MX-004 Qubeley หรือ คิวเบเลย์ เป็น Gunpla ที่ปารกฏตัวในภาค Mobile Suit Gundam Z และ Mobile Suit Gundam ZZ จัดจำหน่ายโดยบริษัทบันไดใน สเกล HGUC 1/144 ราคา 1,500 เยน ออกจำหน่ายในเดือน กันยายน ปี 1999

AXIS Prototype Mobile Suit for Newtype

ข้อมูลทั่วไปของกันดั้ม

Qubeley (คิวเบเลย์) เป็นโมบิลสูทสำหรับนิวไทป์รุ่นต้นแบบ ประจำตัวของ Haman Karn (ฮามาน คาน) สังกัดฝ่าย Neo Zeon (นีโอซีออน) ปรากฏตัวในช่วงท้ายของ Mobile Suit Gundam Z ได้ของมาต่อสู้กับ MSN-00100 Hyaku-Shiki และทำให้โมบิวสูทตัวนั้นได้รับความเสียหายในเวลาต่อมา และยังได้ปรากฏตัวในตอนท้ายของภาค Mobile Suit Gundam ZZ โดยได้ออกมาต่อสู้กับ MSZ-010 ZZ Gundam และโดน ZZ Gundam ทำลายในเวลาต่อมา โดยที่ Haman Karn (ฮามาน คาน) ไม่ยอมสละเครื่องออกมา

ชุดเกาะของ คิวเบเลย์ จะใช้ โลหะผสมกันดาเรียม (Gundarium Alloy) กำลังเครื่องยนต์อยู่ที่ 1820 กิโลวัตต์ ความสูงสุทธิอยู่ที่ 18.4 เมตร น้ำหนัก 57.2 ตัน และมีคุณสมบัติพิเศษเป็น ระบบไซคอมมิว

AMX-004 Qubeley
AMX-004 Qubeley

อาวุธของ คิวเบเลย์ ที่ใช้จะมี Beam Gun/Saber ติดตั้งอยู่ที่ท่อนแขนสามารถหยิบใช้ได้อย่างรวดเร็ว และยังมีอาวุธหลักที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของ คิวเบเลย์ เลยก็ว่าได้นั่นคือ Funnels คล้ายๆ ยานอวกาศขนาดเล็กติดตั้งอยู่ที่ช่องเก็บส่วนลำตัวมีจำนวน 10 ลำ สามารถยิงลำแสงเลเซอร์ได้เป็นอาวุธโจมตีระยะไกล และที่น่าทึ่งไปกว่านั่นคือสามารถได้ดั่งใจต้องการเลย ถือว่าเป็นความสามารถพิเศษของนักบินเลยก็ว่าได้

Art Box

ขนาดของ Art Box ของ คิวเบเลย์ อยู่ที่ กว้าง 31 ซ.ม. ยาว 19 ซ.ม. สูง 8.2 ซ.ม. และมีขนาดน้ำหนักรวมอยู่ที่ 367 กรัม ซึ่งมีขนาดของกล่องเท่ากับของ Zaku III Custom ที่มาจากภาคเดียวกันเลย

กล่องคิวเบเลย์

ข้อมูลทั่วไปของกันพลา

  • ชื่อ AMX-004 Qubeley
  • บริษัทที่ผลิต Bandai
  • มาตราส่วน 1/144
  • NO. HGUC 004
  • จาก Mobile Suit Gundam Z, Mobile Suit Gundam ZZ
  • จำหน่ายเดือน กันยายน 1999
  • ราคา 1,500 เยน

คู่มือการประกอบ

แผง Runners

จำนวนแผง Runners ได้มีการแยกสีมาให้โดยมีสีขาวเป็นสีหลักของ Gunpla ตัวนี้ และมีสีม่วงตัดตามส่วนต่างๆสลับกับสีเทาและสีน้ำเงิน พร้อมมีแผ่นสติกเกอร์เล็กๆ สีชมพูอีก 1 แผ่น

Review AMX-004 Qubeley

เมื่อมองจากด้านหน้าเราจะเห็นว่าช่วงไหล่ของโมบิวสูทตัวนี้จะกว้างมาก จึงทำให้รู้สึกว่าขนาดของมันใหญ่ตามไปด้วย และด้วยการใช้สีที่เป็นสีขาวตัดกับสีชมพู-ม่วง แซมด้วยสีน้ำเงิน จึงทำให้มันดูดุดันขึ้นเยอะเลย

มาดูมุมด้านข้างกันบ้างจะเห็นภายในของหัวไหล่ที่สามารถกางออกได้อย่างอิศระจุดขยับต่างๆ ของส่วนไหล่นี้ก็ทำออกมาค่อนข้างดีเลยด้วยข้อต่อ 2 ชั้น

มุมเก๋ๆ ด้วยการจัดท่าบินจะเห็นว่าท่าบินของ คิวเบเลย์ จะดูเท่ไม่น้อยเลย โดนส่วนแขนจะถูกเก็บไว้ในส่วนของหัวไหล่ และในส่วนของกระโปรงหลังยังสามารถกางออกได้อีกด้วย

ส่วนคอสามารถเงยได้ค่อนข้างมากเพื่อสอดคล้องกับท่าบิน

Clip VDO Review

สรุป

AMX-004 Qubeley ถือว่าเป็น HGUC ที่มีขนาดใหญ่ในช่วงนั้น โดยรวมแล้วชอบในเรื่องของสีมาก ทำออกมาเป็นสีที่ตัดกันโดยสมบูรณ์แบบ เรื่องการแอคชั่น เนื่องจากมีขนาดใหญ่จึงแอคชั่นท่าทางได้ไม่เยอะเท่าไหร่ ข้อต่อบางส่วนก็หลวมเกินไป ด้วยขนาดที่ใหญ่จึงทำให้จุดศูนย์ถ่วงของมันไม่ดีเท่าที่ควรบางแอคชั่นอาจจะมีล้มหน้า ล้มหลังไปบ้าง

References

Tagged in:

, ,