนึ่งในลูกน้องของชาร์หันมาเห็น G3 ที่เพิ่งฆ่าชาเลียรุ่นพี่ที่ตนเคารพไปกำลังหยุดนิ่งอยู่ตรงหน้า ลูลอย จึงชาร์จบีมบาซูก้าเต็มกำลังแล้วยิงใส่ G3 จากด้านหลัง กระสุนบีมพลังทำลายล้างสูงปะทะเข้ากับ G3 เข้าอย่างจังส่งผลให้ G3 ระเบิดเป็นจุล ในวาระสุดท้ายจิตของอามุโร่ได้ตรงไปยังชาร์ทั้ง 2 ได้ปรับความเข้าใจกันในที่สุด

คุณคือคนที่ประคับประคองทุกคนเอาไว้ ขอให้คุณมั่นคงและก้าวเดินต่อไป

จิตของเหล่าลูกน้องที่ตายไปในสนามรบพูดกับชาร์

“การต่อสู้และล้มตายไปจะต้องจบลงได้แล้ว นิวไทป์ไม่ใช่เครื่องมือในการเข่นฆ่า ผมมาได้เพียงเท่านี้ความหวังทั้งหมดฝากไว้ที่คุณแล้ว” จิตของอามุโร่พูดกับชาร์

หลังเลือนหายไปจากชาร์จิตอามุโร่มุ่งไปยังลูลอยผู้สังหารเขา

“เราทั้งคู่ต่างเดินบนเส้นทางเดียวกัน แต่ขอให้เธออย่าได้ทำสิ่งที่ผิดพลาดมากมายแบบฉันเลย” อามุโร่กล่าวกับลูลอย

หลังจากนั้นจิตของอามุโร่ได้ปรากฏต่อหน้าเพื่อนๆในยานเพกาซัส เขาบอกกับทุกคนว่าตอนนี้สิ่งที่เราต้องทำคือการร่วมมือกับชาร์และฆ่ากิเลนเสีย

ขอให้มีชีวิตอย่างเข้มแข็ง และคือดีกับพี่ชายเสียเถอะนะ อามุโร่พูดกับเซร่า

“ดูแลเหล่าเด็กๆให้ดีนะ” อามุโร่พูดกับฟลาวโบเพื่อนสมัยเด็กของตนที่ไม่ได้เดินทางมากับยานเพกาซัสจูเนียร์เพราะต้องอยู่ดูแลเด็ก ๆ ที่ลูน่าทู ก่อนที่จิตของเขาจะเลื่อนหายไป


ช่วงที่ 5

ด้วยความช่วยเหลือของคิริเซีย หน่วยมาดากัสก้า และ เพกาซัสจูเนียร์ สามารถเข้ามาในบริเวณ Site 3 ได้สำเร็จ

ไบรท์ได้แจ้งแผนการให้ทางทัพหลักของสหพันธ์และนายพลเรวิลรับรู้ นายพลเรวิลได้อนุมัติให้ทำตามแผนได้ แต่ไม่นานหลังจากนั้นโซล่าเรอีกนัดได้ยิงออกมาและทำลายกองยานของเรวิลลงทำให้สหพันธต้องเสียผู้นำสูงสุดไปอย่างไม่คาดคิด และไม่ใช่เพียงกำลังของทางสหพันธ์เท่านั้นลำแสงของโซล่าเรย์ก็ทำลายกองกำลังของซีออนซึ่งเป็นพวกเดียวกันไปเป็นจำนวนไม่น้อย

ขณะที่กิเลนกำลังชื่นชมกับผลงานของตัวเองอยู่ หน่วยพากาซัสจูเนียร์และมาดากัสก้าก็มุ่งหน้าสู่อาคารบัญชาการของกิเลน คิริเซียออกคำสั่งให้ชาร์นำกำลังออกไปกำจัดกิเลนในทันที ก่อนปฏิบัติการเริ่มขึ้นชาร์ได้เดินทางไปยังยานเพกาซัสจูเนียร์และพบกับเพื่อน ๆ ของอามุโร่และน้องสาวของตน

เธอเป็นผู้หญิงที่เข้มแข็งแล้วนะอัลเทเซีย

ชาร์พูดแม้เซร่าจะแสดงท่าทีเย็นชาต่อตนก็ตาม

“สายสัมพันธ์ระหว่างพวกเราที่ อามุโร่ เรย์ ได้สร้างไว้ฉันจะสานต่อมันเอง” ชาร์พูดต่อหน้าสมาชิกบนยานเพกาซัสด้วยน้ำเสียงที่เต็มไปด้วยความเชื่อมั่น ไบรท์จับมือกับชาร์และเหล่าลูกเรือก็ยอมรับในความตั้งใจนั้นเช่นกัน เว้นก็แต่ไคที่มีท่าทีไม่พอใจอยู่บ้าง

