AMX-011S Zaku III Custom หรือเขียนแบบภาษาไทย ซาคุทรีรุ่นปรับปรุง เป็น Gunpla ตัวแรกที่มาจากภาค Mobile Suit Gundam ZZ ได้ออกจำหน่ายใน สเกล HGUC 1/144 ราคา 1,500 เยน ออกจำหน่ายในเดือน สิงหาคม ปี 1999

Neo-Zeon Mashymre Custom Mobile Suit

ข้อมูลทั่วไปของกันดั้ม

อย่างที่ทราบกันดีแล้วว่า Zaku III Custom โมบิลสูทรุ่นอเนกประสงค์ตัวนี้ ได้ปรากฏตัวอยู่ในภาค Mobile Suit Gundam ZZ ที่ถูกขับโดย Mashymre Cello แต่ยังปรากฏตัวอยู่ในนิยาย Mobile Suit Gundam Twilight Axis ที่ถูกขับโดย Danton Hyleg อีกด้วย

ชุดเกาะของ ซาคุทรีรุ่นปรับปรุง จะใช้ โลหะผสมกันดาเรียม (Gundarium Alloy) กำลังเครื่องยนต์อยู่ที่ 2860 กิโลวัตต์ ความสูงสุทธิอยู่ที่ 25.3 เมตร น้ำหนัก 44.31 ตัน

AMX-011S Zaku III Custom
AMX-011S Zaku III Custom ซาคุทรีรุ่นปรับปรุงในอนิเมะ

ซาคุทรีรุ่นปรับปรุงนี้ ได้มีการติดตั้งชิ้นส่วนเสริมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานโดยได้เพิ่ม ปืนวัลแคน 30 มม (30mm Vulcan Gun) ไว้ที่ส่วนหัวและที่ไหล่ซ้ายยังมีเครื่องจ่ายลูกระเบิด (Bomb Dispenser) ซ่อนไว้อีกด้วย ในส่วนของ บีมไรเฟิล (Beam Rifle)ได้มีการพัฒนาให้สามารถใช้งานได้นานขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ ที่เคยมีมาเลย ยังไม่หมด ยังมี บีมแคนนอล (Beam Cannon) ที่ติดตั้งอยู่ที่ส่วนเอวด้านหน้าทำให้สามารถหยิบใช้งานได้อย่างคล่องตัว และในส่วนของลำกล้องปืนยังสามารถถอดออทำเป็น บีมเซเบอร์ (Beam Saber) ได้อีกด้วย

Art Box

ขนาดของ Art Box อยู่ที่ กว้าง 31 ซ.ม. ยาว 19 ซ.ม. สูง 8.2 ซ.ม. และมีขนาดน้ำหนักรวมอยู่ที่ 367 กรัม ถือได้ว่าเป็นขนาดที่ให้กว่า HGUC ตัวก่อนที่ออกจำหน่ายมา และด้วยขนาดที่ใหญ่ขึ้นของกล่องก็ได้ทำให้ราคาค่าตัวของมันมีราคาที่สูงขึ้นเช่นกัน

กล่องซาคุทรีรุ่นปรับปรุง

ข้อมูลทั่วไปของกันพลา

  • ชื่อ AMX-011S Zaku III Custom
  • บริษัทที่ผลิต Bandai
  • มาตราส่วน 1/144
  • NO. HGUC 003
  • จาก Mobile Suit Gundam ZZ
  • จำหน่ายเดือน สิงหาคม 1999
  • ราคา 1,500 เยน

คู่มือการประกอบ

แผง Runners

จำนวนแผง Runners ได้มีการแยกสีมาให้อย่างชัดเจนและมีสีที่ค่อนข้างสมจริง โดยมีทั้งหมด 7 แผง พร้อมแผ่นสติกเกอร์เล็กๆ อีก 1 แผ่น

จำนวน Parts ทั้งหมดของ ซาคุทรีรุ่นปรับปรุง มีชิ้นส่วนค่อนข้างเยอะและละเอียดตามแบบ HGUC ในยุคนั้นเลย

Review AMX-011S Zaku III Custom

เมื่อประกอบออกมาแล้วจะมีขนาดที่ค่อยใหญ่ดูเทอะทะไปหน่อยเนื่องจากชิ้นส่วน ส่วนใหญ่มีขนาดใหญ่ รวมถึงส่วนกระโปรงหลังที่ใหญ่ยาวลงมาเกือบจะถึงส้นเท้าเลยทีเดียว รวมถึงยังมีส่วนของท่อไอพ่น 2 ชิ้นใหญ่ๆ ซึ่งถ้าจัดท่าทางไม่ดี อาจมีหงายหลังได้เลย

ในส่วนของเท้าขี้จุดขยับทำออกมาได้ค่อนข้างดีขยับได้ 360 องศาเลยรอบทิศทางเลย เป็นที่น่าแปลกใจว่าทำไมต้องทำออกมาในรูปแบบนี้

มุมมองจากด้านหลังแบบชัดๆ
มองจากมุมบน

Clip VDO Review

สรุป

AMX-011S Zaku III Custom เป็น HGUC 1/144 ที่มีความละเอียดค่อนข้างสูง การใช้สีค่อนข้างเหมือนจริงมาก ในส่วนของกระโปรงด้านหลังเป็นชิ้นส่วนที่ใหญ่พอสมควร ทำให้การขยับของจุดต่างๆ ทำได้ค่อนข้างน้อย ในส่วนของจุดประกบถ้ามองในระยะใกล้ๆ จะเห็นจุดประกบได้ชัดเจน ถ้าเทียบกับ HG รุ่นเก่าๆ รายละเอียดของจุดขยับและเนื้อของพลาสติกจะมีกว่ามาก แต่ถ้าเทียบชั้นกับรุ่นเดียวกันแล้ว ยังถือว่าไม่ค่อยดีเท่าที่ควร

References