MSN-00100 Hyaku-Shiki หรือ เฮียะกุชิกิ เป็น Gunpla สีทองเหลืองอร่าม ที่มีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากในภาค Mobile Suit Gundam Z และ Mobile Suit Gundam ZZ ที่ชุดเกราะมีสีทองนั้นก็เพราะว่า เกราะของ เฮียะกุชิกิ จะเป็นสีของแอนติบีมโค้ต ซึ่งทำให้ทนการโจมตีจากอาวุธบีมได้ดีในระดับหนึ่ง เฮียะกุชิกิเดิมทีก็คือเดลต้ากันดั้มนั่นเอง

A.E.U.G Attack Use Prototype Mobile Suit

ข้อมูลทั่วไปของเฮียะกุชิกิ

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า MSN-00100 Hyaku-Shiki (เฮียะกุชิกิ) นั้น เป็นเดิมทีก็คือ MSN-001 Delta Gundam (เดลต้ากันดั้ม) ที่ไม่ผ่านการทดสอบทางกลไกลในการแปลงร่าง จึงได้ดัดแปลงเป็นโมบิลสูทแบบปกติและได้ถูกตั้งชื่อใหม่ว่า เฮียะกุชิกิ ตามรหัสเครื่อง

ชุดเกราะของ Hyaku-Shiki (เฮียะกุชิกิ) จะเป็นโลหะผสมกันดาเรียม (Gundarium Alloy) เป็นมีสีทองที่มีคุณสมบัติป้องกันการโจมตีจากอาวุธบีม (Beam) ได้เล็กน้อยถึงปานกลาง ด้านหลังจะเป็นเกราะปีกวิงไบน์เดอร์ที่ช่วยในเรื่องการควบคุมการเคลื่อนไหวด้วยระบบ AMBAC (Active Mass Balance Auto Control) กำลังเครื่องยนต์อยู่ที่ 1850 กิโลวัตต์ ความสูงสุทธิอยู่ที่ 21.4 เมตร (รวมวิงไบน์เดอร์) น้ำหนัก 31.5 ตัน

MSN-00100 Hyaku-Shiki
MSN-00100 Hyaku-Shiki

อาวุธหลักฟของ เฮียะกุชิกิ จะประกอบไปด้วย ปืนวัลแคน 60 มม. (60mm Vulcan Gun) เป็นปืนกลขนาดเล็กติดตั้งไว้บนส่วนหัว จำนวน 2 กระบอก บีมเซเบอร์ (Beam Saber) เป็นเซเบอร์ขนาดเล็กสามารถถือด้วยมือ ใช้พลังงานจากตัวเก็บประจุแบบชาร์จไฟได้ ต่อมาจะเป็น บีมไรเฟิล (Beam Rifle) อาวุธโจมตีระยะไกลแต่จะเป็นไรเฟิลบีมรุ่นเก่า สุดท้าย เคลย์บาซูก้า (Clay Bazooka) ออกแบบมาเพื่อใช้ยิงกระสุนกาว ทำให้โมบิลสูทที่โดนไม่สามารถเครื่องที่ได้และถูกทำลายในเวลาต่อมา

เฮียะกุชิกิ เป็นโมบิลสูทประจำตัวของ Quattro Bajeena (ควอโทร วาจีนา) ในเนื้อเรื่องช่วงปลายของภาค Mobile Suit Gundam ZZ เฮียะกุชิกิ ได้ทำการต่อสู้กับ AMX-004 Qubeley ของ Haman Karn (ฮามาน คาน) และได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก แต่ทางด้านของ ควอโทร วาจีนา ก็ไม่ยอมสละโมบิลสูทของตัวเอง สุดท้ายได้หายสาบสูญไป เวลาต่อมา เฮียะกุชิกิ ได้รับการซ่อมแซมจนสมบูรณ์และนำกลับมาใช้งานใหม่แต่ก็ไม่ได้มีนักบินมาประจำการอีกเลย

