MSM-07 Z’Gok (สก็อก) เป็น Mobile Suits รุ่นสะเทินน้ำสะเทินบกของกองทัพ Zeon ที่ออกแบบให้มีส่วนหัวติดกับลำตัวพูดง่ายๆ คือ ไม่มีคอนั่นเอง พร้อมติดตั้งระบบหล่อเย็นที่อัพเกรดด้วยพัดลมระบายความร้อนและท่อขับดัน ซึ่งทำให้ใช้งานได้ดีทั้งในน้ำและบนบก สก็อก เป็น MS ที่ปรากฏตัวในภาค Mobile Suit Gundam

Principality of Zeon Mass Production Type Amphibious Mobile Suits

ข้อมูลทั่วไปของ Z’Gok

MSM-07 Z’Gok เป็น MS (Mobile Suits) รุ่นสะเทินน้ำสะเทินบกใช้งานได้ดีทั้งบนบกและใต้น้ำที่ได้รับการปรับปรุงตามข้อมูลการรบจริงจาก MSM-03 Gogg ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย MIP เป็นบริษัทที่ผลิตอาวุธของฝ่าย Zeon เช่นเดียวกับ MSM-04 Acguy

Z’Gok เป็น MS รุ่นสะเทินน้ำสะเทินบกที่เน้นการใช้งานในการต่อสู้ภาคพื้นดินโดยมีการติดตั้งหม้อน้ำระบายความร้อนด้วยอากาศและน้ำ

ชุดเกราะของ MSM-07 Z’Gok (สก็อก) จะเป็นเหล็กแรงดึงสูงพิเศษ (Super-High Tensile Steel) กำลังเครื่องยนต์อยู่ที่ 2480 กิโลวัตต์ ความสูงสุทธิอยู่ที่ 18.4 เมตร น้ำหนัก 96.4 เมตริกตัน ความเร็วในการเคลื่อนที่ 87 กม. / ชม. (ภาคพื้นดิน) 190.75 กม. / ชม. (ใต้น้ำ)

Z’Gok ในอนิเมะ

อาวุธยุทโธปกรณ์ของ Z’Gok สามารถแบ่งออกเป็น เครื่องยิงขีปนาวุธ 240 มม (240mm Missile Launcher) ติดตั้งอยู่ที่ส่วนหัว สามารถยิงได้ทั้งบนบกและใต้น้ำแต่จะยิงได้ในวิธีแนวตั้งของลำตัวเท่านั้น ต่อมาจะเป็นปืนใหญ่อนุภาคขนาดใหญ่ (Mega Particle Cannon) ติดตั้งอยู่ที่อุ้มมือ โพกัสด้วยลำแสงมีอานุภาพการทำลายล้างวงกว้าง สุดท้ายอาวุธประจำกาย ไม่ซิ! ต้องบอกประจำมือถึงจะถูก นั่นคือ กงเล็บเหล็ก (Iron Nail) ที่ติดตั้งที่ปลายแขนจำนวน 3 ชิ้น มีความคล่องตัวสูง สามารถทำลาย GM ของกำลังสหพันธ์โลกได้ในทีเดียว

ด้วยข้อมูลเหล่านี้ทำให้ Z’Gok นั้นมีประสิทธิภาพเหนื่อกว่า MS ของกองกำลังสหพันธ์โลก RGM-79 GM ที่ผลิตในช่วงเวลานั้นอีกด้วย

Art Box

รูปแบบของ Art Box จะใช้สีโทนน้ำเงินของสีน้ำทะเลซึ่งจะสอดคล้องกับสีของ Mobile Suits โดยจะมีความกว้างของกล่องอยู่ที่ 25.5 ซ.ม. ความยาว 19 ซ.ม. ความสูง 5.5 ซ.ม. และมีขนาดน้ำหนักรวมอยู่ที่ 221 กรัม

กล่อง Z’Gok

ข้อมูลทั่วไปของกันพลา

  • ชื่อ MSM-07 Z’gok
  • บริษัทที่ผลิต Bandai
  • มาตราส่วน 1/144
  • NO. HGUC 006
  • จาก Mobile Suit Gundam
  • จำหน่ายเดือน พฤศจิกายน 1999
  • ราคา 700 เยน