ปฏิบัติการสุดท้ายมาถึงชาร์สั่งให้ยานมาดากัสก้ารออยู่ภายนอก Site 3 และนำริคโดมสีแดงประจำตัวออกปฎิบัติการพร้อมกับริคโดมของรูรอยและหน่วย Guncannon ของยานเพกาซัสจูเนียร์ กิเลนล่วงรู้ข่าวถึงการบุกรุกครั้งนี้และเมื่อเห็นท่าไม่ดีจึงตัดสินใจทิ้งการบัญชาการแล้วตัดสินใจหนีไปซ่อนตัวทำให้ทัพซีออนเกิดอัมพาตในการสั่งการไปโดยปริยาย แต่ในตอนนี้ไคมีพลังนิวไทป์สูงถึงขีดสุดเขามีพลังที่เหนือกว่าอามุโร่เสียด้วยซ้ำไคหาจุดที่กิเลนกำลังซ่อนตัวอยู่เจอในทันที

“ตรงนั้นใช่มั้ยอามุโร่” ไคพูดพร้อมนำ Guncannon มาขวางรถของกิเลนไว้พร้อมชี้เป้าให้กับพรรคพวกที่เหลือ

“ทำได้ดีมากไคคุง” เสียงของอามุโร่ตอบรับไคหลังหาตัวกิเลนเจอ

ริคโดมของชาร์ลงจอดต่อหน้า กิเลน ที่ออกมาจากรถหุ้มเกราะที่ใช้ในการหลบหนี มือของริคโดมค่อยๆแบออกและผู้ที่อยู่บนฝ่ามือนั้นก็คือ คิริเซีย นั่นเอง คิริเซียเล็งปืนยังหัวของพี่ชายของตนทันทีเมื่อได้เห็นหน้า

“เธอจะหักหลังฉันหรือคิริเซีย” กิเลนกล่าวกับน้องสาวตน

“ฆ่ากิเลน” จิตของอามุโร่พูดกับคิริเซีย

คิริเซียนิ่งเงียบแล้วเหนี่ยวไกปลิดชีพของกิเลนตามที่เสียงในหัวบอก หลังจากนั้นเพียงชั่วครู่ชาร์ก็บังคับให้มือของริคโดมกำลงฝ่ามือเหล็กบดร่างของคิริเซียจนแหลกเละสิ้นใจในที่สุด

หลังจบเหตุการทั้งหมดชาร์ได้ประกาศถึงฐานะที่แท้จริงของตนเองและอ้างถึงความชอบธรรมในการขึ้นปกครองซีออนต่อจากพ่อของตน ชาร์ใช้อำนาจที่มีอภัยโทษให้กับสมาชิกทีมเพกาซัสทุกคนในกรณีลอบสังหารกิเลนซึ่งเป็นอดีตผู้นำซีออน ต่อมาไม่นานสหพันธ์ที่ไร้ผู้นำกับซีออนที่นำโดยชาร์ได้ทำสนธิสัญญาสงบศึกอันนำมาซึ่งความสงบสุขในที่สุด

สมาชิกยานเพกาซัสจูเนียร์ทุกคนยังคงเป็นทหารของสหพันธ์สังกัด กองกำลังอิสระที่ 102 หน่วยนิวไทป์เช่นเดิม เว้นแต่เซร่าที่นอกจากจะเลือกไม่คืนฐานันดรศักดิ์เดิมแล้วเธอยังออกจากกองทัพมา เพื่อที่จะออกเดินทางไปรอบโลกเพียงลำพัง

ฉันละเกลียดชาร์จริงๆ

ไคที่ยังคงเป็นทหารสหพันธ์อยู่กล่าว

เพิ่มข้อมูลบางส่วนที่ผมเขียนตกหล่นไปครับ

  • ฝ่ายสหพันธ์มี GM ใช้มาแต่แรก
  • เซร่าเกลียดชาร์เพราะเข้าใจว่าพี่ชายเข้าข้างตระกูลซาบี้
  • ในเรื่องแม้โดซูลจะไม่ได้ขับบิ๊กแซม แต่ในสมรภูมิโซโลมอนได้มีการนำบิ๊กแซมรุ่นต้นแบบมาใช้ ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าในอนิเมและถูกทำลายได้ง่ายมาก
  • ในตอนจบกองยานเพกาซัสทุกคนอยู่สหพันธ์ต่อเว้นแต่กัปตันไบรท์ที่ย้ายมาอยู่ซีออน กับเซร่าที่ออกจากการเป็นทหาร

แปล : แอดโครเดอะเกรท
เรียบเรียง : แอดบอย
ที่มา : https://www.facebook.com/Center.of.my.Interest/posts/793289947946142