Art Box

มาดูในส่วนของข้อมูล Gunpla กันบ้าง Art Box ของ เฮียะกุชิกิ จะมีความกว้างอยู่ที่ 29 ซ.ม. ความยาว 19 ซ.ม. ความสูง 6 ซ.ม. และมีขนาดน้ำหนักรวมอยู่ที่ 250 กรัม สีของ Art Box จะเน้นไปทางสีทองตัดด้วยสีน้ำเงินและสีดำตามลักษณะของ Gunpla ภายใน

กล่อง Hyaku-Shiki

ข้อมูลทั่วไปของกันพลา

  • ชื่อ SN-00100 Hyaku-Shiki
  • บริษัทที่ผลิต Bandai
  • มาตราส่วน 1/144
  • NO. HGUC 005
  • จาก Mobile Suit Gundam Z, Mobile Suit Gundam ZZ
  • จำหน่ายเดือน กันยายน 1999
  • ราคา 1,500 เยน

คู่มือการประกอบ

แผง Runners

แผง Runners เฮียะกุชิกิ จะเป็นสีทองจำนวน 2 แผง และจะมีแผงรวมหลายๆ สี อยู่ 1 แผง ประกอบไปด้วนสีแดง สีน้ำเงิน สีเทา และสีเหลืองของ บีมเซเบอร์ มีแผง PC และสุดท้ายมีสติกเกอร์ 1 แผ่นกับ Dry Decal อีก 1 แผ่น

การตัดชิ้นส่วน Parts ออกจากแผง Runners นั่น ทำออกมาค่อนข้องดี เพราะส่วนมากจะมีการซ่อนจุดตัดไว้ให้ดีพอสมควร หมดกังวล ด้วยปัญหาตัดแล้วเกิดจุดขาวไปเลย

สติกเกอร์จะเป็นแบบ Dry Decal (ดีคอลแบบขูด ไม่ต้องใช้น้ำ) ระหว่างการขูดต้องระวังนิดนึงเพราะถ้าขูดไม่ดีอาจจะเสียหายได้เลย

จำนวนชิ้นส่วน Parts ทั้งหมด จะเป็นว่าในแต่ละส่วนนั้นใช้จำนวน Parts ที่ค่อนข้างเยอะ ทำให้ Gunpla นี้ มีความละเอียดพอสมควรเลย

Review MSN-00100 Hyaku-Shiki

เมื่อประกอบเสร็จแล้วตาแทบแตกเพราะสีมันสะท้อนแสงมาก (แนะนำใส่แว่นดำก่อน) ถ้าจะตัดเส้น Gunpla ตัวนี้ เราว่าลืมมันไปได้เลย เพราะมือกัดมาเเล้วเราก็จะมองไม่เห็นเส้นมันซะเท่าไหร่เลย

MSN-00100 Hyaku-Shiki
MSN-00100 Hyaku-Shiki

จุดขยับในส่วนของหัวเขาขยับได้ 90 องศาเลย และยังทำออมาได้อย่างสมดุลด้วยยืนขาเดียวแบบติดตั้ง บีมไรเฟิล ยังไม่ล้มเลย

แอคชั่นอื่นๆ ก็ทำได้แบบสมบูรณ์แบบเลย
แอคชั่นนี้ผมให้ที่ 1 เลย นั่งยิง เคลย์บาซูก้า เท่สุดๆไปเลย

Clip VDO Review

สรุป

MSN-00100 Hyaku-Shiki กันดั้มสีทองเหลืองอร่ามตัวนี้ เป็นกันดั้มที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดที่มาพร้อมกับจุดขยับที่ค่อนข้างดีเลยสามารถแอคชั่นได้หลากหลาย แต่จะติดที่ส่วนกระโปรงนิดเดียว ที่ทำให้ขยับได้ยากนิดนึงแต่ก็พอรับได้ เรื่องของสีนี่ต้องยอมรับเลยว่าทำออกมาดีมาก ซ่อนจุดที่ตัดออกมาจากแผง Runners ได้ค่อนข้างเนียน เรื่องการตัดเส้นพอตัดแล้วจะทำให้มองยาก

References

Tagged in:

, ,