คู่มือการประกอบ

แผง Runners

แผง Runners ของ สก็อก เมือเปิดกล่องออกมาจะพบว่ามีซองพลาสติดใสๆ อยู่ 2 ซองภายในกล่อง สีของมันจะออกไปในทางสีของน้ำทะเลตัดสีดำ-เทา ซึ่งสอดคล้องกับการใช้งานแบบใต้น้ำ

จำนวนแผง Runners จะประกอบไปด้วยส่วนของสีเทา-ดำ ซึ่งเป็นสีตัดของส่วนลำตัวที่จะเป็นสีฟ้าและส่วนข้อต่อที่จะเป็นสีน้ำเงินเข้ม แผง PC ของ สก็อก จะเป็นแผงเล็กๆ มีจำนวนไม่มาก ซึ่งหมายความว่าอาจจะมีจัดขยับที่ไม่มากตามไปด้วย รวมจะมีแผง Runners ทั้งหมด 4 แผง รวมแผง PC แล้ว นอกจาดนั้นจะมีแผ่นสติกเกอร์เล็กๆ 1 แผ่น ซึ่งน่าจะเป็นส่วนของดวงตา

ถัดจากแผง Runners เมือแยกชิ้นส่วนออกมาแล้ว จะมีจำนวน Parts ที่ไม่เยอะมากเทาไหร่ ส่วนของแขนและขานั้นดูจากจุดเชื่อมต่อแล้ว ทำให้ความคิดที่ว่าไม่สามารถขยับไว้เยอะข้างต้นนั้น ทำให้ความคิดนั้นตกไปทันที เพราะเมื่อดูจากจุดขยับที่ให้มานั้น แขนและขา จะมีจุดขยับถึงข้างละ 3 สเต็ปเลย

Review MSM-07 Z’Gok

เมื่อทำการประกอบ Z’Gok เสร็จแล้วนั้นเมื่อเรามองผ่านๆ จะดูคล้ายกับนักประดาน้ำที่ไม่มีคอที่มีนิ้วมือข้างละ 3 นิ้วเท่านั้น จะเห็นว่าเป็น HGUC ที่ดูเรียบง่ายไม่มีอะไรหวือหวาอะไรมากมายนัก แต่ในความเรียบง่ายนี้มันแผงไปด้วยอะไรบ้างนั้นติดตามกันได้ต่อเลยครับ

การจัดท่าทางแอคชั่นของ Z’Gok สามารถทำได้อย่างอิสระ นั่นก็เป็นเพราะว่าจุดขยับต่างๆ ของต้นแขนและต้นขาค่อนข้างละเอียดและดีในมาตรฐาน HGUC รุ่นเก่าเลย ในส่วนของอาวุธที่เป็นกรงเล็บทั้ง 3 อัน นั้นมันยังสามารถกางและหุบได้อีกด้วย

และเดียวกรงเล็บหนึ่งเดียวที่เป็นอาวุธของ Z’Gok เมื่อกางออกยังสามารถทำเป็นฐานตั้งแทนขาจัดแอคน่าทางตีลังกาเย้ย HGUC ตัวอื่นๆ ได้อีกด้วย จะกล่าวว่า Z’Gok เป็น HGUC หนึ่งในไม่กี่ตัวที่สามารถจัดแอคชั่นนี้ได้เลย

Clip VDO Review

สรุป

Z’Gok ถือได้ว่าเป็น HGUC ของฝ่าย Zeon ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมีการใช้สีที่สวยงามรวมกับการใช้ชิ้น Parts ที่มีไม่มากนักและถูกใช้เกือบทุกชิ้นเลย จึงทำให้จุดเคลื่อนไหวของมันค่อนข้างจะสมบูรณ์ จุดขยับของส่วนต้นแขนและต้นขา สามารถขยับได้เป็นข้อๆ เลย เพราะมันแยกออกเป็น 3 ข้อ 2 จุดขยับเลย

References

Tagged in:

, ,